Nền kinh tế mạnh mẽ của Alberta đã khiến nó trở thành một thỏi nam châm thu hút những người nhập cư muốn trở thành thường trú nhân. Tỉnh bang này là nơi có một số cảnh quan mang tính biểu tượng nhất của Canada, cũng như hai thành phố lớn và là trung tâm của ngành công nghiệp dầu khí Canada.

Giới thiệu về AAIP

Chương trình đề cử cấp tỉnh của Alberta được gọi là Alberta Advantage Immigration Program (AAIP). Chương trình này có tám con đường cho phép những người muốn trở thành thường trú nhân Canada được chính quyền tỉnh bang đề cử làm thường trú nhân. Tỉnh đặt trọng tâm vào việc thu hút các doanh nhân hơn các tỉnh khác của Canada.

Đề cử cấp tỉnh là gì?

Chương trình Provincial Nominee Program (PNP) được thiết kế để giúp các tỉnh thu hút những người nhập cư có thể hỗ trợ nhu cầu lực lượng lao động địa phương.

Nếu một ứng viên đáp ứng các tiêu chí cụ thể của nhánh nhập cư tỉnh bang và được một tỉnh đề cử, thì họ có thể nộp đơn xin thường trú cho Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Tất cả các tỉnh của Canada đều có PNP ngoại trừ Quebec, nơi điều hành chương trình nhập cư của riêng mình cũng như lãnh thổ Nunavut.

Tại sao Alberta cần một Provincial Nominee Program?

Giống như tất cả các tỉnh của Canada, Alberta đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động và để giữ cho nền kinh tế vững mạnh, Alberta nỗ lực khuyến khích những người mới nhập cư có tay nghề cao đến định cư tại tỉnh.

Tỉnh gần đây đã đổi tên PNP của mình từ Alberta Provincial Nomination Program thành Alberta Advantage immigration Program. Alberta gần đây cũng đã phát hành một chiến lược chi tiết để thu hút nhân tài toàn cầu, trong đó có các sáng kiến ​​đào tạo lại những người mới có kỹ năng theo International Qualification Assessment Service (IQAS).

Mục tiêu của chiến lược là đảm bảo rằng những người nhập cư có cơ hội tốt nhất có thể để tự lập kinh tế đồng thời hỗ trợ lực lượng lao động của Alberta.Tìm hiểu các nhánh PNP của Chương trình nhập cư Alberta Advantage Immigration - L&C Global

Các nhánh nhập cư AAIP

Alberta cung cấp tám con đường nhập cư cho các ứng viên quan tâm. Các nhánh này thuộc hai loại: nhánh dành cho người lao động và luồng dành cho doanh nhân

Nhánh cho người lao động

Nhánh Alberta Express Entry

Lộ trình này dành cho các ứng viên đã có hồ sơ Express Entry và đủ điều kiện tham gia Federal Skilled Worker Program (FSWP), Federal Skilled Trades Program (FSTP) hoặc Canadian Experience Class (CEC).

Các ứng viên từ nhóm Express Entry liên bang có thể được lựa chọn bởi tỉnh bang và được mời đăng ký đề cử theo nhánh này. Các ứng viên có hồ sơ trong nhóm và chứng minh được mối quan hệ chặt chẽ với Alberta sẽ được trực tiếp xem xét đề cử. Nhánh này dựa trên quy trình chỉ dành cho những người có lời mời, có nghĩa là ứng viên không thể nộp đơn trực tiếp vào luồng Alberta Express Entry.

Alberta Accelerated Tech Pathway cũng thuộc chương trình Express Entry và dành cho các ứng viên đủ điều kiện, có kinh nghiệm làm việc trong số 38 nghề nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ.

Nhánh Alberta Opportunity

Các ứng viên cho luồng này phải xác định tính đủ điều kiện của chính họ và gửi Expression of Interest (EOI) trực tiếp cho tỉnh.

Để đủ điều kiện, các ứng viên phải hiện ở tỉnh bang và đang làm việc với giấy phép Temporary Foreign Worker Permit (TFWP) cũng như có lời mời làm việc toàn thời gian từ một nhà tuyển dụng ở Alberta.

Nhánh này cũng có thể áp dụng cho những sinh viên tốt nghiệp quốc tế đã hoàn thành chương trình học tại một cơ sở học tập được chỉ định ở Alberta.

Nhánh Rural Renewal 

Lộ trình này dành cho các ứng viên đã nhận được lời mời làm việc bên ngoài các khu vực thành thị của Alberta. Các cộng đồng nông thôn được chỉ định sẽ tuyển dụng những người mới đến và cung cấp một lá thư ủng hộ cho ứng viên.

Chỉ những thí sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên mới được xét theo nhánh này.

Nhánh doanh nhân

Alberta cung cấp bốn con đường riêng biệt cho những người mới đến muốn thành lập doanh nghiệp hoặc trang trại trong tỉnh.

Nhánh Rural Entrepreneur

Để đủ điều kiện tham gia luồng này, ứng viên phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm kinh doanh và sẵn sàng đến thăm một cộng đồng nông thôn được chỉ định và trình bày kế hoạch kinh doanh. Nếu ứng viên có thể nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, họ có thể gửi EOI cho AAIP.

Nhánh Graduate Entrepreneur

Sinh viên tốt nghiệp quốc tế hoàn thành ít nhất hai năm chương trình của họ tại một cơ sở giáo dục tiên tiến được tài trợ sau trung học của Alberta có thể đủ điều kiện cho nhánh này nếu họ cũng có giấy phép làm việc sau đại học hợp lệ (PGWP) và ít nhất sáu tháng kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp hoặc quyền sở hữu.

Nhánh Farm

Nhánh nông trại được thiết kế để thúc đẩy nông nghiệp ở Alberta. Các ứng viên cho nhánh này phải có khả năng thành lập một trang trại mới hoặc mua một trang trại hiện có trong tỉnh. Họ cũng phải có khả năng chứng minh các kỹ năng quản lý trang trại thông qua kinh nghiệm hoặc trình độ học vấn tương đương.

Nhánh Foreign Graduate Entrepreneur 

Nhánh này dành cho những người đã hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học bên ngoài Canada và muốn thành lập doanh nghiệp ở Alberta. Các ứng viên phải có ít nhất sáu tháng kinh nghiệm quản lý thực tế hoặc sở hữu một doanh nghiệp và phải cung cấp kế hoạch kinh doanh cũng như Educational Credential Assessment (ECA).

Tìm hiểu các nhánh PNP của Chương trình nhập cư Alberta Advantage Immigration - L&C Global

Kết luận

Alberta đã thành công trong việc thu hút những người mới đến từ nước ngoài và tỷ lệ duy trì rất cao trong năm 2021, Alberta đã đề cử hơn 6.250 người mới đến và tỉnh bang tiếp tục cập nhật cũng như đầu tư vào các chương trình nhập cư của mình để chào đón những người nhập cư có tay nghề cao và tạo điều kiện cho họ trở nên thành công về kinh tế.

Nguồn: cicnews.com

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 797

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ