Nicosia – Khám phá các thành phố ở Síp

Nicosia, được quốc tế biết đến với tên tiếng Ý, là thủ đô và thành phố ở Síp lớn nhất. Hãy cùng chúng tôi khám phá lịch sử và văn hóa tại nơi đây nhé.

Nicosia trong tiếng Hy Lạp được gọi là “Lefkosia” và là thành phố duy nhất ở châu Âu được chia đôi bởi một đường màu xanh lá cây ngăn cách giữa người Síp – Hy Lạp với người Síp – Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thần thoại Hy Lạp, Nicosia là nàng tiên cá, một trong những con gái của Acheloous và Pelpomeni và tên của cô được dịch ra là màu trắng thuần khiết. Được xây dựng trên sông Pedieos, Nicosia là căn cứ của Cộng hòa Síp.

Dân số của vùng tự trị Nicosia lên đến 55,014 cư dân trong khi khu vực đô thị có khoảng 239,277 cư dân. Trong thời cổ đại, thành phố được đặt tên là Lydra và nó là một trong những vương quốc cổ đại ở Síp. Là thủ đô của Síp trong hơn một nghìn năm, Nicosia đã được tiếp quản bởi người Frank, người Venice, người Ottoman và người Anh.

Trung tâm lịch sử của Nicosia ngày nay nằm trong những bức tường lớn thời Trung cổ do người Venice xây dựng. Những bức tường này là một dấu ấn đặc trưng của thành phố, với các pháo đài và cổng của nó được sử dụng để làm nơi xây dựng các công trình quan trọng như Tòa thị chính và các tòa nhà khác.

Phần phía bắc của thành phố vẫn nằm dưới sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Nicosia trở thành thủ đô bị chia cắt duy nhất trên thế giới. Thị trấn cung cấp một trong những tiêu chuẩn sống cao nhất so với bất cứ đâu. Đại học Síp cũng như 5 trường đại học khác, 3 trường tư thục và 1 trường công lập có trụ sở tại Nicosia.

Tổng quan

Các khu vực bị chiếm đóng và tự do của Nicosia bị chia cắt bởi Giới tuyến Đình chiến. Đây thường được gọi là Đường Xanh, lấy tên từ đường màu xanh lục được vẽ trên bản đồ của Síp vào năm 1963 để thể hiện biên giới của phe Xanh lục và Thổ Nhĩ Kỳ. Nối với Đường Xanh là một vùng được gọi là vùng chết.

Đây là dải đất mà chính phủ Síp đã cho phép Liên Hợp Quốc duy trì nguyên trạng xảy ra sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ năm 1974. Đường đình chiến kéo dài đến phía đông và phía tây của Nicosia, trên toàn bộ Síp.

Thành phố là trung tâm mua sắm chính của Síp, và là nơi hoạt động của nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như quần áo, gốm sứ, nhựa, vv Trong vài năm gần đây, nó đã trở thành một trung tâm dịch vụ, đặc biệt là kinh tế và giáo dục.

Thành phố Nicosia nhìn từ trên cao

Chính trị

Về mặt chính trị, thành phố Nicosia được quản lý bởi thị trưởng. Các thị trưởng đã từng đảm nhiệm vị trí này là Kontantinos Yiorkadjis, Eleni Mavrou, Michalakis Zambelas và Lellos Dimitriades. Tòa thị chính của thành phố được xây dựng trên pháo đài Davila bên cạnh quảng trường Tự do.

Chính quyền

Quyền lực hành pháp, lập pháp và tòa án của Cộng hòa Síp diễn ra tại Nicosia. Phía nam của trung tâm là Dinh Tổng thống, nơi Tổng thống Cộng hòa Síp sống và là nơi Thống đốc Cộng hòa Síp của Anh đã sống trong thời kỳ Thuộc địa. Tất cả các bộ, Hạ viện cũng như Tòa án Tối cao đều được đặt tại Nicosia.

Tại thành phố Nicosia, trong Bức tường thành Venice, có Tòa Tổng Giám mục Síp. Mặc dù Nicosia đã có Giám mục riêng trước đó, nhưng ngày nay nó thuộc về Tổng Giám mục Holly của Síp.

Lịch sử

Được gọi là Lydra trong thời cổ đại, thành phố là thủ phủ của các vị vua Frank, Síp từ năm 1192. Nó được tiếp quản bởi người Venice vào năm 1489 và bởi người Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1570. Từ năm 1963 trở về sau, phần phía bắc là cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ của thành phố, sau đó trở thành người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

  • Thời cổ đại

Thành phố Nicosia (trước đây gọi là Lydra) là một thành phố kế thừa của Ledron cổ đại, một trong mười hai vương quốc ở Síp cổ đại đã được thành lập bởi Acheous sau Cuộc chiến thành Troy. Dấu vết của thành phố cổ, có từ những năm tiền sử, đã được tìm thấy tại ngọn đồi phía đông bắc Nicosia ngày nay (khu vực Agia Parasevi).

Tàn tích của các tòa nhà và ngôi mộ cổ thời tiền sử, thời Hy Lạp hóa, La Mã và đầu kỷ Byzantine đã được tìm thấy ở các khu vực khác ở Nicosia. Vương quốc của Lydron cổ đại đã bị phá hủy khá sớm, có thể là vào thế kỷ 7 hoặc 8 trước Công nguyên.

Chúng ta chỉ biết đến một trong những vị vua của nó, Onasagora. Trong một số nguồn, người ta đề cập rằng Ledres là một cộng đồng nhỏ bé và vô danh trong thế kỷ 1 trước Công nguyên. Đặc trưng của thành phố này vốn là nông nghiệp.

  • Kỷ nguyên Byzantine

Trong những năm byzantine, thị trấn được gọi là Lefkousia hay Kallinikisis, và là thị trấn của các vị thần Trắng. Nó trở thành thủ đô sau năm 965 khi Síp được giải phóng khỏi các mối đe dọa từ Ả Rập và rơi vào tay Đế chế Byzantine. Sau đó người Byzantine chuyển cơ sở hành chính đến Nicosia, trung tâm của Síp vì lý do an toàn. Kể từ đó nó vẫn là thủ đô của hòn đảo.

Khi Richard Lionheart tiếp quản Síp vào năm 1191, sau đó ông đã bán nó cho các hiệp sĩ Naites, những người đã thành lập chính quyền của họ ở Nicosia. Trong năm 1192, cư dân của thành phố đã nổi dậy chống lại người Naite nhưng bị sát hại. Người Naites sau đó trả lại Síp cho Richard, và anh ta bán nó cho một nhà quý tộc Pháp Gi De Louzinian.

Thành phố Nicosia ở Síp

  • Thời kỳ Frank, thời kỳ Venice

Thời kỳ Franks bắt đầu từ năm 1192, và tiếp tục cho đến năm 1489. Trong thời gian này, Nicosia là thủ đô của vương quốc Síp thời trung cổ, là trụ sở của các vị vua Luzonian trên đảo, Nhà thờ Latinh và chính quyền Frankish.

Các bức tường của thành phố sau đó được xây dựng, cũng như nhiều cung điện rực rỡ và các công trình kiến ​​trúc khác, trong số đó phải kể đến ngôi đền thờ kiểu gothic của Agia Sofia. Các ngôi mộ của vua Luzonian được đặt tại nhà thờ Agia Sofia ở vùng bị chiếm đóng của Nicosia .

Năm 1374, Nicosia bị chiếm đóng và cướp bóc bởi người Genova, trong khi vào năm 1426, nó bị chiếm đóng bởi người Sarakinian (Mameloukous của Ai Cập). Năm 1489, Síp bị Venice xâm lược và Nicosia tiếp tục là thủ đô. Vào năm 1567, người Venice đã xây dựng các pháo đài ở Nicosia, những pháo đài này vẫn còn được lưu lại cho đến ngày nay. Họ phá bỏ các pháo đài cũ cũng như các công trình quan trọng khác như cung điện hoàng gia, cung điện tư nhân, nhà thờ và tu viện, cả Chính thống giáo cũng như Latinh.

Thành phố Nicosia ở Síp

  • Sự chiếm đóng của người Thổ Nhĩ Kỳ

Trong suốt năm 1570, Nicosia bị bao vây bởi người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman đã xâm lược Síp. Việc phòng thủ của người Venice vốn gặp nhiều khó khăn, nhưng thành phố đã chịu đựng thêm một cuộc vây hãm khó khăn trong 40 ngày, cho đến khi thất thủ vào ngày 9/9/1570. Sau đó, nó gặp phải sự tàn phá tồi tệ nhất khi bị Selim’B chiếm và giết chết 20,000 cư dân. Năm 1821, Tổng giám mục Kyprianos cũng như những người nổi tiếng khác trong thị trấn đã bị giết tại quảng trường.

Nicosia vẫn là thủ đô của Síp trong thời gian Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng (1570-1878), tuy nhiên nó đã lụi tàn nghiêm trọng và cuối cùng trở thành một thị trấn nhỏ bị đóng cửa trong những bức tường cao của chính mình.

  • Sự chiếm đóng của người Anh

Trong thời kỳ chiếm đóng của Anh, Síp bắt đầu trỗi dậy vào năm 1878. Nicosia là căn cứ của Ủy ban Anh. Năm 1905, Đường sắt Chính phủ Síp bắt đầu hoạt động và kết nối Nicosia với Morphou cũng như Evrychou ở phía tây và Ammochostos ở phía đông. Nó đã nhận được sự phát triển lớn sau khi Síp giành độc lập vào năm 1960, khi thành phố cũng trở thành thủ đô của hòn đảo.

Tạm kết

Nicosia là tổng hành dinh của Giám mục Holly ở Síp và là quê hương của vận động viên Pan Cyprian nổi tiếng, được thành lập vào năm 1812 bởi Đức Tổng Giám mục Kyprianos và đã sinh ra rất nhiều anh hùng trong cuộc chiến giành tự do của EOKA. Nó cũng là cơ sở của Ngân hàng Síp và các chi nhánh khác của các ngân hàng nước ngoài và Hy Lạp.

Thành phố được tô điểm với kiến ​​trúc của Tòa tổng giám mục Byzantine đã bị phá hủy thảm khốc vào tháng 7/1974, bảo tàng nghệ thuật dân gian, Hạ viện, Phủ Tổng thống và các tòa nhà mới hơn khác. Sân bay Nicosia là một điểm nút cho các chuyến bay nối tiếp với Trung Đông. Nicosia là thủ phủ của quận cùng tên và là quận lớn nhất trên đảo với dân số 338,000 nghìn người.

Vào tháng 7 và tháng 8 năm 1974, Nicosia đã thể hiện sự bất khuất đáng khâm phục khi những kẻ xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể vượt qua vùng phía bắc của thị trấn. Trong khi các cuộc đột kích và trận chiến diễn ra, nhiều tòa nhà, bệnh viện cũng như sân bay đã bị phá hủy do các cuộc ném bom liên tục của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, Nicosia là một nguồn kinh tế quan trọng, với nhiều cửa hàng, ba trung tâm mua sắm hiện đại, nhà hàng và trung tâm giải trí. Nicosia được coi là một trong những thị trấn giàu có nhất ở Trung Đông.

Tượng Makarios - tổng giám mục và linh trưởng của Nhà thờ Chính thống Síp

Nguồn: cyprusisland.net

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ