Đóng thuế thu nhập cá nhân tại Canada là một trong những điều bạn cần phải tuân thủ nghiêm túc khi đến sống và làm việc tại đất nước này ngay cả với tư cách tạm trú. Vậy nếu bạn có ý định đến Canada để định cư thì nên tìm hiểu vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại đây.

Hàng năm, tất cả những người đang đi làm tại Canada, kể cả du học sinh đang đi làm thêm, đều phải có nghĩa vụ tự đánh giá mức thuế cần đóng là bao nhiêu thông qua việc nộp bản kê khai thu nhập T1 trong cả năm (tính từ đầu tháng 1 đến tháng 12) cho Cơ quan thu thế của Canada (Canada Revenue Agency). CRA bắt đầu tiếp nhận hồ sơ khai thuế cho năm trước từ ngày 18/02 đến hạn chót là ngày 30/04 hàng năm. Đối với trường hợp cá nhân tự kinh doanh, hạn cuối để nộp giấy khai thuế là 15/06, tuy nhiên vẫn phải trả thuế đầy đủ nếu vẫn còn nợ thuế chính phủ.

Chính phủ Canada cũng cho phép bạn trả thuế từng đợt trong năm. Các ngày phải đóng thuế khi trả theo từng đợt là 15/03, 15/06, 15/09 và 15/12. Nếu chọn hình thức trả thuế theo đợt thì người dân có thể tránh khỏi tình trạng trả quá nhiều thuế cùng một lúc vào ngày 30/04. Chính phủ Canada sẽ có hình phạt nếu bạn không đóng thuế đầy đủ trước ngày hạn chót. Mức phạt là 5% vào số tiền thuế còn nợ và lãi kép 1% tính vào từng tháng nộp trễ.

Thuế thu nhập cá nhân tại Canada - L&C Global

Ai là những người phải nộp hồ sơ khai thuế?

Người đang đi làm phải đóng thuế
Người nhận được yêu cầu khai thuế từ CRA
Người muốn nhận lại thuế nếu số tiền thuế đã đóng hơn số thuế cần phải đóng
Người tự kinh doanh,…

Mức thuế phải đóng

Những người đóng thuế ở Canada sẽ đóng 2 phần thuế thu nhập cá nhân

Thuế liên bang: mức thuế thu nhập cá nhân quy định chung và cơ bản dành cho tất cả mọi người đang sống tại Canada do chính quyền liên bang Canada quy định và kiểm soát. Hằng năm, dựa vào tình hình kinh tế và mức lạm phát mà chính quyền liên bang sẽ điều chỉnh mức thu nhập cho phù hợp.

Thuế tỉnh bang: ngoài mức thuế thu nhập cá nhân đã đóng cho liên bang, người nộp thuế cũng phải nộp 1 phần thu nhập của bản thân cho tỉnh bang. Chính quyền liên bang sẽ thu gộp cả thuế liên bang và thuế tỉnh bang thông qua CRA, sau đó sẽ phân ngược phần thuế tỉnh bang về cho mỗi tỉnh. Riêng với Quebec thì chính quyền tỉnh sẽ tự thu phần thuế tỉnh bang của riêng mình mà không thông qua liên bang. Tuỳ theo tỉnh bang đang sinh sống mà người nộp thuế sẽ phải tuân theo mức thuế được quy định của bang đó. Ví dụ, các mức thuế thu nhập cá nhân ở Manitoba là:

Những thu nhập nào sẽ được tính là thu nhập cá nhân và cần đóng thuế?

Người dân cần phải kê khai cẩn thận và đầy đủ số tiền mà họ đã nhận được trong cả năm để biết được số tiền thuế thu nhập cá nhân chính xác mà họ cần đóng, các khoản này gồm:

Tiền lương khi nhận được
Tiền hoa hồng và thưởng từ công việc
Tiền nhận được từ việc tự kinh doanh
Tiền lời từ đầu tư qua cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản,…
Tiền lãi ngân hàng
Tiền cổ tức

Thuế thu nhập cá nhân tại Canada - L&C Global

Những khoản chi phí nào sẽ được trừ vào tổng thu nhập?

Sau khi đã xác định được tổng số thu nhập trong năm, bạn phải tính xem các khoản giảm trừ để bớt đi số tiền thu nhập phải đóng thuế, những khoản này bao gồm:

Khoản trừ cơ bản cho cá nhân và vợ/chồng
Chi phí cho y tế
Chi phí cho việc chăm sóc con cái
Đóng vào quỹ lương hưu trí đã đăng kí
Một vài phí phát sinh trong quá trình làm việc như các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe được công ty cấp

Điểm lợi của khoản phí được trừ khỏi phần thu nhập cá nhân

Ví dụ như trong năm 2019, tổng thu nhập của người đóng thuế từ tất cả các nguồn thu là $50,000, tức là theo quy định về thuế của liên bang, mức thuế là 20.5%. Nhưng vì trong năm, người đóng thuế trừ đi $3,000 khi tham gia vào quỹ hưu trí và có được khoản trừ cơ bản cho cá nhân theo quy định Canada, tổng số thu nhập phải chịu thuế khi này còn $47,000, vậy nên mức thuế phải đóng rơi vào khung 15%.

Nguồn: Tham khảo

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

    Chương trình định cư quan tâm

    Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
    Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ