Phân bổ nhập cư Canada năm 2020

Trong khi lượng nhập cư Canada trên toàn đất nước đã giảm vào năm 2020, một số dấu hiệu đầu cho thấy hầu hết các tỉnh bang sẽ khôi phục lại số lượng người nhập cư của họ vào cuối năm nay.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho lượng nhập cư đến Canada vào năm ngoái đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998. Khiến cho quốc gia này chỉ có thể chào đón hơn 184.000 người nhập cư mới, thiếu hụt hơn so với 341.000 người mà Canada nhắm đến vào năm 2020.

Canada đã có một khởi đầu mạnh mẽ vào năm 2020, trước khi các hạn chế đi lại và các gián đoạn khác do đại dịch COVID-19 gây ra làm cho số người nhập cư giảm xuống từ tháng 3.

Sự sụt giảm này đã ảnh hưởng đến mọi tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các mô hình định cư của những người nhập cư hầu như không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Lượng người nhập cư đến tỉnh bang lớn nhất Canada, Ontario, đã giảm gần một nửa, chỉ còn gần 83.000 người mới nhập cư vào năm 2020. Tỷ lệ nhập cư của Ontario so với toàn Canada vẫn không thay đổi, khi so sánh với năm 2019, với tỷ lệ là 45% số người nhập cư trên toàn quốc.

British Columbia vẫn giữ vững vị trí thứ 2 trong việc chào đón những người nhập cư, tỉnh bang này đã chào đón gần 30,000 người nhập cư, chiếm 15% tổng số toàn quốc.

Đứng thứ ba là Quebec, sau đó là Alberta, vì tỉnh bang này đã chào đón hơn 25.000 người nhập cư vào năm 2020. Tỷ lệ nhập cư trên toàn quốc của Quebec đã tăng lên 14%, so với 12% vào năm 2019.

Nguyên nhân chủ yếu là do tỉnh bang này đã chào đón một lượng lớn người nhập cư là các gia đình và tầng lớp tị nạn nhiều hơn đáng kể so với các tỉnh bang khác, và lượng người nhập cư thuộc các danh mục này không bị giảm xuống đáng kể ( ví dụ, bảo lãnh vợ/ chồng và bạn đời) so với sự sụt giảm của các lao động có tay nghề cao trên toàn quốc.

Tỷ lệ nhập cư của Alberta trên toàn quốc đã giảm nhẹ từ gần 13% vào năm 2019 xuống còn 12.4% vào năm 2020. Manitoba và Saskatchewan cũng đã nhận thấy sự sụt giảm trong tỷ lệ nhập cư của họ. Tỷ lệ nhập cư của Manitoba đã giảm từ 5,5% vào năm 2019 xuống 4,7% vào năm 2020, trong khi của Saskatchewan giảm từ 4,6% xuống 4%.

Bốn tỉnh Đại Tây Dương (Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island, và Newfoundland và Labrador) cũng có mức giảm nhẹ từ 5,2% vào năm 2019 xuống 4,7% vào năm 2020.

nhập cư canada lnc global

Sắp tới đây: Những tỉnh nào được dự báo sẽ phục hồi mức nhập cư vào năm 2021?

Vào tháng 10 năm ngoái, Canada đã tuyên bố sẽ nhắm đến mục tiêu chào đón 401,000 người nhập cư vào năm 2021. Hiện tại, quốc gia này đang nhắm đến việc chuyển nhiều người tạm trú trong nước thành thường trú nhân nhất có thể.

Canada đã thực hiện một bước quan trọng để đạt tới mục tiêu này bằng cách tổ chức đợt bốc thăm Express Entry lịch sử vào ngày 13 tháng 2. IRCC đã mời 27,332 ứng viên để đăng kí thường trú. Tất cả những ứng viên này đều thuộc danh mục CEC và IRCC ước tính 90% trong số họ hiện đang cư trú tại Canada.

Vào một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino đã tiết lộ rằng Canada đã chào đón 26.600 người nhập cư mới vào tháng 1. Ông cũng cho biết rằng mức nhập cư của Canada đang cao hơn gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái, và Canada còn 40% nữa so với kế hoạch để có thể duy trì mục tiêu chào đón 401,000 người nhập cư trong năm nay.

Điều này vẫn còn là một câu hỏi mở liệu rằng việc phục hồi này có được mọi người trên cả nước hưởng ứng. Express Entry là phương thức chính giúp Canada chào đón những lao động có tay nghề. Dựa theo báo cáo hàng năm gần đây nhất của IRCC cho Express Entry, 92% người nhập cư thông qua Express Entry sẽ định cư tại Ontario, BC, and Alberta.

Vào năm 2019, 62% ứng viên nhập cư Express Entry cho biết họ sẽ định cư tại Ontario. Có rất nhiều yếu tố cho thấy Ontario sẽ phục hồi đáng kể về lượng thường trú nhân trong năm nay.

Bên cạnh một lượng lớn người tạm trú đang xin thường trú thông qua Express Entry và OINP vào năm 2021, Ontario cũng có thể dựa vào lượng người nhập cư diện gia đình để góp phần vào sự phục hồi của tỉnh. Ontario chào đón số lượng người nhập cư diện gia đình nhiều nhất trên khắp đất nước, và những người nhập cư Canada thuộc diện này đã được miễn trừ khỏi các hạn chế đi lại cho đại dịch COVID-19.

British Columbia cũng được thiết lập để phục hồi mạnh mẽ trong năm nay với những nguyên nhân tương tự với Ontario. Đáng chú ý là tỉnh bang này đã tổ chức những đợt bốc thăm PNP vào mỗi tuần, mời một số lượng lớn người đang tạm trú tại tỉnh chuyển thành thường trú nhân.

Mặc dù Alberta có thể mong đợi một sự bùng nổ về lượng người nhập cư thông qua Express Entry, tỉnh bang này đã lựa chọn giảm lượng nhập cư thông qua AINP vào năm nay khi nền kinh tế của tỉnh đang được phục hồi.

Ít chắc chắn hơn là liệu Saskatchewan, Manitoba, và các tỉnh Đại Tây Dương có khôi phục được tỉ lệ nhập cư của họ trong năm nay hay không. Tất cả sáu tỉnh bang này đều dựa vào nhánh PNP của họ để thu hút người nhập cư Canada, nhiều hơn cả những tỉnh bang đã đề cập trước đó, và vì thế, hiện tại họ không thể dựa vào những người nhập cư thông qua PNP đến từ các quốc gia khác.

Mặc dù những thách thức về chương trình PNP này cũng có ở những tỉnh bang như Ontario, BC , và Alberta, song những tỉnh bang này có thể bù đắp sự thiếu hụt của họ thông qua Express Entry.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng Saskatchewan, Manitoba, và các tỉnh Đại Tây Dương cũng sẽ được phục hồi mạnh mẽ trong năm nay. Những tỉnh bang này cũng được hưởng lợi từ việc IRCC chuyển nhiều cư dân tạm trú sang thường trú nhân vì những tỉnh bang này đều có số lượng đáng kể đến từ những sinh viên quốc tế.

IRCC cho biết rằng họ sẽ tìm kiếm nhiều biện pháp khác bên cạnh Express Entry để đạt được mục tiêu nhập cư Canada vào năm nay, và những biện pháp sắp tới có thể giúp thúc đẩy lượng nhập cư Canada ở những tỉnh bang nhỏ này. Ngoài ra, sáu tỉnh bang này có thể làm việc với IRCC để chuyển nhiều cư dân tạm trú trong tỉnh sang tình trạng nhập cư Canada thông qua nhánh PNP tương ứng cho mỗi tỉnh cũng như thông qua thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic Immigration Pilot).

Cuối cùng, Quebec sẽ cần phải điều chỉnh cách tiếp cận của mình để có thể đạt được mục tiêu 44.500 người mới đến cho năm 2021. Mặc dù những hạn chế đi lại sẽ tạo ra các trở ngại về việc chào đón người mới đến thông qua chương trình Quebec Skill Worker, tỉnh bang này có thể đạt được mục tiêu của mình thông qua chương trình nhập cư Canada diện gia đình được đề cập trước đó, cũng như tạo điều kiện cho những lao động có tay nghề tại tỉnh trở thành thường trú nhân thông qua các lộ trình như Quebec Experience Program. Lộ trình mới cho các “thiên thần hộ mệnh” sẽ giúp số lượng lớn những người tị nạn trong tỉnh đang ở tuyến đầu chống lại dịch COVID.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là IRCC và các tỉnh đang hướng nội nhiều hơn trong thời kì đại dịch để bù đắp cho sự sụt giảm người nhập cư mới đến từ các quốc gia khác. Đây chỉ là một chính sách điều chỉnh tạm thời, và IRCC gần đây đã cho biết họ đang nhắm đến việc mời và chào đón nhiều người nhập cư Canada hơn từ nước ngoài khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ.

Trong thời gian chờ đợi, những người đang ở nước ngoài có thể tiếp tục gửi đơn đăng ký nhập cư, và những người đã nhận được phê duyệt có thể được chào đón tới Canada khi tình hình đại dịch trở nên khả quan hơn.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ