Nhập cư Canada vẫn còn khó khăn đối với các công dân mới

Thường trú nhân được chấp thuận với các giấy tờ hết hạn không có câu trả lời cho việc khi nào họ có thể nhập cư Canada.

Gia đình Abdeali đã sắp xếp tất cả để nhập cư Canada trong năm nay, vì cuối cùng họ đã được chấp thuận cho thường trú nhân trong thời gian đại dịch. Tuy nhiên, giấy thông hành của họ đã hết hạn trước khi họ được phép đến Canada. Giờ đây, họ là một trong số rất nhiều thường trú nhân được chấp thuận, những người đã từ bỏ mọi thứ để đến Canada nhưng lại được yêu cầu chờ đợi không biết đến khi nào.

Zainab Abdeali, một giáo viên, đã thông báo rằng cô sẽ không trở lại trong năm học tới, vì cô ấy và gia đình đã được chấp thuận để nhập cư Canada. Chồng cô cũng đã giải thể kinh doanh. Hai vợ chồng bán tài sản và kéo hai con nghỉ học.

Do những hạn chế về việc đi lại, họ không thể nhập cảnh để hoàn thành bước cuối cùng của thủ tục nhập cư Canada. Từ ngày 18/3/2020 đến ngày 21/6/2021, thường trú nhân được chấp thuận không được phép đến Canada. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất dành cho cư dân Hoa Kỳ đến từ phía nam biên giới và thường trú nhân được chấp thuận thuộc diện miễn trừ khác.

Gia đình Abdeali sống ở Ấn Độ, và họ không thuộc trường hợp miễn trừ khác. Giờ đây, họ nằm trong số nhiều người nắm giữ Giấy xác nhận Thường trú (COPR) đang gặp phải vấn đề tương tự của những người có COPR trước ngày 18/3 gặp phải do hạn chế đi lại. Các giấy tờ của họ đã hết hạn trong khi biên giới bị đóng cửa và chính phủ không cho phép những thường trú nhân được chấp thuận hoàn tất quá trình nhập cảnh với COPR không hợp lệ.

Do đó, những người nhập cư Canada trong tương lai không thể thực hiện bước cuối cùng để trở thành thường trú nhân, mặc dù họ đã vượt qua mọi bước khác của quá trình này.

Đối với Abdeali, quá trình nhập cư Canada của họ đã bắt đầu từ năm 2018.

“Chúng tôi đã trải qua mọi thứ. Tất cả các loại kiểm tra. Tất cả các yêu cầu về tính đủ điều kiện. Chứng chỉ y tế cũng được thông qua. Chúng tôi đã được chấp thuận. Và một lần nữa chúng tôi đang chờ Bộ di trú hỏi chúng tôi có muốn chuyển đi không” Zainab nói.

việc nhập cư Canada vẫn chưa thể nhập cảnh do vẫn còn thủ tục xót lại

Giải pháp của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) là liên hệ với từng khách hàng riêng lẻ, thay vì cung cấp một loại miễn trừ chung.

“Tình huống của mỗi khách hàng đều khác biệt và cần xem xét từng trường hợp cụ thể để đảm bảo rằng họ có thị thực hợp lệ để đi lại. Để giảm thiểu khả năng họ gặp phải các vấn đề khi xin nhập cư Canada làm thường trú nhân ở biên giới, việc gia hạn cho các COPR hết hạn là không khả thi” quan hệ truyền thông IRCC cho biết.

Bộ cũng ngừng phát hành COPR trong 90 ngày bắt đầu từ tháng 3/2021, đây là một nỗ lực hạn chế số người có giấy tờ bị hết hạn trước khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ. IRCC không cho biết có bao nhiêu chủ sở hữu COPR sau ngày 18/3 vì họ vẫn đang tính toán và xác minh dữ liệu.

Các hướng dẫn chính thức cho những ai nhận COPR sau ngày 18/3 bị hết hạn nói rằng hãy đợi IRCC liên hệ với họ và yêu cầu họ không liên hệ với IRCC. Thay vào đó, IRCC sẽ gửi email hỏi những người sở hữu COPR hết hạn có còn muốn đến hay không, sau đó cho họ 10 ngày để trả lời. Cuối cùng, IRCC sẽ yêu cầu họ cung cấp chứng chỉ y tế và hộ chiếu nếu cần. Các cá nhân sẽ phải phản hồi các yêu cầu đó, rồi IRCC sẽ ban hành các giấy tờ được gia hạn cho họ.

Tuy nhiên, cách tiếp cận mà không được liên lạc với Bộ sẽ khiến nhiều người lâm vào tình trạng lấp lửng về vấn đề nhập cư Canada. Với kỳ vọng rằng họ sẽ được nhập cư Canada, nhiều người đã bỏ việc, cho con cái nghỉ học và bán tài sản của họ.

Akshya Shivkumar và chồng đều bỏ việc để nhập cư Canada. COPR của họ đã hết hạn ngay trước khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ vào tháng Sáu. Kể từ đó, Shivkumar cho biết cô đã kiểm tra email của mình mỗi ngày để tìm kiếm câu trả lời, khi số tiền thanh toán của cô và chồng dần cạn kiệt.

“Tất cả chúng ta đều bị mắc kẹt trong trò chơi chờ đợi này, tất cả chỉ vì một email hướng dẫn sẽ mất hàng tuần? hàng tháng? hay nhiều năm? ” Shivkumar cho biết, “Chúng tôi đang cần thông tin cụ thể về tiến trình xử lý để có thể thoát khỏi tình trạng lấp lửng và đau khổ về tinh thần này.”

Nhiều chủ sở hữu COPR hết hạn cho biết họ cảm thấy tinh thần mệt mỏi trong khi chờ đợi giấy tờ của họ được phê duyệt. Việc thiếu thông tin có nghĩa là họ không thể lập kế hoạch cho tương lai của mình ở quê nhà, cũng như ở Canada.

Avtar Singh, một thường trú nhân khác đã được chấp thuận cho biết: “Các con tôi đang hỏi đi hỏi lại khi nào chúng có thể đến Canada. Sự căng thẳng tinh thần vượt mức tôi có thể chịu được. Tôi cũng bị sụt cân nhiều.”

Singh từ bỏ vị trí cấp cao tại công ty cũ vào tháng 2/2020 với dự đoán rằng anh ta sẽ đến trước khi COPR của anh ta hết hạn hai tháng sau đó. Giữa thời điểm đại dịch bùng phát và những hạn chế nghiêm trọng ở Ấn Độ, không có cách nào để Singh, vợ và các con của anh đến Canada kịp thời.

Không có mốc thời gian cố định cho việc chủ sở hữu COPR hết hạn sẽ phải đợi IRCC cấp lại giấy tờ của họ trong bao lâu. IRCC gợi ý rằng sẽ là “vài tháng” trong một email gửi tới CIC News.

việc nhập cư Canada vẫn chưa thể nhập cảnh do vẫn còn thủ tục xót lại

Đối với những người nhận COPR trước ngày 18/3, phải mất 10 tháng để liên hệ với khoảng 10,000 cá nhân. IRCC bắt đầu gia hạn vào tháng 9/2020, các quan chức cho biết trong một cuộc họp của ủy ban chính phủ. Kể từ ngày 11/7/2021, tất cả chủ sở hữu COPR trước ngày 18/3 đủ điều kiện để được gia hạn đã được liên hệ, theo người phát ngôn của IRCC.

Khi không có lịch trình chắc chắn và không có câu trả lời, nhiều thường trú nhân được chấp thuận đã cố gắng liên hệ với IRCC và các quan chức khác, bao gồm cả Zainab.

“Tôi đã gọi cho cao ủy Canada – Ấn Độ để hỏi họ có thể cung cấp những gì cho chúng tôi, theo đó tôi biết trong một hoặc hai tháng nữa tôi có thể làm gì đó cho con mình,” Zainab nói. “Tôi có thể quay lại làm việc ở trường học, tôi cũng có thể cho con tôi đi học lại.”

Con trai 15 tuổi của bà, Murtza, cũng đã gửi một đoạn video cho Thủ tướng Justin Trudeau và Bộ trưởng Nhập cư Canada, Marco Mendicino, đề nghị họ cho phép cậu và gia đình đến Canada.

“Thật không công bằng đối với chúng tôi khi chúng tôi tuân thủ mọi thứ nhưng họ đang xử lý các hồ sơ khác như giấy phép lao động,” Murtza nói với CIC News, đề cập đến những người có giấy phép làm việc và học tập được phép đến Canada. “Vào ngày 7/9, ngay cả khách du lịch cũng được phép nhưng không phải chúng tôi. Chúng tôi đã chờ đợi trong ba năm – chúng tôi đã nộp đơn vào năm 2018. Điều đó rất không công bằng.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ