fbpx
loader
quy-huu-tri-canaa-lnc-global

Quỹ hưu trí Canada dự kiến tăng vào tháng 1

Tỷ lệ đóng góp vào Quỹ hưu trí Canada sẽ thay đổi từ 01/01/2022 và cần được sự chấp thuận của Quốc hội và 7 tỉnh bang Canada. Giống như năm ngoái, các khoản đóng góp đang tăng thêm so với dự kiến ​​ban đầu, và lý do một lần nữa nằm ở những tác động đặc biệt của đại dịch đối với thị trường lao động.

Đây là tóm tắt về những gì đang xảy ra.

Tại sao phí bảo hiểm CPP (Canada Pension Plan – Quỹ hưu trí Canada) lại tăng?

Mức tăng này là một phần của kế hoạch nhiều năm đã được các tỉnh và chính phủ liên bang phê duyệt cách đây 5 năm. Nhằm mục đích tăng trợ cấp hưu trí thông qua kế hoạch công, bằng cách tăng các khoản đóng góp theo thời gian. Mức tăng bắt đầu vào năm 2019.

Một lưu ý của KPMG vào tháng 11 cho biết, mức đóng góp tối đa của người sử dụng lao động và nhân viên sẽ đạt 3,499 đô-la mỗi người vào năm 2022, tăng so với mức 3,166 đô-la trong năm nay. Đối với các khoản đóng góp do tư nhân làm chủ, số tiền tối đa sẽ là 6,999 đô-la, tăng từ 6,332 đô-la.

CPP (Canada Pension Plan – Quỹ hưu trí Canada) là một kế hoạch tự chủ tài chính, được tài trợ bởi người sử dụng lao động và người lao động. Các khoản đóng góp được sử dụng riêng để cung cấp các phúc lợi trong chương trình CPP.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính cho biết việc nâng cao CPP (Canada Pension Plan – Quỹ hưu trí Canada) này đang nâng mức lương hưu CPP tối đa cho người lao động Canada. Việc này tăng lên đến 50% theo thời gian và những người trẻ tuổi Canada mới gia nhập lực lượng lao động sẽ nhận được mức tăng phúc lợi hưu trí lớn nhất.

Điều gì làm cho năm 2022 khác biệt (hoặc giống với năm 2021)

Kế hoạch lương hưu yêu cầu các khoản đóng góp tăng lên cùng với giới hạn trên của thu nhập chịu các khoản phí bảo hiểm đó.

Trong năm tới, mức trần thu nhập, được gọi là thu nhập tối đa có thể trả được hàng năm hoặc YMPE, được cho là 63,700 đô-la, tăng 2,100 đô-la so với giới hạn năm 2021. Nhưng số tiền thực tế sẽ cao hơn ở mức 64,900 đô-la, tăng 5,3%, đây là mức lớn nhất trong ba thập kỷ.

Lý do là những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch đối với thị trường lao động.

CPP (Canada Pension Plan - Quỹ hưu trí Canada

Công thức để tính giới hạn thu nhập xem xét những gì mọi người đang kiếm được trung bình mỗi tuần và so sánh những thay đổi giữa các khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6.

Điều đã xảy ra trong đại dịch là thu nhập trung bình hàng tuần đã tăng vọt vì có ít người làm công việc được trả lương thấp hơn. Nếu không, mức tăng trung bình có thể đã tăng mạnh hơn hiện tại.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ Liên bang Erin O’Toole đã kêu gọi chính phủ đẩy lùi đà tăng của năm nay, nói rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để tăng phí bảo hiểm với lạm phát làm tăng chi phí sinh hoạt cho người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn đang cố gắng xây dựng doanh thu trở lại.

Bất kỳ thay đổi nào đối với tỷ lệ đóng góp hoặc mức trần thu nhập trong đó các khoản đóng góp sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội và bảy tỉnh đại diện cho ít nhất hai phần ba dân số quốc gia – một mức cao hơn những gì cần thiết để sửa đổi Hiến pháp.

Vì vậy phí bảo hiểm đang tăng lên.

Nhưng còn nhiều hơn thế

Các thay đổi đối với Kế hoạch hưu trí Canada vẫn chưa được thực hiện. Thủ tướng Justin Trudeau đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland làm việc với các tỉnh để tăng 25% số tiền được chi trả trong trợ cấp CPP cho những người góa vợ và góa chồng.

Phí bảo hiểm EI cũng sẽ tăng lên một khi lệnh đóng băng liên bang kéo dài hai năm về mức tăng được dỡ bỏ vào năm tới. Phí bảo hiểm sẽ tăng sau đó từ 1,58 đô-la cho mỗi 100 đô-la thu nhập có thể bảo hiểm, lên 1,83 đô-la vào năm 2027.

Mức tăng hàng năm là số tiền tối đa được pháp luật cho phép và cần phải tăng lên để nạp thêm quỹ EI sau khi nó bị cạn kiệt bởi nhu cầu do đại dịch gây ra.

Báo cáo kinh tế mùa thu của chính phủ dự kiến ​​rằng tài khoản EI sẽ trở lại cân bằng vào năm 2028.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí