Thu hút và giữ chân người lao động nước ngoài có tay nghề cao nhập cư Canada là một trong những chủ đề chính tại cuộc họp Thủ tướng gần đây ở Victoria, British Columbia.

Tỷ lệ thất nghiệp của Canada ở mức thấp trong lịch sử là 4,9% và kết quả là đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Sự thiếu hụt phần lớn là do dân số già của Canada đang sắp sửa nghỉ hưu và tỷ lệ sinh cực thấp.

Người nhập cư được coi là một giải pháp chính để khắc phục tình trạng thiếu lao động. Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024 nhằm chào đón hơn 450.000 thường trú nhân mới đến Canada vào năm 2024. Tuy nhiên, một số tỉnh cho rằng chỉ con số này là không đủ để thu hẹp khoảng cách trong lực lượng lao động của Canada.

Ví dụ, bộ trưởng nhập cư của Ontario, Monte McNaughton đã nói rằng cần phải có gần gấp đôi số lượng người nhập cư diện kinh tế có tay nghề cao đến Ontario.

Vào năm 2021, tỉnh có thể chọn 9.000 người trong Provincial Nominee Program (PNP) và phân bổ đã được nâng lên 9.700 cho năm 2022.

Nhập cư Canada là trách nhiệm chung

Các tỉnh, vùng lãnh thổ và chính phủ liên bang chia sẻ quyền tài phán đối với chính sách nhập cư. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ, ngoại trừ Nunavut, đều có thỏa thuận song phương với Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) về cách thức chia sẻ trách nhiệm này cũng như số lượng người nhập cư mới được xếp thuộc diện kinh tế.

Trong cuộc họp, các thủ tướng nhất trí rằng các tỉnh nên có tiếng nói hơn trong việc lựa chọn những người nhập cư đến tỉnh của họ. Doug Ford, Thủ hiến của Ontario, nói với Toronto Star khi ở Victoria rằng ông thích một hệ thống giống như Quebec, nơi lựa chọn gần 90% người nhập cư thuộc diện kinh tế.

Nhập cư Canada: Thủ hiến đưa ra các giải pháp để cải thiện vấn đề nhập cư L&C Global

Các thủ tướng thường gặp nhau ít nhất mỗi năm một lần để thảo luận về các vấn đề phổ biến và sau đó trình bày một lập luận thống nhất với chính phủ liên bang để tăng cường nguồn lực. Thủ tướng Canada là người đứng đầu chính trị của một tỉnh và đại diện cho lợi ích của tỉnh trong chính phủ liên bang của Canada. Canada có 10 tỉnh và ba vùng lãnh thổ.

Nhìn chung, những người đứng đầu đã đưa ra một số khuyến nghị chính với IRCC mà họ tin rằng sẽ làm tăng dòng lao động có kỹ năng vào các tỉnh.

Hỗ trợ duy trì sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế là nguồn lực quý giá để chống lại tình trạng thiếu lao động, nhưng họ có thể gặp khó khăn khi xin giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp. Để đảm bảo sinh viên quốc tế được đào tạo ở lại Canada, các thủ tướng đang thúc giục chính phủ liên bang loại bỏ các rào cản đối với sinh viên quốc tế tiếp cận các chương trình hỗ trợ việc làm của liên bang.

Điều này bao gồm làm việc cùng với các tỉnh và vùng lãnh thổ trong việc tối ưu hóa Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP). Mục tiêu là giúp sinh viên quốc tế đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động địa phương và mang lại quá trình chuyển đổi sang thường trú nhân hiệu quả hơn.

PGWP cho phép sinh viên tốt nghiệp sống và làm việc tại Canada trong tối đa ba năm sau khi họ hoàn thành chương trình học của mình và họ có thể sử dụng kinh nghiệm làm việc mà họ có được để nộp đơn xin thường trú nhân.

Mở rộng nhập cư Canada từ các chương trình đề cử cấp tỉnh

Là một phần của các thỏa thuận nhập cư giữa tỉnh và liên bang, các tỉnh có quyền ​​trong việc lựa chọn lao động nước ngoài có tay nghề cao mà họ cảm thấy phù hợp nhất với cuộc sống tại một tỉnh cụ thể. Điều này được thực hiện thông qua những Provincial Nominee Programs (PNPs).

Các thủ tướng cũng đang yêu cầu tăng cường các nguồn lực hướng tới việc xử lý đơn xin thường trú từ các ứng viên có đề cử cấp tỉnh.

Hiện tại, Kế hoạch Mức độ Nhập cư của IRCC phân bổ một số lượng nhất định cho những người nhập cư có tay nghề cao nhận được đề cử của tỉnh. Như đã lưu ý, trong trường hợp của Ontario, một số tỉnh cho rằng phân bổ của họ hiện tại là không đủ cao và họ muốn thấy con số này tăng lên đáng kể. Điều này có thể đảm bảo rằng hầu hết những người nhập cư diện kinh tế đến tỉnh đều nhằm hỗ trợ lực lượng lao động.

Các tỉnh cũng đề nghị hợp tác nhiều hơn giữa mỗi tỉnh và chính phủ liên bang để đảm bảo có các kế hoạch nhiều năm bao gồm nhu cầu và ưu tiên lao động ngày càng tăng của tỉnh.

Xử lý các công việc tồn đọng và chậm trễ trong quá trình xử lý

Các tỉnh và vùng lãnh thổ đều đồng ý rằng một trong những rào cản quan trọng nhất để thu hút nhân tài toàn cầu là khoảng thời gian IRCC cần để đánh giá và xử lý đơn đăng ký. Họ đã yêu cầu chính phủ cải thiện các quy trình trong lĩnh vực này.

Chính phủ liên bang nhận thức được sự cần thiết phải cải thiện ở đây. Tháng trước, Thủ tướng Trudeau đã thông báo thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới để xác định các vấn đề quan trọng nhất trong hệ thống xử lý đơn xin nhập cư Canada cũng như lập cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để giải quyết các vấn đề này.

Nhập cư Canada: Thủ hiến đưa ra các giải pháp để cải thiện vấn đề nhập cư L&C Global

Cải thiện hệ thống xác thực thông tin nhập cư Canada

Thời gian gần đây, có những lao động lành nghề đã đến nhập cư Canada nhưng không thể làm việc trong lĩnh vực của họ do thiếu sự đánh giá chứng chỉ của Canada.

Các tỉnh bang tìm cách làm việc với cơ quan quản lý liên bang để hợp lý hóa quá trình cung cấp cho lao động lành nghề quá trình đánh giá chứng chỉ cần thiết phù hợp với các tiêu chuẩn nghề nghiệp của Canada.

Nguồn: cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ