Quyền lợi người lao động nước ngoài tại Canada

Nếu như bạn đang có ý định trở thành lao động tạm thời Temporary Foreign Worker, đặc biệt là các công việc thuộc nông nghiệp thời vụ, hãy xem bài viết này một các kỹ lưỡng! Chúng tôi dịch thuật và biên tập từ website Chính phủ Canada về Quyền lợi người lao động nước ngoài tại Canada.

Chào mừng đến với Canada

Tại Canada, tất cả quyền lợi của người lao động đều được bảo vệ bởi pháp luật. Điều quan trọng là bạn hiểu được tất cả quyền lợi của mình khi bạn ở Canada với tư cách là người lao động nước ngoài tạm thời.

Dưới đây là một số điều bạn nên biết:

 • Người tuyển dụng bạn phải:
  • Trả lương cho bạn
  • Đảm bảo nơi làm việc của bạn an toàn
  • Cho bạn thời gian nghỉ và ngày nghỉ
  • Tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng
 • Người sử dụng lao động không thể:
  • Buộc bạn phải thực hiện các công việc bạn không được thuê hoặc đào tạo để làm
  • Buộc bạn phải làm việc trong lúc bệnh hoặc bị thương
  • Giữ passport và giấy phép làm việc của bạn
  • Trục xuất hoặc thay đổi tình trạng nhập cư của bạn
  • Bắt bạn hoàn trả lại phí mà họ phải trả để thuê bạn

Các luật lệ bảo vệ người lao động có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn làm việc tại Canada. Nếu bạn có thắc mắc về các luật lệ áp dụng cho bạn, vui lòng liên hệ với các văn phòng tiêu chuẩn lao động (employment standards office) tại tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn làm việc.

Bạn có quyền liên hệ với các văn phòng này và truy cập các trang web này. Bạn không cần sự cho phép của bất kỳ ai và nhà tuyển dụng không thể phạt bạn hoặc trục xuất bạn vì liên hệ với họ.

Hợp đồng lao động

Để bảo vệ quyền lợi của bạn, bạn cần phải kí hợp đồng lao động với người sử dụng lao động. Hợp đồng là văn bản pháp lý bao gồm các chi tiết về điều kiện làm việc mà bạn và người tuyển dụng bạn đã đồng ý. Cả hai bên đều tuân thủ các điều kiện có trong hợp đồng.

Ngoại lệ duy nhất là khi bạn được thuê với tư cách là người lao động nước ngoài tạm thời với mức lương cao. Trong trường hợp này, bạn không bắt buộc phải kí hợp đồng, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên làm hợp đồng. Nếu bạn không biết mình thuộc loại công nhân nào, bạn có thể tìm hiểu ở thư LMIA và phụ lục được người tuyển dụng lao động đưa cho bạn để xin giấy phép lao động.

Hợp đồng lao động nên bao gồm những gì

 1. Chi tiết về các tác vụ công việc
 2. Khấu trừ lương: theo luật, người sử dụng lao động phải khẩu trừ một số khoản từ lương của bạn. Các khoản này dành cho kế hoạch hưu trí, bảo hiểm lao động và thuế thu nhập. Tùy thuộc vào loại công việc, sẽ có những khoản khấu trừ được cho phép khác (ví dụ, đối với chương trình công nhân thời vụ ngành nông nghiệp – Seasonal Agricultural Workers Program, các công nhân sẽ bị khấu trừ một khoản trên thu nhập theo ngày để chi trả các phí thiết yếu)
 3. Điều kiện làm việc: hợp đồng phải bao gồm thời gian làm việc tối đa mỗi ngày và mỗi tuần để tính lương, thời gian nghỉ và ngày nghỉ. Nó nên nêu rõ số tiền bạn được trả cho mỗi giờ làm việc nếu bạn làm nhiều hơn số giờ bình thường (tăng ca).

Nếu bạn được thuê làm công nhân nước ngoài tạm thời ở một vị trí lương thấp hoặc theo chương trình Nông nghiệp, chủ lao động của bạn phải:

 • Trả tất cả các chi phí vận chuyển đến và đi từ Canada
 • Cung cấp bảo hiểm y tế tư nhân cho bạn đến khi bạn đủ điều kiện tham gia chương trình bảo hiểm y tế của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, do đó bạn không phải tốn phí khi đến bác sĩ nếu bệnh hoặc bị thương.
 • Đảm bảo bạn có nơi để sống

Bạn có quyền thay đổi người sử dụng lao động

Đúng, bạn có quyền thay đổi người sử dụng lao động. Người tuyển dụng bạn không thể cấm bạn tìm một công việc khác. Tuy nhiên, giấy phép lao động của bạn có thể chỉ cho phép bạn làm việc với người sử dụng lao động hiện tại. Trước khi đồng ý một công việc mới, hãy nhớ rằng người sử dụng lao động mới này phải được sự đồng ý từ chính phủ Canada để được tuyển dụng bạn với tư cách là lao động nước ngoài tạm thời. Bạn cũng cần phải đăng ký xin giấy phép lao động mới trước khi thay đổi công việc. Đối với các lao động thuộc chương trình công nhân theo mùa vụ ngành nông nghiệp thì không cần phải xin giấy phép lao động mới khi đổi việc.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của bản thân hoặc nếu bạn muốn thay đổi chủ lao động vì họ đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng và không tuân thủ theo luật, hãy gọi Service Canada Confidential Tip Line số 1-866-602-9448. Bạn có thể để lại tin nhắn ẩn danh để báo cáo về sự việc. Tất cả các cuộc gọi đều được điều tra nghiêm túc để bảo vệ bạn và quyền lợi của bạn.

Nếu bạn mất việc

Người sử dụng lao động phải thông báo cho bạn trước khi sa thải. Việc này cho bạn thời gian đề tìm công việc mới trước khi nghỉ việc. Nếu họ không thông báo trước cho bạn, họ phải trả cho bạn phí cho việc thông báo lẽ ra bạn được nhận (gọi là tiền chấm dứt hợp đồng). Số ngày nhận được thông báo hoặc số tiền chấm dứt hợp đồng bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn làm việc và thời gian bạn làm việc cho chủ lao động đó là bao lâu.

Tuy nhiên, nếu chủ lao động đưa ra được nguyên nhân hợp lý để quyết định sa thải bạn, bạn có thể sẽ không được thông báo trước và nhận được tiền chấm dứt hợp đồng. Ví dụ, bạn sẽ không được báo trước khi bị sa thải nếu bạn phạm tội như trộm cắp, lừa đảo, hoặc khi bạn nói dối về bằng cấp của bản thân khi được thuê.

Nếu bạn tin rằng chủ lao động của bạn đang không tuân thủ pháp luật, bạn có quyền khiếu nại với văn phòng tiêu chuẩn lao động cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn. Nếu bạn là thành viên của công đoàn, bạn nên tham khảo các lời khuyên từ đại diện công đoàn của bạn.

Sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc

Tất cả người lao động tại Canada đều có quyền có một nơi làm việc an toàn. Canada có luật bảo vệ người lao động khỏi các điều kiện làm việc không an toàn. Mặc dù một số công việc sẽ có thể nguy hiểm hơn những công việc khác, nhưng không nên mang lại cảm giác thiếu an toàn cho người lao động khi làm việc.

Đảm bảo công việc của bạn là an toàn

Những câu hỏi bạn nên tự vấn bản thân:

 • Tôi có nhận được sự đào tạo cần thiết để làm công việc này hay vận hành các loại thiết bị, máy móc mà tôi đang sử dụng hay không
 • Tôi có thiết bị an toàn phù hợp để thực hiện công việc không
 • Chủ của tôi có tạo được môi trường làm việc an toàn nhất chưa

Nếu bạn bị yêu cầu làm những công việc nguy hiểm

Bạn có quyền từ chối làm những công việc bạn cho là có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự an toàn của bạn. Chủ lao động không có quyền ép buộc bạn làm công việc bạn cho là nguy hiểm. Họ không thể sa thải hay từ chối trả lương cho bạn. Chủ lao động phải kiểm tra nếu có bất kỳ mối nguy hiểm nào xuất hiện tại nơi làm việc. Bạn có quyền từ chối làm việc cho đến khi bạn và chủ lao động đều đồng ý rằng:

 • Tất cả nguy hiểm đã được loại bỏ
 • Bạn đã nhận được các khóa đào tạo phù hợp
 • Vấn đề đã không còn tồn đọng

Nếu chủ lao động của bạn không đồng ý rằng công việc này nguy hiểm

Nếu bạn và chủ lao động của bạn không thể thỏa hiệp với nhau, hãy báo cáo vấn đề này lên các cơ quan sức khỏe và an toàn nơi làm việc tại tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn. Bạn có thể từ chối làm những công việc bạn cho là nguy hiểm cho đến khi các cơ quan này đưa ra thông báo rằng nơi làm việc của bạn là an toàn.

Nếu bạn bị thương tại nơi làm việc

Nếu bạn bị tai nạn tại nơi làm việc, hãy báo với người giám sát và chủ lao động của bạn càng sớm càng tốt. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy bạn cần chữa trị.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ hỗ trợ bồi thường cho người lao động (trợ cấp y tế hoặc tiền lương) Nếu bạn bị thương do công việc hoặc công việc này khiến bạn bị bệnh. Nếu bạn chưa đủ điều kiện cho chương trình chăm sóc sức khỏe tỉnh và vùng lãnh thổ, chủ lao động của bạn nên cung cấp cho bạn bảo hiểm y tế tư nhân cho đến khi bạn đủ điều kiện tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe của tinh. Chủ lao động không được khấu trừ bất kỳ khoản tiền nào từ lương của bạn cho bảo hiểm y tế tư nhân trừ khi bạn được tuyển thông qua chương trình lao động thời vụ ngành nông nghiệp.

Chỗ ở

Nếu bạn được thuê với tư cách là lao động tạm thời với mức lương thấp, chủ lao động của bạn cần phải:

 • Đảm bảm bạn có một chỗ ở thích hợp với giá phải chăng
 • Cung cấp cho bạn chỗ ở mà bạn có thể trang trải được
 • Cung cấp cho bạn chỗ ở tại nơi của họ

Nếu bạn là người được chăm sóc tại nơi ở của chủ lao động, họ không thể tính bạn tiền thuê nhà hay tiền ăn. Họ phải cung cấp cho bạn phòng ngủ riêng, và được trang bị nội thất:

 • Có chốt, khóa an toàn bên trong và cửa sổ
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của đô thị và tỉnh hoặc vùng lãnh thổ

Nếu bạn là công nhân tạm thời tại nông trại được thuê theo chương trình lao động thời vụ ngành nông nghiệp, chi tiết về chỗ ở của bạn sẽ được nêu trong hợp đồng lao động được kí kết bởi 2 bên.

Buôn người

Nếu bạn là nạn nhân

Thật đáng tiếc rằng thỉnh thoảng sẽ có một số người đến Canada từ những quốc gia khác với tư cách là công nhân làm động tạm thời lại bị chủ lao động của họ bóc lột bất hợp pháp thông qua việc cưỡng bức lao động hay tình dục. Ở Canada, việc này được gọi là “buôn người”. Các nạn nhân của việc buôn người bị kiểm soát bởi chủ của họ và bị ép buộc phải làm việc, hay phục vụ các nhu cầu tình dục bằng cách đe dọa, sử dụng vũ lực, cưỡng bức đối với bản thân, gia đình, bạn bè của họ. Việc bóc lột lao động là một tội ác và chính phủ Canada có thể bảo vệ bạn khỏi việc nay nếu bạn cho rằng bạn có thể làm nạn nhân.

Bạn có thể là nạn nhân của việc buôn người nếu những điều sau đây đúng với bạn:

 • Bạn không được phép tự ý rời khỏi nơi làm việc và nơi ở của bạn
 • Bạn bị lạm dụng về thể chất, tình dục và tinh thần bởi chủ của bạn và những người liên quan đến họ
 • Bạn và gia đình của bạn bị chủ hoặc người của họ đe dọa
 • Bạn sợ sẽ có nguy hiểm xảy ra với bạn hoặc gia đình của bạn khi bạn rời khởi nơi làm việc
 • Bạn đang sống chung với những người khác tại nơi làm việc, có điều kiện sống kém

(ví dụ, bạn không có không gian riêng, bạn ngủ chung với người khác hoặc điều kiện sống không phù hợp)

 • Bạn phải trả phí tuyển dụng rấ cao để có thể đến được Canada
 • Bạn cảm thấy bạn nợ chủ của bạn vì họ đã đưa bạn đến Canada
 • Chủ của bạn hoặc người đại diện của họ yêu cầu bạn trả lại cho họ một phần tiền lương của bạn

Dưới đây là một số cách kẻ buôn người kiểm soát nạn nhân của chúng:

 • Đưa ra những lời hứa có cánh về việc làm, du lịch, điều kiện sống và việc điều trị
 • Hứa sẽ cung cấp các giấy tờ di trú và du lịch
 • Đưa ra những lời đề nghị hão huyền
 • Đe dọa sẽ làm hại người lao động và gia đình của họ
 • Lôi kéo người lao động tham gia các hoạt động phi pháp
 • Chuyển người lao động đến nơi làm việc họ không mong muốn, và ép buộc họ làm các hoạt động mại dâm
 • Huấn luyện người lao động cách đánh lừa chính quyền

Bảo vệ và giúp đỡ các nạn nhân của nạn buôn người

Nếu bạn cảm thấy mình là nạn nhân của việc buôn người, bạn nghi ngờ hoặc biết về hoạt động buôn người, hãy gọi đến 911 hoặc các văn phòng cảnh sát địa phương. Báo cáo ẩn danh về hoạt động buôn người, gọi đến Crime Stoppers National (cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia) tại 1-800-222 – tips (8477)

Chính phủ Canada có thể giúp bạn nếu bạn là nạn nhân của việc buôn người bằng cách cấp cho bạn giấy phép tạm trú đặc biệt. Thông qua đó, bạn có thể nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xin giấy phép lao động mở. Bạn không cần phải ra làm chứng để chống lại kẻ buôn người hay trả phí để được nhận hỗ trợ. Bạn có thể liên hệ văn phòng IRRC gần nhất hoặc cảnh sát hoàng gia Canada (RCMP). Để tìm văn phòng IRRC gần nhất hãy họi đến số 1-888-242-2100 (chỉ từ Canada). Nếu bạn trực tiếp đến văn phòng, IRRC sẽ xử lý đơn đăng ký của bạn nhanh hơn. Để tìm RCMP gần nhất về nạn chống buôn người, hãy gọi cho Trung tâm Điều phối Quốc gia Chống buôn người RCMP (HTNCC) theo số miễn phí 1-855-850-4640.

Liên hệ

Xuất bản về luật bảo vệ người lao động nước ngoài

Các văn phòng về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc:

(Hãy gọi nếu bạn bị yêu cầu làm những việc nguy hiểm hoặc làm việc trong môi trường không an toàn)

 • Alberta: 1-866-415-8690
 • British Columbia: 1-888-621-7233
 • Manitoba: 1-855-957-7233
 • New Brunswick: 1-800-222-9775
 • Newfoundland and Labrador: 1-800-563-5471
 • Northwest Territories: 1-800-661-0792
 • Nova Scotia: 1-800-952-2687
 • Nunavut: 1-877-404-4407
 • Ontario: 1-877-202-0008
 • Prince Edward Island: 1-800-237-5049
 • Quebec: 1-844-838-0808
 • Saskatchewan: 1-800-567-7233
 • Yukon: 1-800-661-0443

Employment standards offices

 • (Hãy gọi nếu bạn gặp vấn đề với lương bổng, thời gian làm việc, hoặc bị đối xử bất công trong công việc)
 • Alberta: 1-877-427-3731
 • British Columbia: 1-800-663-3316
 • Manitoba: 1-800-821-4307
 • New Brunswick: 1-888-452-2687
 • Newfoundland and Labrador: 1-877-563-1063
 • Northwest Territories: 1-888-700-5707
 • Nova Scotia: 1-888-315-0110
 • Nunavut: 1-877-806-8402
 • Ontario: 1-800-531-5551
 • Prince Edward Island: 1-800-333-4362
 • Quebec: 1-800-265-1414
 • Saskatchewan: 1-800-667-1783
 • Yukon: 1-800-661-0408, (5944)

Các nguồn khác

Nếu bạn đang cần hỗ trợ ngay lập tức hãy gọi 911 để nhận các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp

Để báo cáo ẩn danh về việc lạm dụng/ bóc lột thuộc Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời: Service Canada Confidential Tip Line: 1-866-602-9448 hoặc sử dụng Công cụ Báo cáo Gian lận Trực tuyến (Online Fraud Reporting Tool.)

Để biết thông tin về việc làm tại Canada: IRRC: 1-888-242-2100

Để biết thông tin về việc thực thi luật nhập cư Canada: Canada Border Services Agency :1-800-461-9999

Dịch vụ Canada: (truy cập để đăng ký số bảo hiểm xã hội [SIN] và nhận nhiều dịch vụ khác)

Để biết thông tin chung về các dịch vụ của Chính phủ Canada: 1-800-O-Canada (1-800-622-6232).

Để thực hiện báo cáo ẩn danh về tội phạm hoặc tội phạm tiềm ẩn, hãy gọi cho Crime Stoppers theo số 1-800-222-8477.

—–

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ