Canada đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từ ​​trước đến nay. Điều này là điều đáng mừng đối với người nhập cư Canada trong thời gian bắt đầu đại dịch và Canada đang tìm cách chào đón mức nhập cư cao nhất trong lịch sử của mình.

Tuy nhiên, có rất ít nghi ngờ rằng thị trường lao động sẽ phục hồi khi xem xét đến những thay đổi lớn về nhân khẩu học đang làm thay đổi lực lượng lao động của Canada trước đại dịch và điều đó sẽ tiếp tục biến đổi nó trong thập kỷ tới.

Từ góc độ chính sách nhập cư Canada, một trong những mối quan tâm lớn nhất là suy thoái sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động thị trường lao động của những người nhập cư Canada có được thường trú trong thời kỳ này. Nghiên cứu cho thấy những người nhập cư như vậy có thể có kết quả đầu ra trong thị trường lao động bị ảnh hưởng tiêu cực trong suốt phần còn lại của sự nghiệp ở Canada.

Điều này là đáng báo động trước cú sốc lớn đối với nền kinh tế Canada trong thời gian bắt đầu đại dịch và Canada đang tìm cách chào đón mức nhập cư Canada cao nhất trong lịch sử của mình.

Nhưng khi xem xét kỹ hơn, các suy thoái do COVID có một ảnh hưởng khác, và những người nhập cư Canada mới hoàn tất thủ tục hoặc sẽ đến trong tương lai gần vẫn sẵn sàng cho một tương lai tươi sáng trên thị trường lao động Canada.

[GÓC NHÌN] Vì sao nhập cư Canada mở ra tương lai tươi sáng cho người lao động L&C Global

Thêm nhiều lao động người Canada nghỉ hưu

Lý do đầu tiên cho điều này là phần lớn lực lượng lao động của Canada là những người thuộc Gen X đang sắp đến độ tuổi nghỉ hưu. Sự chuyển dời này giải thích lý do tại sao Canada có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từ ​​trước đến nay trước cuộc suy thoái COVID và đã đạt được một mức thấp lịch sử khác về tỷ lệ thất nghiệp mặc dù đại dịch tiếp tục tác động đến nền kinh tế Canada và toàn cầu.

Canada có khoảng 20 triệu người lao động, trong đó khoảng 9 triệu là những người trong độ tuổi Gen X. Tất cả 9 triệu người trong thế hệ này sẽ đến tuổi nghỉ hưu của Canada là 65 trong vòng một thập kỷ tới. Càng ngày càng có nhiều người nghỉ hưu, điều này đang gây ra một khoảng trống lớn hơn trong thị trường lao động.

Trong lịch sử, Canada đã có thể thay thế hoàn toàn những người nghỉ hưu bằng những sinh viên trẻ tốt nghiệp gia nhập lực lượng lao động nhưng điều này không còn xảy ra nữa. Tỷ lệ sinh thấp của Canada có nghĩa là Canada phải dựa vào các nguồn nhân tài khác để thay thế những người lao động sắp nghỉ hưu.

Thay thế những người lao động nghỉ hưu là điều quan trọng để giữ cho nền kinh tế tiếp tục phát triển và đảm bảo cơ sở thuế đủ lớn để hỗ trợ các dịch vụ mà cư dân Canada có thể hưởng lợi như giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Điều này càng quan trọng hơn vì dân số già đi sẽ khiến chi tiêu chăm sóc sức khỏe của Canada tăng lên.

Các nguồn nhân tài khác bao gồm các nhóm chưa được tận dụng như phụ nữ, người khuyết tật, công nhân lớn tuổi, người bản địa và thanh niên sống buông thả, trong số các nhóm khác. Nhưng cho dù thêm nhiều người trong số đó tham gia vào thị trường lao động cũng sẽ không bù đắp đầy đủ cho tất cả những người nghỉ hưu ngay cả khi nâng tỷ lệ tham gia việc làm của họ lên mức trung bình của cả nước.

Điều này giải thích tại sao nhập cư Canada rất quan trọng đối với thành công kinh tế của Canada. Trước đại dịch, họ chiếm tới 100% mức tăng trưởng lực lượng lao động hàng năm của Canada trong một vài trường hợp và điều này sẽ trở thành tiêu chuẩn trong thập kỷ tới.

Với rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng bị mất đi khỏi thị trường lao động, các nhà tuyển dụng Canada sẽ cần phải tìm đến tất cả các nguồn nhân tài mà họ có thể tìm thấy để duy trì hoạt động của mình, đó chính là hiện trạng mà chúng ta đang thấy hiện nay.

[GÓC NHÌN] Vì sao nhập cư Canada mở ra tương lai tươi sáng cho người lao động L&C Global

Sự già đi của lực lượng lao động Canada đang chứng kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp giảm và tiền lương tăng lên, một hiện tượng đang có lợi cho người lao động Canada và người nhập cư. Những gì chúng ta đang thấy bây giờ có thể sẽ tiếp tục khi nhiều người mới bắt đầu nghỉ hưu.

Chúng ta cũng nên lưu ý những thay đổi lớn về chính sách nhập cư trong thập kỷ qua cũng có tác động đến kết quả thị trường lao động của những người mới nhập cư Canada.

Quy trình tuyển chọn cạnh tranh hơn

Một là sự chuyển đổi sang quy trình tuyển chọn cạnh tranh hơn đối với những người nhập cư Canada có tay nghề cao. Chính phủ liên bang, các tỉnh và vùng lãnh thổ đã thay đổi các tiêu chí lựa chọn của họ trong những năm gần đây để tính đến các yếu tố năng lực cá nhân được chứng minh qua nghiên cứu nhằm mang lại kết quả kinh tế mạnh mẽ hơn cho người nhập cư.

Ví dụ: Theo Hệ thống xếp hạng toàn diện Express Entry (CRS), các ứng viên trẻ tuổi, được giáo dục tốt, thông thạo tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp, có kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp và các điểm cộng khác như có trình độ học vấn Canada và / hoặc kinh nghiệm làm việc, sẽ đạt điểm CRS cao hơn, giúp tăng cơ hội có được thường trú nhân và cuối cùng là thành công trong thị trường lao động Canada.

Nhiều người nhập cư Canada được chọn từ bên trong

Một sự thay đổi lớn khác là số lượng thường trú nhân được lựa chọn từ bên trong Canada ngày càng tăng. Trước đại dịch, những người nhập cư ở nước ngoài chiếm khoảng 70% trong số những người đến theo diện Express Entry nhưng năm ngoái con số này đã giảm xuống còn 30% do Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chọn nhiều hơn các ứng viên ở Canada để đạt được mục tiêu về mức nhập cư giữa những gián đoạn liên quan đến đại dịch chẳng hạn như hạn chế đi lại.

Vẫn còn phải xem liệu IRCC sẽ lựa chọn người nhập cư ở nước ngoài hay ở Canada nhiều hơn sau đại dịch, chúng tôi biết thư ủy nhiệm của Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser yêu cầu ông xác định thêm các con đường nhập cư cho các ứng viên ở Canada. Ngoài ra, các tỉnh và vùng lãnh thổ đang ngày càng lựa chọn nhiều ứng viên ở Canada hơn thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) và các luồng khác.

Xu hướng lựa chọn người nhập cư ở Canada cũng được hỗ trợ bởi nghiên cứu của chính phủ cho thấy rằng các cựu sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời được hưởng lợi trên thị trường lao động từ kinh nghiệm ở Canada của họ sau khi họ được thường trú.

[GÓC NHÌN] Vì sao nhập cư Canada mở ra tương lai tươi sáng cho người lao động L&C Global

Chính phủ đầu tư nhiều hơn để giúp những người nhập cư Canada mới đến

Cân nhắc lớn thứ ba là IRCC tăng cường đầu tư vào các dịch vụ định cư dành cho người nhập cư như đào tạo lực lượng lao động và ngôn ngữ. IRCC hiện chi khoảng 2 tỷ đô la mỗi năm cho các dịch vụ như vậy so với khoảng 350 triệu đô la mỗi năm cách đây hai mươi năm. Các dịch vụ này cũng được cung cấp trước khi đến để giúp người nhập cư có những thông tin hữu ích và đẩy nhanh quá trình định cư khi họ đến Canada.

Khi tất cả các yếu tố này được xem xét, người ta dễ có suy nghĩ rằng cuộc suy thoái do COVID gây ra sẽ khiến thị trường lao động ít bị ảnh hưởng hơn đối với những người mới so với các cuộc suy thoái trước đó. Không giống như trước đây, Canada hiện có một thị trường lao động chặt chẽ chưa từng thấy trong lịch sử, quy trình tuyển chọn cạnh tranh hơn, đang lựa chọn nhiều ứng viên nhập cư hơn từ trong nước và đang chi nhiều tiền hơn để giúp người nhập cư thành công.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ