fbpx
loader
Nguồn gốc tên gọi các tỉnh bang Canada

Nguồn gốc tên gọi của các tỉnh bang Canada

Hãy cũng chúng tôi khám phá về nguồn gốc tên gọi của các tỉnh bang Canada bài viết dưới đây nhé. Hy vọng bạn có thể tìm được thông tin lý thú cho bản thân mình.

Canada được mệnh danh là xứ sở lá phong đỏ với vô vàn những cảnh đẹp lay động lòng người ắt hẳn ai cùng từng nghe đến một lần. Nhưng liệu rằng bạn có biết đến nguồn gốc tên gọi của các tỉnh bang ở Canada này không?

Chúng ta hãy bắt đầu với cái tên “Canada” trước nhé.

Canada

person holding red maple leaf

Tên “Canada” có thể bắt nguồn từ “kanata”, nghĩa là “ngôi làng” hoặc “nơi định cư”. Vào năm 1553, hai thanh niên thổ dân đã kể về hành trình đến kanata của họ cho nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier; thực tế họ đã đề cập đến làng Stadacona, là thành phố Quebec hiện tại. Do không thể tìm một cái tên khác, Cartier đã sử dụng từ “Canada” để miêu tả không chỉ ngôi làng mà toàn bộ khu vực được cai trị bởi người dẫn dầu là Donnacona.

Cái tên này nhanh chóng đã được sử dụng cho một khi vực lớn hơn, các bản đồ vào năm 1547 đã chỉ định mọi nơi ở phía bắc sông St.Lawrence là Canada. Cartier cũng đã gọi dòng sông này là “rivière du Canada”, cái tên này cũng đã được sử dụng cho đến đầu những năm 1600. Đến năm 1616, mặc dù toàn bộ khu vực được biết đến là New France (nước Pháp mới), khu vực dọc theo dòng sông lớn của Canada và Vịnh St.Lawrence vẫn được gọi là Canada.

Không lâu sau đó các nhà thám hiểm và những nhà buôn lông thú đã mở rộng lãnh thổ về phía tây và phía nam, và khu vực này được gọi là Canada grew. Vào đầu những năm 1700, cái tên này dùng để chỉ tất cả những vùng đất của Pháp mà ngày nay là Trung Tây Hoa Kỳ và xa về phía nam ngày nay là Louisiana.

Việc sử dụng Canada làm tên chính thức lần đầu tiên là vào năm 1791, khi Tỉnh Quebec được chia thành các thuộc địa của Thượng Canada và Hạ Canada. Năm 1841, hai thuộc địa được hợp nhất dưới một tên gọi là Tỉnh Canada.

Newfoundland và Labrador

Đây là 2 tỉnh bang Canada thuộc khu vực Đại Tây Dương. Vua Henry VII của Anh gọi vùng đất được John Cabot phát hiện vào năm 1497 là “New Found Launde”. Có khả năng cái tên Labrador đến từ Joas Fernandez, người Azore được gọi là “El llavorador”, một nhà thám hiểm trong chuyến thám hiểm của Corte-Real vào năm 1500. Khu vực Labrador bao gồm tất cả các hòn đảo phía bắc trong khu vực. Tỉnh chính thức trở thành Newfoundland và Labrador vào tháng 12 năm 2001 khi Hiến pháp Canada sửa đổi.

Nova Scotia

Nova Scotia là tiếng Latinh có nghĩa là “New Scotland”. Tỉnh bang Canada này được đặt tên bởi ngài William Alexander, người được Vua James VI của Scotland ban tặng đất vào năm 1621. Trước khi có tên chính thức, những người thổ dân gọi nó là “Mi’kma’ki”, người Pháp gọi đây là “Acadia”, và người Anh đã quen với việc gọi vùng đất này là “New Scotland”.

New Brunswick

Tỉnh bang Canada này ban đầu thuộc khu vực tạo thành Nova Scotia. Sau đó nó được tách ra và được thành lập như một tỉnh vào năm 1784. Tên “New Brunswick” được đặt cho khu vực này để vinh danh Vua George III, người cũng giữ tước hiệu Công tước của Brunswick, một khu vực ở Đức.

Đảo Hoàng tử Edward

Tên lâu đời nhất của tỉnh được ghi lại là “Abeqweit” do Mi’kmaq đặt tên với ý nghĩa là “nâng niu trong làn sóng” và đây cũng chính là tỉnh bang Canada có diện tích nhỏ nhất. Sau đó nó trở thành Ile Saint-Jean được sử dụng bởi những người Pháp định cư đầu tiên, người Acadia. Sau khi Hiệp ước Paris nhượng đảo cho người Anh vào năm 1763, nó được đổi tên thành Đảo St. John. Năm 1799, người Anh tuyên bố rằng hòn đảo này sẽ được gọi là Đảo Hoàng tử Edward để vinh danh Công tước xứ Kent và Strathearn, Hoàng tử Edward.

Quebec

Tên “Quebec” bắt nguồn từ từ Algonquin có nghĩa là “lối đi hẹp” hoặc “eo biển”. Nó lần đầu tiên được sử dụng để mô tả sự thu hẹp của sông St. Lawrence gần nơi ngày nay là Thành phố Québec. Quebec đã được đặt rất nhiều tên trong suốt lịch sử của tỉnh: Canada, New France, Lower Canada và Canada East.

Ontario

Tỉnh bang Canada Ontario

Ontario lấy tên của nó từ từ “kanadario” trong tiếng Iroquois, có nghĩa là nước “lấp lánh”. Bản ghi chép lâu đời nhất về cái tên Ontario là vào năm 1641, nơi nó được sử dụng để mô tả một vùng đất rộng lớn trên bờ biển phía bắc của phần cực đông Great Lakes.

Những người định cư Anh ban đầu đã gọi vùng đất bao gồm Quebec, Ontario và một phần của Hoa Kỳ là Quebec. Mãi cho đến khi người Anh ban hành Đạo luật Hiến pháp năm 1791, Ontario mới được biết đến là vùng đất ở thượng nguồn sông St. Lawrence, hoặc Thượng Canada, và Quebec được coi là vùng đất ở hạ lưu sông St. Lawrence, được gọi là Hạ Canada. Năm 1867, Ontario và Quebec đã chính thức trở thành các tỉnh bang Canada riêng biệt.

Manitoba

Tên được cho là có nguồn gốc từ thuật ngữ Cree “Man-into-wahpaow”, có nghĩa là “chỗ thu hẹp của Thần Vĩ đại”, mô tả Hồ Manitoba và cách nó thu hẹp đáng kể ở trung tâm. Tỉnh bang Canada này tham gia liên minh vào năm 1870 theo Đạo luật Manitoba. Ngài John A. Macdonald thông báo rằng tên của tỉnh, do lãnh đạo Métis Louis Riel gợi ý, đã được chọn vì âm thanh dễ chịu và sự liên kết của nó với những cư dân ban đầu trong khu vực.

Saskatchewan

Tên của tỉnh bang Canada này bắt nguồn từ tên Cree cho sông Saskatchewan, “Kisiskatchewanisipi” hoặc “dòng sông chảy xiết.” Cách viết hiện đại được áp dụng vào năm 1882 khi khu vực này trở thành một huyện của Lãnh thổ Tây Bắc (sau này trở thành một tỉnh vào năm 1905).

Alberta

Tỉnh này được đặt theo tên con gái thứ tư của Nữ hoàng Victoria, Công chúa Louise Caroline Alberta. Alberta ban đầu được thành lập như một quận lâm thời của Lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1882. Tên này đã được duy trì khi Alberta chính thức trở thành một tỉnh bang Canada chính thức vào năm 1905.

British Columbia

Tỉnh bang Canada BC

Tỉnh bang Canada nằm ở phần phía nam của khu vực ngày nay được gọi là British Columbia được gọi là “Columbia”, theo tên sông Columbia. Khu vực trung tâm được đặt tên là “New Caledonia” bởi nhà thám hiểm Simon Fraser. Để tránh nhầm lẫn với Colombia ở Nam Mỹ và đảo New Caledonia ở Thái Bình Dương, Nữ hoàng Victoria đã đặt tên khu vực này là British Columbia khi nó trở thành thuộc địa vào năm 1858.

Nunavut

Trong ngôn ngữ Inuktitut của người Inuit, Nunavut có nghĩa là “vùng đất của chúng tôi”. Nunavut trở thành lãnh thổ thứ ba của Canada khi nước này chính thức tách khỏi Lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1999.

Vùng lãnh thổ Tây Bắc

Trước năm 1870, nó được gọi là Lãnh thổ Tây Bắc. Cái tên này luôn là một mô tả về vị trí của lãnh thổ.

Yukon

Tên của tỉnh bang Canada này có lẽ xuất phát từ từ “Yu-kun-ah” có nghĩa là “dòng sông lớn”. Năm 1846, thương nhân chính John Bell của Hudson’s Bay Company đã đi xuôi dòng Porcupine đến nơi nó gặp sông Yukon. Ở đó, ông gặp những người bản xứ nói với ông rằng tên của con sông lớn là “youcon”. Nó được đặt tên là “Lãnh thổ Yukon” vào năm 1898, và trở thành “Yukon” theo Đạo luật Yukon vào năm 2003.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí