Ontario giới thiệu hệ thống EOI cho 5 nhánh nhập cư.

Ontario sẽ thay đổi hệ thống đăng ký của 5 trong số những nhánh nhập cư thuộc diện kinh tế của tỉnh bằng hệ thống EOI. Vậy hệ thống này là gì và cơ hội nào cho các nhánh nhập cư tại đây.

Thay vì theo hệ thống “ai đến trước, phục vụ trước”, OINP đang chuyển sang hệ thống EOI, một hệ thống dựa trên điểm số, giúp xếp hạng các ứng viên dựa trên những yếu tố vốn nhân lực cũng như thị trường lao động. Rất nhiều chương trình PNP đang sử dụng hệ thống này để quản lý những người đăng ký mới.

Hệ thống EOI tại Canada

OINP sẽ áp dụng hệ thống EOI mới này cho những nhánh nhập cư sau:

  • Nhánh Employer Job Offer Category (Foreign Worker – lao động nước ngoài, International Student- du học sinh và In-Demand Skills – kĩ năng có nhu cầu)
  • Nhánh Masters Graduate (dành cho thạc sĩ)
  • Nhánh Ph.D. Graduate (dành cho tiến sĩ)

Những nhánh này hiện vẫn đang đóng do OINP đang thay đổi hệ thống của mình. Chúng sẽ được mở lại khi hệ thống EOI mới được ra mắt trong những tuần tới. Tuy nhiên, ngày dự kiến vẫn chưa được OINP công bố.

Hệ thống EOI sẽ thay đổi việc nhập cư đến Ontario như thế nào?

Những nhánh nhập cư đang được chuyển sang hệ thống đăng ký EOI mới trước đó hoạt động như hình thức đặt chỗ trước (rushed seating). Ontario sẽ mở cổng thông tin điện tử của họ để chấp nhận việc đăng ký từ những cá nhân muốn nhập cư thông qua một trong những chương trình PNP của Ontario.

Do nhu cầu lớn, những cổng đăng ký sẽ trở nên quá tải chỉ trong vài phút. Ngoài ra còn có một số vấn đề khác, OINP đã cần phải có một email dành riêng cho những người gặp khó khăn về mặt kĩ thuật, gây ảnh hưởng đến quá trình đăng ký của họ, một số người cũng phàn nàn rằng hệ thống này thật không công bằng với những người có kết nối mạng yếu.

Hệ thống EOI thường được sử dụng ở hầu hết các chương trình PNP khác. Thông thường, nó sẽ yêu cầu mọi người gửi một bản sơ yếu lí lịch, thể hiện kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn cùng những thông tin khác. Sau đó, họ sẽ nhận được điểm tỉnh bang, và nếu điểm đủ cao, họ sẽ nhận được thư mời xin đề cử tỉnh cho việc thường trú.

Tham ý về hệ thống EOI

Vào mùa thu năm 2020, Ontario đã bắt đầu chấp nhận các tham vấn cộng đồng về việc đề xuất hệ thống EOI. Họ nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, theo phỏng vấn của CIC với người phát ngôn đại diện của OINP.

Tỉnh bang này đã nhận được khoảng 250 phản hồi, từ ngày 9 tháng 9 đến ngày 23 tháng 10 năm 2020, đến từ những cá nhân, ứng viên tiềm năng, nhà tuyển dụng, tổ chức nhập cư, những đại diện, cũng như các hiệp hội ngành và nghề nghiệp.

Một người phát ngôn đại diện của OINP cho biết trong một email.

“Rất nhiều người tin rằng hệ thống EOI sẽ công bằng và dễ đoán hơn, cũng như nó thân thiện với người dùng hơn so với hệ thống tiếp nhận hiện tại”

Việc thay đổi hệ hống mới dẫn dến nhiều cơ hội cũng như khó khăn đan xen lẫn nhau. Do đó, ta cần bắt thông tin thật rõ ràng và chính xác để có thể ứng phó kịp lúc.

Nếu bạn có thắc mắc và cần được tư vấn, hãy liên hệ L&C Global ngay để được biết thêm chi tiết – 028 3636 7979

Nguồn: CIC News

Biên soạn và dịch: L&C Global 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ