Mặc dù COVID-19 không phải là trọng tâm ngân sách BC trong năm 2022, nhưng chính phủ đã cam kết gần 1 tỷ đô la trong năm tài chính này để duy trì các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

875 triệu đô la dành cho năm tài chính 2022-23 sẽ chi trả cho chi phí tiêm chủng, xét nghiệm, truy vết tiếp xúc và đồ bảo hộ. Năm tài chính trước, chính phủ đã chi một con số tương đương – 900 triệu đô la – cho những khoản đó. Điều này xảy ra khi Bộ Y tế B.C mở rộng quy mô xét nghiệm của mình lên khoảng 10.000 người mỗi ngày và từ bỏ quá trình theo dõi tiếp xúc do sự lây lan của biến thể Omicron.

Ngân sách BC dành 3,2 tỷ đô la cho chi tiêu y tế bổ sung trong ba năm tới. Tổng cộng, chính phủ sẽ chi 25,5 tỷ đô la trong năm tài chính hiện tại cho y tế, 26,2 tỷ đô la vào năm 2023-24 và 27 tỷ đô la trong năm 2024-25.

Khoản tài trợ y tế bổ sung bao gồm 633 triệu đô la hỗ trợ những người có nguy cơ vô gia cư (bao gồm 164 triệu đô la cho khu nhà ở chăm sóc phức hợp).

Thêm 148 triệu đô la sẽ được chi trong ba năm tới để giảm thời gian chờ và phản hồi cuộc gọi khẩn cấp bằng cách bổ sung thêm nhân viên y tế và điều phối viên, trong khi 303 triệu đô la sẽ dùng để giảm danh sách chờ phẫu thuật và chẩn đoán hình ảnh.

Tamblyn Watts của CanAge, một nhóm vận động người cao tuổi liên bang, cho biết những người cao tuổi đã bị bỏ quên trong ngân sách BC của ngày thứ Ba.

Ngân sách BC 2022: Chính phủ cam kết chi 875 triệu đô la cho phòng chống COVID-19 L&C Global

“Đây là một ngân sách rất đáng thất vọng đối với những người cao tuổi tại British Colombia,” cô nói. “Tôi không thể không nghĩ rằng nếu B.C có Bộ trưởng Phụ trách người cao tuổi, ít nhất ai đó đã có mặt tại bàn để nhắc nhở chính phủ về tình trạng dân số già của B.C.”

Cô còn nói rằng chăm sóc tại nhà, nhân viên chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc lâu dài và ngược đãi người cao tuổi đều bị bỏ qua.

Theo Công đoàn Nhân viên Bệnh viện, mức tăng chi tiêu theo kế hoạch trong ba năm tới thấp hơn mức cần thiết để hỗ trợ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe do dân số già và lạm phát.

HEU đã hoan nghênh kế hoạch của chính phủ trong việc đào tạo thêm các trợ lý chăm sóc bằng cách mở rộng Chương trình Tiếp cận Nghề nghiệp Y tế, cùng với lời hứa của Horgan sẽ tìm kiếm thêm ngân sách y tế từ chính phủ liên bang.

HEU cũng rất vui với lời hứa của chính phủ sẽ chi 231 triệu đô la trong ba năm tới để đảo ngược quá trình tư nhân hóa một số dịch vụ y tế bằng cách đưa 4.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe và vệ sinh trở lại hệ thống. HEU đại diện cho 50.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ đã không bổ sung các biện pháp tránh thai theo toa miễn phí vào cam kết ngân sách BC của mình, mặc dù đã hứa sẽ khôi phục nguồn tài chính cốt lõi cho 50 nhóm cộng đồng ứng phó tấn công tình dục vốn đã bị mất nguồn tài trợ đó vào năm 2002.

Ngân sách BC của năm ngoái (được công bố vào tháng 4 năm 2021) đi kèm với lời hứa bổ sung 3,1 tỷ đô la trong ba năm cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và sức khỏe tâm thần.

Ngân sách BC 2022: Chính phủ cam kết chi 875 triệu đô la cho phòng chống COVID-19 L&C Global

Aman Grewal, chủ tịch của B.C Nurses Union, cho biết bà “lạc quan một cách thận trọng” rằng khoản chi tiêu chăm sóc sức khỏe tăng thêm sẽ mang lại sự cứu trợ cần thiết cho các y tá.

Chính quyền tỉnh đã hứa bổ sung thêm 602 vị trí điều dưỡng mới cho các cơ sở giáo dục sau trung học công lập – trên 2.000 ghế hiện có trong các chương trình điều dưỡng trên khắp B.C. Điều này bao gồm 362 y tá đã đăng ký, 40 y tá tâm thần đã đăng ký, 20 y tá hành nghề và 180 y tá có giấy phép hành nghề.

Grewal đồng ý với CanAge và cho biết “hầu như không có gì cho việc chăm sóc người cao tuổi” trong ngân sách BC của ngày thứ Ba. Bà cho biết cũng có rất ít đề cập đến cuộc khủng hoảng thuốc phiện ở B.C đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.200 người vào năm ngoái.

Nguồn: Vancouversun

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ