Việc bị Hoa Kỳ trục xuất có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhập cảnh Canada của bạn. Hãy tìm hiểu về vấn đề này và giải đáp cho câu hỏi “Liệu một người bị trục xuất khỏi Hoa Kì có thể nhập cảnh Canada hay không?”

Canada và Hoa Kỳ chia sẻ thông tin an ninh tại tất cả các cảng nhập cảnh. Điều này có thể bao gồm hồ sơ tội phạm và nhập cư, trong một khoảng thời gian dài.

Điều này có nghĩa là khi một người cố gắng nhập cảnh Canada từ Hoa Kỳ, các nhân viên biên giới Canada có quyền truy cập vào tất cả các lệnh loại bỏ hoặc trục xuất trước đó của Hoa Kỳ. Về cơ bản, nếu trước đây bạn đã bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, các quan chức Canada sẽ biết — và biết lý do — cũng như có thể từ chối bạn nhập cảnh Canada.

Hồ sơ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ – hoặc bất kỳ quốc gia nào khác – có thể tác động tiêu cực đến tất cả các đơn xin nhập cư của Canada. Trường hợp này bao gồm những khi bạn muốn đến Canada để làm việc, học tập hay sinh sống. Cả thời gian lưu trú tạm thời và lâu dài đều bị ảnh hưởng đến cả những người đi làm, học tập hoặc cư trú. Vì lý do này, điều quan trọng là phải hiểu lệnh loại bỏ khỏi Hoa Kỳ và các quốc gia khác có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng nhập cảnh Canada của bạn.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) báo cáo rằng trong năm 2020, họ đã tiến hành hơn 103,000 vụ bắt giữ hành chính. Trong cùng thời gian đó, họ cũng loại bỏ hơn 185,000 người khỏi Hoa Kỳ. Nhiều người trong số bị trục xuất thể hiện sự quan tâm với Canada như một nơi mới để định cư. Trước khi làm như vậy, điều quan trọng là phải hiểu các bước cần thực hiện để đảm bảo bạn có thể nhập cảnh Canada một cách tự do.

Khả năng nhập cảnh Canada nếu bị trục xuất khỏi Hoa Kì

Bạn đang tìm kiếm một cách để vượt qua tình trạng không được phép nhập cảnh Canada vì bị trục xuất nước ngoài?

Nếu bạn đã bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ hoặc một quốc gia nước ngoài khác, bạn được coi là không được phép đến Canada về mặt hình sự.

Để vượt qua tình trạng này, bạn sẽ yêu cầu giấy tờ thông quan vĩnh viễn từ lãnh sự quán Canada bằng cách nộp đơn xin phục hồi hình sự. Đây là trạng thái mà chính phủ Canada có thể cung cấp để giải quyết tình trạng bị từ chối nhập cư. Loại tài liệu này có hiệu lực vĩnh viễn – miễn là người đó không tái phạm – và cho phép đi lại vô thời hạn trong và ngoài Canada.

Tính đủ điều kiện sẽ phụ thuộc vào những điều như loại tội phạm và bản án được áp dụng như thế nào, cũng như bao lâu đã qua kể từ khi hoàn thành bản án. Được cải tạo về mặt hình sự có thể giảm bớt bất kỳ lo lắng nào về việc bị từ chối tại biên giới.

Nếu bạn bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ vì tiền án hình sự và nếu đã hơn năm năm kể từ khi hoàn thành bản án, bạn có khả năng đủ điều kiện để nộp đơn xin phục hồi hình sự của Canada. Đơn này được xử lý bởi một lãnh sự quán Canada. Quá trình này khá kỹ lưỡng, vì bạn phải chứng minh rằng mình không gây rủi ro cho Canada hoặc công dân của họ.

Việc cân nhắc quan trọng nhất trong việc phục hồi tội phạm là xác lập tội danh tương đương ở Canada. Ví dụ: Canada coi một số hành vi phạm tội là ít nghiêm trọng hơn, trong khi coi một số hành vi khác là “tội phạm nghiêm trọng”. Bất kỳ tội danh nào mà mức án tối đa là mười năm trở lên đều bị coi là tội phạm nghiêm trọng. Kể từ năm 2018, lái xe khi không tỉnh táo (DUI) sẽ bị phạt tối đa mười năm tù. Điều này có nghĩa là kể từ thời điểm đó, kết án DUI được coi là phạm tội nghiêm trọng.

Nếu một hồ sơ tội phạm chuyển thành tội phạm nghiêm trọng, khách du lịch sẽ phải đối mặt với các vấn đề khác. Chúng bao gồm giám sát bổ sung, thời gian xử lý lâu hơn và chi phí nộp đơn cao hơn (1,000 đô la) từ chính phủ Canada. Phí xử lý hình sự không nghiêm trọng là 200 đô la. Sau khi đơn đăng ký đã được chuẩn bị và nộp, thời gian xử lý tiêu chuẩn là khoảng 12 tháng.

Qua đó, ta có thể thấy, dù vướn phải lệnh trục xuất khỏi Hoa Kỳ nhưng bạn vẫn có thể tìm cách để đến Canada để sinh sống.

Khả năng nhập cảnh Canada nếu bị trục xuất khỏi Hoa Kì

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ