Nếu bạn có tiền án và đang có kế hoạch đến Canada, điều quan trọng là phải hiểu các loại tội phạm sẽ khiến bạn bị cấm nhập cư Canada.

Bị cấm nhập cảnh về cơ bản có nghĩa là bạn không được phép nhập cư Canada. Cấm nhập cảnh do có tiền án tiền sự là một trong những lý do phổ biến nhất khiến ai đó không thể nhập cảnh vào đất nước này. Để xác định xem cáo buộc hình sự của bạn có thể khiến bạn bị cấm nhập cảnh hay không, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu các loại kết án ở Canada.

Các hành vi vi phạm theo Bộ luật Hình sự của Canada sẽ thuộc một trong ba loại: Tội trạng nhẹ, tội trạng nặng hoặc kết hợp.

Các tội trạng nhẹ thường được coi là tội ít nghiêm trọng nhất trong 3 tội cả về loại tội phạm và hình phạt. Mặt khác, các tội danh có thể truy tố thẳng đều dành cho các tội nghiêm trọng hơn với mức án nghiêm khắc hơn. Một hành vi phạm tội hỗn hợp là một hành vi phạm tội mà công tố viên có thể quyết định xem nó sẽ được xử lý “nhẹ” hay “nặng” dựa trên mức độ nghiêm trọng của các hành vi của bị cáo.

Điều quan trọng cần lưu ý là một công dân nước ngoài không cần phải phạm tội để bị cấm nhập cư Canada về mặt hình sự. Các nhân viên quản lý xuất nhập cảnh và biên giới xác định mức độ tương đương của pháp luật Canada đối với bất kỳ hành vi phạm tội nào được thực hiện ở nước ngoài để quyết định xem một cá nhân có được chấp nhận nhập cảnh về mặt hình sự ở Canada hay không.

Nhập cư Canada: Những trường hợp phạm tội khiến bạn bị cấm nhập cảnh L&C Global

Hành vi phạm tội nặng – những tội ác sẽ khiến bạn bị cấm nhập cư Canada

Một hành vi phạm tội có thể truy tố sẽ luôn dẫn đến việc bị cấm nhập cảnh về mặt hình sự tới Canada. Ví dụ về các tội danh có thể truy tố bao gồm:

 • Trộm hơn $ 5,000 CAD
 • Đột nhập
 • Đốt phá
 • Làm giả hàng hóa, giấy tờ
 • Gây tổn hại cơ thể một cách bất hợp pháp
 • Sơ suất hình sự gây tổn hại cho thân thể
 • Xả súng với ý định gây thương tích
 • Lái phương tiện giao thông phạm tội gây chết người

Phạm tội hỗn hợp – những tội có thể khiến bạn bị cấm nhập cư Canada

Khi phân loại hành vi phạm tội của công dân nước ngoài, các sĩ quan cửa khẩu hoặc di trú sẽ cân nhắc một hành vi phạm tội hỗn hợp là có thể truy tố được hay không. Một số ví dụ về các hành vi phạm tội hỗn hợp có thể dẫn đến việc cấm nhập cư Canada về mặt hình sự bao gồm:

 • Lái xe bất cẩn
 • Tấn công đơn giản
 • Lái xe dưới khi không tỉnh táo (DUI)
 • Lái xe khi bị suy giảm chức năng (DWI)

Các kết án lái xe khi uống rượu bia hoặc chất kích thích là một lý do phổ biến khiến một công dân nước ngoài không được phép nhập cảnh vào Canada về mặt hình sự. Ngay cả khi kết án DUI của bạn xảy ra nhiều năm trước, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng nhập cảnh vào Canada của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền lệ DUI, bạn vẫn có thể đến Canada.

Bạn có thể nhập cư Canada khi bị kết tội sở hữu cần sa không?

Kể từ tháng 10 năm 2018, việc sở hữu tới 30 gam cần sa khô ở Canada là hợp pháp. Tuy nhiên, sở hữu cần sa bất hợp pháp, không được mua thông qua một nhà bán lẻ được cấp phép, vẫn là một tội kết án nhẹ.

Lý do này có thể khiến bạn không được phép đến Canada. Nếu bạn đã bị kết án nhiều hơn một tội hỗn hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhập cảnh vào Canada của bạn.

Nhập cư Canada: Những trường hợp phạm tội khiến bạn bị cấm nhập cảnh L&C Global

Làm thế nào tôi có thể vượt qua lệnh cấm nhập cư Canada về mặt hình sự của mình?

Các lựa chọn để khắc phục tình trạng bị cấm nhập cảnh về mặt hình sự của bạn sẽ phụ thuộc vào thời điểm và vị trí tội phạm đã được thực hiện cũng như mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

Nếu bạn bị kết án bên ngoài Canada, bạn phải được coi là đã cải tạo để được phép nhập cảnh. Bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin cải tạo hình sự nếu đã hơn năm năm trôi qua kể từ khi kết thúc bản án cho một tội phạm được thực hiện bên ngoài Canada. Nếu đã hơn mười năm trôi qua kể từ khi mãn hạn tù, bạn có thể đã được coi là đã được cải tạo.

Đối với các hành vi vi phạm liên quan đến lái xe, nếu giấy phép của bạn bị tước đi trong một phần của bản án, thì thời hạn năm năm phải bắt đầu sau khi lệnh cấm lái xe của bạn kết thúc.

Nguồn: cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ