Với tình hình dịch bệnh, những người lao động phổ thông Canada nên cần có nhiều động thái hơn nữa để giữ chân họ cư trú tại đây, theo bản tóm tắt chính sách của đại học Ryerson.

Bản tóm tắt này được xuất bản bởi chủ tịch nghiên cứu xuất sắc của Canada (CERC) về di cư và hội nhập.

CERC là một chương trình hỗ trợ những trường đại học tại Canada bằng cách trao cho các nhà nghiên cứu nổi tiếng thế giới giải thưởng trị giá lên đến 10 triệu đô la để xây dựng những dự án nghiên cứu. CERC về di cư và hội nhập tại đại học Ryerson là giải CERC đầu tiên được trao cho trường đại học này.

Mỗi năm, Canada chào đón hơn 350,000 thường trú nhân mới, khoảng 2/3 trong số họ là cư dân tạm trú tại Canada trước đó. Bất chấp đại dịch COVID-19, Canada vẫn cam kết chào đón một số lượng lớn người nhập cư mới.

Hàng năm, cũng sẽ có khoảng 600,000 thường trú nhân đến Canada. Phần lớn trong số họ sẽ trở thành thường trú nhân, tuy nhiên, việc này chỉ dành cho những lao động tại các ngành “có tay nghề cao”. Những cư dân tạm trú làm việc ở những vị trí “có tay nghề thấp”  sẽ có ít cơ hội để trở thành thường trú nhân hơn.

Nhưng, đại dịch COVID-19 đã làm bật lên tầm quan trọng của những người lao động phổ thông Canada đối với nền kinh tế. Đây là những lao động làm tại các vị trí như nhân viên tại cửa hàng tạp hóa, lao công tại các bệnh viện và những công nhân trong ngành trang trại.

Nhu cầu đối với những việc làm phổ thông này dự kiến sẽ ngày một gia tăng do kết quả của việc tăng nhu cầu lao động trong thập kỉ tới, mặc dù sự tăng trưởng này dự kiến sẽ chiếm tỷ lệ thấp hơn so với những việc làm yêu cầu kĩ năng cao.

Các lĩnh vực như chăm sóc trẻ em, dịch vụ gia đình, vận tải thương mại, dịch vụ ăn uống và xây dựng dự kiến sẽ tăng trưởng trong vòng 10 năm tới. Ngoài ra, dân số ngày một già đi của Canada cũng góp phần làm tăng nhu cầu đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như dịch vụ xã hội, do thế hệ baby boomers sẽ đến độ tuổi nghỉ hưu.

Việc gia tăng nhu cầu đối với những việc làm có tay nghề có lẽ là do những người lao động gốc Canada không muốn làm việc tại những vị trí này, và nhiều thường trú nhân có tay nghề cao sẽ chấp nhận làm những công việc này do nhu cầu cao của nó.

Người lao động phổ thông Canada, nhân viên cửa hàng

Những chương trình nhập cư nào hiện đang nhắm đến những người lao động phổ thông?

Chương trình đề cử tỉnh bang BC ( BC PNP) thường mời số lượng lớn lao động phổ thông Canada nộp đơn xin đề cử tỉnh để có thể định cư lâu dài, thông qua danh mục Entry Level và Semi- skilled Worker.

Nhánh nhập cư In-Demand Skills tại Ontario cũng mang đến cho các lao động thuộc những ngành có nhu cầu cao một lộ trình để trở thành thường trú nhân.

Thí điểm Atlantic Immigration Pilot cũng là một lựa chọn khác cho những người lao động phổ thông Canada muốn nhập cư đến bất kỳ tỉnh bang Đại Tây Dương nào của Canada, như New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia và Đảo hoàng tử.

Ngoài ra, thí điểm nhập cư Agri-Food Immigration Pilot cũng mang đến cho 2,750 lao động trong ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm một lộ trình để thường trú.

Điểm chung của những chương trình nhắm đến người lao động phổ thông Canada này là chúng có quy mô nhỏ.

Vì nguyên nhân này, chính sách tóm tắt kêu gọi việc mở rộng hệ thống nhập cư hai bước cho các cư dân là lao động phổ thông Canada.

Hệ thống nhập cư hai bước dành cho những người tạm trú tại Canada và sau đó chuyển sang thường trú.

Mới đây Canada đã cho ra mắt sáu chương trình nhập cư mới dành cho những lao động nước ngoài tạm thời, bao gồm những người lao động trong lĩnh vực y tế, những người lao động thiết yếu, sinh viên quốc tế tốt nghiệp, những sinh viên và người lao động nói tiếng Pháp.

Mặc dù những chương trình mới này có giới hạn về mặt thời gian, nhưng chính sách đánh giá đây là một hướng đi đúng.

Người lao động phổ thông Canada, nhân viên nông trại

Nên đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho những người lao động phổ thông Canada

Bản tóm tắt chính sách khuyến nghị Canada nên tạo ra một lộ trình thường trú cho những người lao động phổ thông và tiếp nhận số lượng lớn đơn đăng ký.

Chính sách cũng khuyến nghị rằng đất nước này nên phân bổ khoảng 10 đến 20% ứng viên diện kinh tế cho những người lao động phổ thông Canada và mời những người lao động tạm thời đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú.

Ngoài ra, Canada cũng nên đưa ra những chính sách mới giúp bảo vệ những người lao động nước ngoài ở tại Canada khỏi tình trạng bị cắt giảm lương.

Canada cũng nên đầu tư vào các dịch vụ định cư cho lao động nước ngoài tạm thời, những người đủ điều kiện xin thường trú.

Cuối cùng, nên tuyên truyền về sự đóng góp của những lao động phổ thông Canada cho công chúng để giải quyết những lo ngại hoặc tình trạng chống nhập cư có thể phát sinh.

Người lao động phổ thông Canada, người giữ trẻ

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ