Người lao động có PGWP có thể nộp xin Open Work Permit

IRCC hiện đang chấp nhận những đơn đăng ký của những cựu sinh viên quốc tế muốn xin giấy phép lao động mở mới nếu giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) của họ đã hoặc sắp hết hạn.

Giấy phép lao động mở (Open Work Permit) mới này sẽ có hiệu lực trong 18 tháng.

Nó cho phép những cựu sinh viên quốc tế ở lại Canada và tiếp tục tìm kiếm việc làm. Không giống như những giấy phép lao động dành cho chủ lao động cụ thể, chỉ cho phép người lao động nước ngoài làm việc với 1 chủ lao động duy nhất tại Canada, giấy phép lao động mở cho phép những lao động nước ngoài làm việc với bất kỳ chủ lao động nào mà họ muốn.

Để đăng ký giấy phép lao động mở theo chính sách mới này, các sinh viên quốc tế phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

  • Có PGWP đã hết hạn vào, hoặc sau ngày 30 tháng 1 năm 2020, hoặc có PGWP đã hết hạn trong, hoặc trước 4 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký
  • Đang ở tại Canada
  • Có tình trạng tạm thời hợp lệ hoặc đang xin đổi mới tình trạng của mình
  • Có hộ chiếu hợp lệ

Đơn đăng ký trực tuyến sẽ mở từ hôm nay cho đến ngày 27/7/2021.

PGWP là một phần nỗ lực của IRCC trong việc thu hút các sinh viên quốc tế và giữ chân họ như những lao động có tay nghề. Các sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ những Cơ sở Học tập Được Chỉ định (DLIs) có thể đủ điều kiện xin cấp PGWP với thời hạn đến 3 năm.

Việc có trong tay PGWP mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội tìm kiếm và đảm bảo việc làm của họ trên khắp Canada từ bất kỳ nhà tuyển dụng nào mà họ muốn. Tất cả những năm kinh nghiệm làm việc tích lũy tại Canada sau đó có thể được sử dụng trong đơn xin nhập cư của họ.

Những chương trình định cư theo diện lao động có tay nghề luôn đánh giá cao trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm được tích lũy tại Canada. Express Entry, Quebec Experience Program, Provincial Nominee Program (PNP), và những lộ trình nhập cư khác luôn đề cao kinh nghiệm làm việc tại Canada. Ví dụ: các ứng viên Express Entry sẽ nhận được điểm cộng CRS dựa trên kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada của họ.

Đối với những sinh viên có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc, thì kinh nghiệm làm việc tại Canada và việc đã hòa nhập vào một thị trường lao động tại một khu vực thường sẽ là yếu tố quyết định trong việc đánh giá liệu họ có đủ điều kiện trở thành thường trú nhân thông qua các chương trình nhập cư Canada hay không.

Những cựu sinh viên quốc tế mong muốn trở thành thường trú nhân tại Canada thường sẽ dựa vào PGWP để thực hiện mục tiêu của mình.

Những PGWP thường có một thời hạn nhất định và không thể làm mới hay gia hạn, việc này có nghĩa là người đang giữ những giấy phép này sẽ có thời gian nhất định để tận dụng các lợi ích mà nó này mang lại. Đại dịch COVID-19 đã khiến cho những sinh viên mới tốt nghiệp vào thời điểm này gặp nhiều bất lợi hơn so với những sinh viên trước đó do thị trường lao động đã suy yếu.

Một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đã không thể đảm bảo công việc của mình, họ bị sa thải, hoặc bị cắt giảm giờ làm. Chính phủ Canada hy vọng rằng chính sách mới dành cho các sinh viên quốc tế này sẽ giúp bù đắp những thách thức và rào cản mà cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này gây ra cho họ.

IRCC vào năm trước, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc giữ chân những sinh viên quốc tế đến Canada là việc chiếm ưu tiên cao. Họ là một phần quan trọng trong danh sách những người lao động có thể đáp ứng được nhu cầu lao động trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và công nghệ, và đảm bảo sự thành công của nền kinh tế và xã hội Canada trong tương lai.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ