Paphos – Khám phá các thành phố ở Síp

Paphos là một thành phố nằm ở phía tây nam của Síp. Nó đã từng là thủ đô của đất nước này và là một trong những vương quốc quan trọng nhất trên đảo. Cùng với những nơi khác, đây cũng là một trung tâm thờ cúng nổi tiếng của nữ thần Aphrodite.

Thành phố được chia thành hai vùng: Paphos còn được gọi là Ktima, là nơi có các cửa hàng và các cơ sở khác, còn Kato Paphos nằm về phía biển và chủ yếu là một khu du lịch. Toàn bộ khu vực khảo cổ của Paphos đã được UNESCO bảo vệ từ năm 1980.

Paphos - Định cư cộng hòa Síp

Lịch sử

Tên của thị trấn có mối liên hệ trực tiếp với nữ thần Aphrodite, vì Paphos là tên người con gái thần thoại của Aphrodite và Pygmalion. Còn theo Loutatious, Paphos – con trai của Kyniras mới là người sáng lập Paphos. Tuy nhiên Isadore lại tin rằng Paphos được xây dựng bởi Paphos, con trai của Tyfonos. Ngoài ra Pausanias và Omyros cũng đề cập đến người sáng lập Paphos là Agapynora, Vua của Tegea, người đã thành lập Palepapho trên đường trở về từ Cuộc chiến thành Troy.

Ai cũng biết rằng Vương quốc Síp đã bị phá hủy trong thế kỷ thứ 4 do Ptolemeo A’, một trong những hậu duệ của Alexander Đại đế. Một thời gian ngắn trước khi hoàng tử cuối cùng của Paphos, Nikoklis đã chuyển đô thành của vương quốc về phía tây, nơi được gọi là Nea Paphos, ngày nay là Kato Paphos.

New Paphos đã trải qua những ngày huy hoàng trong những năm Hy Lạp hóa với tư cách là trung tâm của các thống đốc Síp, nơi cũng đã gia nhập vương quốc của Ptolemaic, các vị vua người Hy Lạp của Ai Cập.

Trong những năm Hy Lạp hóa, Paphos trở thành thủ đô của Síp. Khi Síp bị người La Mã tiếp quản vào năm 58 trước Công nguyên, nó vẫn là trung tâm của các thống đốc La Mã trên đảo.

Các ngôi đền, dinh thự, một nhà hát và odium, các tòa nhà ấn tượng khác đã được xây dựng cũng như những bức tường thành vững chắc xung quanh. Các tầng khảm tuyệt vời và phong phú của Paphos vẫn đang được khám phá chứng tỏ sự hưng thịnh của thị trấn, dù cho nơi đây cũng phải hứng chịu nhiều trận động đất mạnh.

Vào năm 45 sau Công Nguyên, các Sứ đồ Varnavas, Phao-lô và Markos đến Paphos trong chuyến du hành sứ đồ đầu tiên ở Síp. Mặc dù người ta nói rằng Sứ đồ Phao-lô bị phạt ba mươi chín roi ở Paphos, nhưng ông đã truyền bá đạo Cơ đốc cho thống đốc La Mã Sergio Paul, người đã chấp nhận tôn giáo mới. Do đó, Síp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới do một người theo đạo Thiên chúa cai quản.

Papos - Di tích lịch sử tại Síp

Trong những năm Byzantine, Paphos bị rơi vào tay của Salamina, và được giữ làm thủ đô. Các trận động đất và các cuộc đột kích của người Ả Rập trong thế kỷ thứ 7 và 10 đã khiến thành phố suy tàn.

Từ những năm trung cổ, thành phố bắt đầu được biết đến với cái tên Ktima vì đây là mối thù của hoàng gia. Đây là cảng phía tây của Síp cũng như điểm trung tâm của Episcope. Thành phố đã phải chịu sự tàn phá tồi tệ nhất trong thời kỳ cai trị của người Thổ Nhĩ Kỳ (1570-1878).

Trong thời kỳ cai trị của Anh, nhiều dự án đã được thực hiện tại nơi mà nhiều người tị nạn đã phải chuyển đi do cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày nay nó là một thành phố mang tính biểu tượng cũng như hiện đại không thua kém gì các thành phố khác. Nó cũng đã được bầu chọn cho giải Thủ đô của Châu Âu năm 2017.

Nền văn minh

Di sản văn hóa lớn được để lại cho Paphos trong suốt 400 năm tồn tại, đã khiến Paphos trở thành một bảo tàng mở lớn. Và bởi lý do này, UNESCO đã thêm toàn bộ thành phố vào danh mục di sản văn hóa thế giới.

Những kho báu thực sự là Ngôi nhà của Dionysos, Nhà của Eonos và Nhà của Thiseos, trong đó các sàn nhà được khảm đá đã được phát hiện ở Kato Paphos. Những thứ này đã được bảo tồn dưới lòng đất trong 16 thế kỷ và thấy được ánh mặt trời sau nhiều năm khai quật.

Trong cùng một khu vực là “Lăng mộ của các vị vua”, được cho là nơi chôn cất của những người giàu có trong thời kỳ La Mã. Các ngôi mộ có niên đại vào thế kỷ thứ 4. Ngoài ra còn có Stili tou Apostolou Pavlou (Cột của Sứ đồ Phao-lô) mà trên đó ông đã bị đánh ba mươi chín roi như một hình phạt vì mang theo quỷ dữ đến nơi đây.

Hơn nữa ở đây còn có hầm mộ của Agia Solomoni và Agiou Lambrianou, nơi diễn ra các nghi lễ tôn giáo đầu tiên của những người theo đạo Thiên chúa. Trong hầm mộ của Agia Solomoni cũng có những biểu tượng được lưu lại.

Trong khu vực của các bức tranh khảm còn có ba nhà hát cổ, trong đó hai nhà hát được gìn giữ đến giờ. Một trong số chúng được biết đến nhiều nhất với tên gọi Ancient Odium of Paphos. Nó là một Odium La Mã được sử dụng cho các buổi biểu diễn ngày nay.

Gần Odium còn có các di tích của bức tường cổ Paphos, tàn tích của chợ La Mã cổ đại và khu vực cầu nguyện. Các di tích hiện đại hơn như lâu đài Paphos, có từ thời Louizian và là di tích nổi tiếng nhất ở Paphos nằm ở cảng, được xây dựng để bảo vệ bởi người Byzantine và sau đó là Louizian trong thế kỷ 13.

Tất cả những địa điểm trên đều nằm trong một công viên khảo cổ bao gồm khu vực từ cảng của thị trấn cho đến Lăng mộ của các vị vua và chỉ dành cho người đi bộ. Thậm chí ngày nay, nhiều trường đại học ở nước ngoài đã đến khu vực này để tiến hành khai quật vì chỉ mới một phần nhỏ của nó được khám phá. Năm 2017, nó được bình chọn là thủ đô văn hóa của Châu Âu do có nhiều di sản văn hóa lớn.

Paphos - Định cư Cộng hòa Síp

Kinh tế

Nền kinh tế của Paphos chủ yếu phụ thuộc vào ngành du lịch tiên tiến của nó. Mỗi năm có hàng nghìn khách du lịch đến thăm thị trấn.

Khí hậu

Khí hậu của Síp làm cho nó rất thuận lợi cho du lịch trong những tháng mùa hè. Nhiệt độ khoảng 30 – 35 độ C. Tuy nhiên, do mùa đông ôn hòa, nhiều khách du lịch cũng đến trong những tháng mùa đông và thưởng thức những chuyến tản bộ hoặc đạp xe.

Nguồn: cyprusisland.net

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ