Bạn là một người Canada trẻ mới gia nhập lực lượng lao động hay một người nhập cư gần đây nộp thuế ở Canada lần đầu tiên? Đừng lo lắng. Việc nộp tờ khai thuế ở Canada lần đầu tiên không nhất thiết phải là một nhiệm vụ khó khăn.

Nếu bạn quyết định tự mình nộp hồ sơ, hãy đảm bảo bạn tuân theo các nguyên tắc, điền cẩn thận vào các ô trên biểu mẫu thuế và đừng ngại yêu cầu trợ giúp. Dưới đây là một số điều chính cần biết để bạn có thể tự tin khai thuế trong năm nay.

Cơ quan Doanh thu Canada: đơn vị quản trị

Cơ quan Doanh thu Canada (CRA) thu thuế, quản lý các luật và chính sách thuế, đồng thời cung cấp các chương trình phúc lợi và tín dụng thuế. Tờ khai thuế ở Cannada của bạn được CRA đệ trình và xử lý.

Ngày đến hạn

Thời hạn nộp hồ sơ để các cá nhân nộp tờ khai thuế ở Canada năm 2021 là ngày 30/4/2022. Tuy nhiên, vì đó là thứ Bảy nên năm nay bạn có đến ngày 2 tháng 5 để gửi tờ khai qua đường bưu điện và đóng dấu.

Nếu bạn hoặc vợ / chồng của bạn tiếp tục công việc kinh doanh vào năm 2021, ngày đến hạn nộp đơn của bạn là 15 tháng 6 năm 2022. Bất kể thời hạn nộp đơn của bạn là lúc nào, nếu được đánh giá là còn nợ thuế ở Canada, thì bạn phải thanh toán số dư của mình trước ngày 30 tháng 4 năm 2022.

Bạn phải nộp tờ khai thuế ở Cannada trước thời hạn để không bị tính lãi và tiền phạt.

Những điều bạn cần biết về việc khai thuế ở Canada lần đầu tiên L&C Global

Các cách khai thuế ở Canada của bạn

Nếu không cảm thấy thoải mái khi tự mình khai thuế ở Canada, bạn có thể tìm đến chuyên gia thuế để khai thuế. Hầu hết các công ty thuế này đều tính phí, mặc dù có những trung tâm tiếp nhận (ví dụ, trong khuôn viên trường đại học) cung cấp dịch vụ khai thuế cơ bản miễn phí.

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến bằng một trong những ứng dụng thuế ở Canada được CRA chứng nhận. Kiểm tra trang web của CRA để biết tất cả các sự lựa chọn nộp đơn điện tử đang mở.

Cuối cùng, bạn có thể điền vào các mẫu giấy bằng tay. Nếu bạn không có Số Bảo hiểm Xã hội (SIN), thì đây là lựa chọn duy nhất dành cho bạn vì bạn được yêu cầu gửi tờ khai thuế ở Canada qua đường bưu điện.

Phiếu thuế

Phiếu thuế ở Canada là hồ sơ tài chính có liên quan đến thuế của bạn. Chúng được chuẩn bị bởi chủ lao động, các tổ chức tài chính và trường học của bạn. Thông thường, bạn sẽ nhận được hầu hết các phiếu thuế của mình qua thư hoặc điện tử vào cuối tháng 2, mặc dù một số phiếu (ví dụ: T3) có thể không có sẵn cho đến cuối tháng 3. Dưới đây là một số phiếu thuế ở Canada cơ bản nhất:

  • T4: Đây là phiếu thuế ghi tiền lương, tiền công của bạn.
  • T3: Đây là báo cáo thu nhập ủy thác. Nó được sử dụng để báo cáo các số tiền như thu nhập và các khoản tín dụng mà quỹ tín thác chỉ định cho người thụ hưởng.
  • T5: Đây là báo cáo thu nhập đầu tư của bạn. Nó cung cấp thông tin về cổ tức, lãi suất và các nguồn thu nhập đầu tư khác.
  • T2202: Đây là giấy chứng nhận ghi danh học phí cho những người đang trả tiền cho trường học. Bạn nên tham khảo điều này khi bạn yêu cầu tín dụng thuế học phí của mình.
  • T4A: Đây là bản kê chung cho lương hưu, hưu trí, niên kim và thu nhập khác. Bạn cũng sẽ tìm thấy một trong những thư nếu bạn đã được nhận tài trợ nghiên cứu, học bổng và nhật ký vào năm 2021.

Các khoản thuế ở Canada tín dụng

Chính phủ Canada cung cấp nhiều khoản tín dụng thuế ở Canada có thể hoàn lại và không hoàn lại cho các cá nhân. Các khoản tín dụng thuế này làm giảm gánh nặng thuế của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn yêu cầu tất cả các khoản tín dụng mà bạn đủ điều kiện.

Các khoản tín dụng thuế được hoàn lại là các khoản tín dụng sẽ được trả cho bạn ngay cả khi bạn không nợ bất kỳ khoản thuế thu nhập nào. Chúng bao gồm tín dụng GST / HST và quyền lợi của người lao động Canada (CWB).

Mặt khác, các khoản tín dụng thuế ở Canada không được hoàn lại chỉ có sẵn để giảm số thuế bạn phải trả. Bạn không nhận được tiền hoàn thuế nếu các khoản tín dụng thuế không được hoàn lại của bạn nhiều hơn số thuế bạn phải trả. Các khoản tín dụng không hoàn lại bao gồm số tiền cá nhân cơ bản, đóng góp cho tổ chức từ thiện và học phí.

Những điều bạn cần biết về việc khai thuế ở Canada lần đầu tiên L&C Global

Dưới đây là một số khoản tín dụng thuế ở Canada phổ biến nhất:

  • Khoản cá nhân cơ bản: Số tiền này có sẵn cho mọi cá nhân và dẫn đến mức thu nhập tối thiểu có thể kiếm được mà không phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập liên bang nào. Vào năm 2021, khoản tiền cá nhân cơ bản là 13,808 đô la.
  • Khoản việc làm Canada: Số tiền này dành cho tất cả những người nộp thuế cư trú tại Canada có thu nhập từ việc làm tại Canada. Vào năm 2021, bạn có thể yêu cầu 1.257 đô la hoặc tổng thu nhập của bạn kiếm được ở Canada, tùy theo số nào thấp hơn.
  • Chi phí y tế: Bạn có thể yêu cầu khoản khấu trừ thuế này đối với các chi phí y tế đủ điều kiện. CRA hy vọng bạn sẽ đóng góp 2,421 đô la cho chi phí y tế của mình, hoặc ba phần trăm thu nhập ròng của bạn, tùy theo mức nào ít hơn. Tín dụng sau đó được tính là chênh lệch giữa tổng chi phí và ngưỡng đó.
  • Lãi suất cho các khoản vay dành cho sinh viên: Khoản tín dụng thuế này có sẵn nếu bạn đã trả lãi cho các khoản vay dành cho sinh viên trong năm qua. Lưu ý rằng bạn có thể yêu cầu tiền lãi đã trả lên đến năm năm trước, miễn là bạn chưa yêu cầu khoản đó trước đây.
  • Học phí: Tín dụng này có sẵn nếu bạn đã thanh toán học phí đủ điều kiện vào năm 2021.

Nếu bạn đang nộp hồ sơ điện tử, đừng lo lắng nếu bạn quên đăng ký tất cả các khoản tín dụng thuế hiện có cho bạn. Phần mềm khai thuế của bạn tích hợp sẵn các quy tắc tín dụng thuế này và sẽ tự động áp dụng chúng cho tài khoản của bạn.

Phải làm gì sau khi gửi tờ khai của bạn

Bạn nên đăng ký “Tài khoản của tôi dành cho cá nhân” với CRA. Đây là một cổng thông tin an toàn cho phép bạn xem thông tin về thuế thu nhập cá nhân và phúc lợi của mình. Lưu ý rằng bạn phải khai thuế thu nhập và lợi tức cho năm tính thuế hiện tại hoặc năm trước đó trước khi bạn có thể đăng ký.

Ngoài ra, để an toàn, bạn nên giữ tài liệu của mình trong 10 năm trong trường hợp kiểm tra CRA.

Liên hệ với CRA

Mùa khai thuế có thể gây căng thẳng cho những người lần đầu khai thuế ở Canada, nhưng với một số kiến ​​thức cơ bản và sự trợ giúp chuyên môn, mọi việc có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Với một số nghiên cứu và lập kế hoạch, bạn có thể hoàn thành khai thuế năm 2021 một cách tự tin.

Nguồn: Vancouversun

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ