fbpx
loader
nhap-cu-vao-canada-tang-60%-nam-2022-lnc-global (2)

Nhập cư vào Canada tăng 60% vào năm 2022

Nhập cư vào Canada trong sáu tháng đầu năm nay là một trong những kỷ lục mọi thời đại với số lượng thường trú nhân mới trong giai đoạn đó tăng vọt lên 231.625 người, cao hơn 59,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức độ nhập cư tăng vọt trong năm nay cho đến cuối tháng 6 thậm chí còn cao hơn so với trước khi bắt đầu đại dịch toàn cầu COVID-19.

Vào năm 2019, năm cuối cùng trước đại dịch, chỉ có 160.235 thường trú nhân mới đến Canada trong sáu tháng đầu tiên.

Điều đó có nghĩa là nhập cư vào Canada trong nửa đầu năm nay đã tăng 45,5% so với cùng kỳ năm ngoái trước khi COVID-19 xảy ra và việc đóng cửa biên giới cũng như các hạn chế về sức khỏe cộng đồng có hiệu lực.

Dữ liệu mới nhất của Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy xu hướng bắt đầu trong nửa đầu năm nay, nếu tiếp tục trong suốt phần còn lại của năm 2022, dẫn đến 463.250 thường trú nhân mới đến Canada trong năm nay.

Điều đó sẽ đưa lượng nhập cư đến Canada vào năm 2022 tăng gần 14,1% so với 406.025 thường trú nhân mới vào năm ngoái – và cao hơn 7,3% so với mục tiêu nhập cư đầy tham vọng của Ottawa cho năm nay.

Theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư cho giai đoạn 2022-2024, Ottawa có kế hoạch chào đón 431.645 thường trú nhân mới và hàng trăm ngàn người đến nhập cư vào Canada trong năm nay, 447.055 vào năm tới và 451.000 vào năm 2024.

Nhập cư vào Canada tăng 60% vào năm 2022

Mức độ nhập cư dự kiến ​​dựa trên xu hướng hiện tại sẽ dễ dàng làm lu mờ tất cả các mục tiêu đang tăng dần trong ba năm.

Bất chấp tốc độ nhập cư vào Canada chóng mặt hiện nay, các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp của tỉnh khẳng định cần phải làm nhiều hơn nữa để cho phép công dân nước ngoài đến đây làm việc.

Trong tháng qua, các chính trị gia cấp tỉnh đã kêu gọi Ottawa tăng phân bổ của họ theo Provincial Nominee Programs (PNP) để các doanh nghiệp có thể thuê thêm người nhập cư vào Canada để lao động.

“Những người mới đến đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu công việc, phát triển nền kinh tế của chúng tôi và xây dựng một Canada mạnh mẽ hơn,” Bộ trưởng Nhập cư Ontario Monte McNaughton đã tweet. “Các công trường và nhà máy của chúng tôi cần nhiều dấu ủng hơn trên mặt đất.”

“Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi chính phủ liên bang nên có một thỏa thuận tốt hơn dành cho người nhập cư vào Canada”.

Bộ trưởng nhập cư của tỉnh đông dân nhất của Canada đã gặp gỡ những người đồng cấp từ các tỉnh và vùng lãnh thổ khác để thảo luận về tương lai của hệ thống nhập cư của đất nước tại Saint John, New Brunswick vào cuối tháng 7.

Tình trạng thiếu lao động đang hoành hành tại các doanh nghiệp khi tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục

Thống kê Tỷ lệ thất nghiệp được báo cáo của Canada – mức thấp kỷ lục 4,9% trong tháng thứ hai liên tiếp – xác nhận sự thắt chặt của thị trường lao động Canada.

Tình trạng thiếu hụt lao động đã khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp yêu cầu nhập cư vào Canada nhiều hơn để lấp đầy những công việc đang còn trống.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 6, được đặt tên là Lợi thế nhập cư của Canada: Khảo sát về các nhà tuyển dụng lớn, Hội đồng Kinh doanh của Canada đã nhấn mạnh sự thiếu hụt nghiêm trọng của lao động đủ tiêu chuẩn để làm việc tại Canada.

“80% người sử dụng lao động được khảo sát đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân lành nghề,” nhóm vận động kinh doanh lưu ý trong báo cáo đó. “Tình trạng thiếu hụt tồn tại ở mọi tỉnh và vùng lãnh thổ nhưng rõ ràng nhất là ở Ontario, Quebec và British Columbia.”

Nhập cư vào Canada tăng 60% vào năm 2022

“Các nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vai trò chuyên môn. Tình trạng thiếu kỹ năng phổ biến nhất trong các lĩnh vực như khoa học máy tính, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Các nhà tuyển dụng cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân xây dựng, thợ ống nước, thợ điện và các ngành nghề cần tay nghề cao khác ”.

Goldy Hyder, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Kinh doanh tuyên bố tỷ lệ thất nghiệp thấp của Canada và tình trạng thiếu lao động đang kìm hãm sự phục hồi kinh tế của đất nước và làm trầm trọng thêm lạm phát.

Tuy nhiên, sự gia tăng của thường trú nhân đến Canada chỉ là một phần của bức tranh toàn cảnh.

Nước này cũng đã chứng kiến ​​sự bùng nổ về số lượng đơn xin thị thực tạm thời, bao gồm cả lao động tạm thời, sinh viên quốc tế và người Ukraine chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá của họ thông qua Cơ quan cho phép đi lại khẩn cấp Canada-Ukraine (CUAET) được đưa ra vào ngày 17 tháng 3. .

Các quan chức IRCC tiết lộ vào giữa tháng 7, lượng hồ sơ xin thị thực tạm thời tồn đọng đã lên tới hơn 1,72 triệu, bao gồm gần 904.000 thị thực tạm trú xin nhập cư vào Canada.

Vào thời điểm đó, các nhân viên IRCC đang vật lộn để xử lý một đống đơn đăng ký ngày càng tăng, con số đạt 2,62 triệu.

Tuy nhiên, các chính trị gia cấp tỉnh khẳng định ngay cả mức nhập cư kỷ lục hiện tại cũng không đủ để giải quyết tình trạng thiếu lao động của đất nước.

“Trên khắp Canada, việc làm đang không được đáp ứng và các khoản lương không có người nhận. Ottawa phải để các tỉnh lựa chọn nhiều hơn những người mới có kỹ năng mà cộng đồng của họ cần, ” McNaughton đã tweet.

“Đã đến lúc ngừng kìm hãm Canada!”

Nguồn: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global