fbpx
loader
nhập cư Canada L&C Global

Bộ trưởng nhập cư Canada đưa ra kế hoạch cho phép người tạm trú trở thành thường trú nhân

Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đã lên kế hoạch mở rộng các con đường nhập cư Canada cho phép trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời.

Vào ngày 20 tháng 9 trong quá trình tố tụng định kỳ, Fraser đã vạch ra chiến lược mở rộng chuyển đổi sang định cư lâu dài cho người lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế có kinh nghiệm làm việc đáng kể trong các lĩnh vực thiếu lao động dai dẳng. Các tài liệu đã được công bố trên trang web của chính phủ sau đó cùng ngày.

nhập cư Canada L&C Global

Chiến lược nhập cư Canada đưa ra cách tiếp cận năm trụ cột mà Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ thực hiện để giúp các cư dân tạm thời trở thành thường trú nhân:

Trụ cột 1

Thông cáo cho biết chính phủ sẽ sử dụng các mục tiêu nhập cư hiện có được nêu trong Kế hoạch Mức độ Nhập cư Canada 2022-2024. Canada dự kiến ​​sẽ chào đón kỷ lục 431.645 người mới đến trong năm nay. Trước ngày 1 tháng 11, Fraser sẽ phải lập Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2023-2025 mới.

Trụ cột 2

Chính phủ sẽ cải cách hệ thống Express Entry để cho phép IRCC mời ứng viên dựa trên mục tiêu kinh tế. Những đợt rút thăm Express Entry mới có thể sẽ bắt đầu vào đầu năm 2023.

Trụ cột 3

IRCC đang có kế hoạch thông qua National Occupational Classification (NOC) 2021 vào ngày 16 tháng 11. Hệ thống phân loại nghề nghiệp mới này sẽ cho phép 16 nghề nghiệp mới đủ điều kiện cho Express Entry và loại bỏ ba nghề đủ điều kiện trước đó.

Chính phủ cũng nhằm mục đích cải thiện khả năng tiếp cận thông tin của những người mới đến để đảm bảo rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cũng như kết nối họ với các chương trình nhập cư của liên bang và tỉnh hoặc vùng lãnh thổ; dỡ bỏ các rào cản đối với các bác sĩ và mở rộng các cách khác để chuyển đổi những người lao động thiết yếu đang có nhu cầu cao; và cải thiện các chương trình thí điểm để hỗ trợ con đường cư trú lâu dài cho những người chăm sóc và công nhân nông sản.

Trụ cột 4

IRCC đang làm việc để tăng lượng nhập cư người Pháp bên ngoài Quebec và thêm Municipal Nominee Program. Chính phủ cũng đang tiếp tục làm việc với các tỉnh, vùng lãnh thổ và người sử dụng lao động Canada trên con đường trở thành thường trú nhân, chẳng hạn như Provincial Nominee Program (PNP).

Trụ cột 5

IRCC đang tăng cường năng lực xử lý, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và hiện đại hóa hệ thống nhập cư thông qua các cải tiến công nghệ. Mục đích là cải thiện thời gian xử lý để cho phép những người mới nhập cư Canada trở thành thường trú nhân “càng sớm càng tốt”.

Bản kiến nghị 44 kêu gọi “một kế hoạch toàn diện để mở rộng nhánh nhập cư kinh tế” nhưng vì đây là đề nghị của một thành viên tư nhân, Fraser không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lời.

Nhà phê bình nhập cư NDP Jenny Kwan cho biết không có gì mới được liệt kê trong những gì Fraser, người từ Đảng Tự do, nêu trong Quốc hội.

“Những gì Chính phủ cung cấp không gì khác hơn là tái chế những gì đã có. Bộ trưởng không đề xuất bất kỳ điều gì mới đối với kế hoạch Mức độ Nhập cư để hỗ trợ các mục tiêu được đề ra trong Kiến nghị 44. Cái gọi là chiến lược này thiếu bất kỳ thông tin thực tế hoặc chi tiết nào về những gì một kế hoạch toàn diện thực sự sẽ đòi hỏi.”

Jasraj Singh Hallan, bộ trưởng nhập cư của Đảng Bảo thủ, đã lặp lại những quan điểm này.

Hallan viết: “Thực tế là người dân Canada và những người mới nhập cư Canada phải đợi hơn 120 ngày cho việc này là điều đáng xấu hổ cho chính phủ. Thay vì cung cấp thông tin chi tiết và các mục tiêu hữu hình, Bộ trưởng đã tạo ra một danh sách mong muốn về những việc mà bộ của ông ấy lẽ ra phải làm từ lâu trước khi M-44 được đưa vào Hạ viện”.

nhập cư Canada L&C Global

Bối cảnh

Kế hoạch của Fraser được đưa ra để đáp lại Kiến nghị 44 do Randeep Sarai, thành viên đảng Tự do của quốc hội Surrey, British Columbia, đưa ra. Đề nghị kêu gọi Fraser thực hiện tốt cam kết thư ủy nhiệm của mình cho các cư dân tạm thời. Cụ thể, sáu điểm sau đây đã được nêu tên trong Kiến nghị:

  • Tăng thêm sức nặng cho kinh nghiệm làm việc tại Canada theo các chương trình nhập cư kinh tế và mở rộng các danh mục nghề nghiệp đủ điều kiện;
  • Kiểm tra bằng chứng từ các chương trình nhập cư liên bang khác;
  • Kết hợp dữ liệu về thị trường lao động và tình trạng thiếu hụt kỹ năng để làm cơ sở lựa chọn người nhập cư dựa trên khoảng cách lao động dai dẳng;
  • Khuyến khích lưu giữ người nhập cư trong các cộng đồng nhỏ hơn và nhập cư Pháp ngữ bên ngoài Quebec;
  • Xác định các cơ chế để phản ứng nhanh với những thay đổi về nhu cầu thị trường lao động và các ưu tiên kinh tế khu vực; và
  • Xem xét cụ thể các nghề nghiệp và các dịch vụ thiết yếu như dịch vụ y tế, chăm sóc viên, nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thương mại và vận tải.

Nguồn: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global