fbpx
loader
Những nét nổi bật trong cuộc sống định cư Mỹ L&C Global

Những nét nổi bật trong cuộc sống định cư Mỹ

Mỹ nằm trong Top 10 quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Mỹ là quốc gia thu hút đông đảo nhiều đến sống, làm việc và định cư. Theo xu hướng hiện đại hóa, nhiều người Việt đã chọn cách định cư Mỹ khi có điều kiện hơn. Điều gì thu hút họ? Cùng L&C Global tìm hiểu về nơi này ngay trong bài viết này nhé.

1. Cảnh quan Mỹ

Ngoài những thành phố siêu hiện đại với những toà nhà trọc trời, hay những khu bảo tàng lịch sử hùng tráng, những công trình kiến trúc lộng lẫy, sa hoa. Bên cạnh đó còn nổi tiếng với những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp, lôi cuốn du khách đến sinh sống và định cư Mỹ.

Những nét nổi bật trong cuộc sống định cư Mỹ L&C GlobalCông viên quốc gia Joshua Tree, sa mạc Mojave, bang California

Những nét nổi bật trong cuộc sống định cư Mỹ L&C GlobalHồ Crater nằm trong công viên quốc gia cùng tên ở bang Oregon

Những nét nổi bật trong cuộc sống định cư Mỹ L&C GlobalThác Niagara. Tổ hợp thác này gồm 3 ngọn thác nằm ở biên giới Mỹ và Canada, giữa bang Ontario và New York.

Những nét nổi bật trong cuộc sống định cư Mỹ L&C GlobalHồ Tahoe, California và Nevada

Những nét nổi bật trong cuộc sống định cư Mỹ L&C GlobalGolden Gate, San Francisco, California

Những nét nổi bật trong cuộc sống định cư Mỹ L&C GlobalTượng Nữ thần Tự Do (New York): Món quà của Pháp tặng cho Mỹ vào năm 1886 đã trở thành biểu tượng nổi tiếng toàn cầu của quốc gia này. 

Những nét nổi bật trong cuộc sống định cư Mỹ L&C GlobalTòa nhà Empire State (New York): Nằm giữa khu phố giao dịch nhộn nhịp nhất New York, tòa nhà 102 tầng này có chiều cao lên tới 443m tính cả ăng-ten và được xem là một biểu tượng văn hóa của Mỹ.

2. Địa lý

Nước Mỹ nằm ở trung tâm lục địa Bắc Mỹ với dân số tổng cộng khoảng hơn 331 triệu người trên tổng diện tích hơn 9,6 triệu km2. Phía Nam nước Mỹ giáp Mexico và phía bắc nước Mỹ giáp Canada. Nước Mỹ được chia làm 50 bang, trong đó có 48 bang nằm ở lục địa chính và 2 bang tách biệt lục địa chính là bán đảo Alaska và quần đảo Hawai’i. Thủ đô của nước Mỹ là Washington DC.

3. Khí hậu

Với diện tích lãnh thổ rộng lớn và chiếm gần một nửa lục địa Bắc Mỹ, Khí hậu của nước Mỹ rất đa dạng và phong phú, là nơi lý tưởng để định cư Mỹ: từ khí hậu nhiệt đới ở quần đảo Hawaii cho đến khí hậu địa cực tại Alaska. Nhưng nhìn chung đều phân theo bốn mùa rõ rệt là: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

 • Mùa xuân ở Mỹ bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 5. Vào thời điểm này, thời tiết ấm áp và trong lành, nhiệt độ tăng cao khi càng xuống phía Nam. Tuy nhiên, các vùng tiếp giáp với Canada vẫn còn khá lạnh do nằm trong khu vực khí hậu ôn đới, ví dụ như Alaska.
 • Mùa hè thường bắt đầu vào tháng 6 và trải dài đến tháng 8. Không khí lúc này vẫn còn se lạnh và thời tiết rất dễ chịu, nhiệt độ cũng bắt đầu tăng dần lên vào tháng 7, đỉnh điểm nhất là vào tháng 8.
 • Mùa thu mát mẻ bắt đầu vào tháng 9 đến tháng 11. Đây được xem là thời tiết lý tưởng để sinh sống và làm việc tại Mỹ. Bên cạnh đó, tháng 11 cũng là thời gian nước Mỹ bước vào mùa mua sắm lớn nhất trong năm với nhiều mặt hàng được giảm giá “khủng”.
 • Mùa đông bắt đầu vào tháng 12 và kéo dài đến hết tháng 2 năm sau. Với khí hậu khô – lạnh, nhiều nơi có tuyết rơi dày đặc, nếu các bạn muốn tránh đông tại Mỹ thì có thể chọn Florida là điểm đến của mình nhé!

4. Lịch sử

Nước Mỹ còn được gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được chính thức thành lập vào thế kỉ 16 bởi các nhà thám hiểm đến từ châu Âu. Trước đó ít nhất 10,000 năm là thời kì phát triển hưng thịnh của nền văn minh bản địa Bắc Mỹ của những người di dân từ Siberia, Nga. Trải qua nhiều cuộc cạnh tranh tranh giành thuộc địa trong và ngoài nước, nước Mỹ đã trở thành một cường quốc trên thế giới đi đầu về mọi lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quốc phòng, y tế… đây cũng chính là lý do chính thu hút nhiều người định cư Mỹ, chọn Mỹ là nơi để phát triển lâu dài.

5. Kinh tế

Nước Mỹ luôn nằm trong top 3 các cường quốc kinh tế trên toàn thế giới. Kinh tế Mỹ là nền kinh tế hỗn hợp theo nguyên lý thị trường tự do về tiêu dùng và kinh doanh dịch vụ.

Theo các số liệu từ Cục dự trữ liên bang và Ngân hàng thế giới, trong năm 2020:

 • GDP (Tổng sản lượng quốc nội): $ 20,94 nghìn tỷ
 • Tốc độ tăng trưởng GDP: 3,5%
 • GDP bình quân đầu người: 63.543,58 USD
 • Tổng thu nhập quốc dân: $ 21,69 nghìn tỷ
 • Tỷ lệ thật nghiệp: 3,5 %
 • Mức lương tối thiểu: $ 7,25/ giờ
 • Tiền tệ: USD
 • Lạm phát: 2,1%/năm

6. Giáo dục

Hệ thống giáo dục ở Mỹ phát triển vượt bậc, thu hút lượng lớn người dân đến định cư Mỹ vì lý do này. Có nhiều nét tương đồng với hệ thống giáo dục ở Việt Nam với nền giáo dục 12 năm bắt buộc từ bậc tiểu học đến bậc trung học phổ thông qua hai hệ thống giáo dục công lập và tư nhân. Điểm khác biệt giữa 2 hệ thống là Chính phủ Mỹ cung cấp giáo dục miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12 cho thường trú nhân và công dân nước họ tại các trường công lập.

Học sinh bắt đầu bậc tiểu học (primary school/elementary) lúc 6 tuổi. Sau đó sẽ lên bậc trung học (Secondary school) bao gồm 2 cấp bậc chính là middle school/junior high school tương đương trung học cơ sở và high school tương đương trung học phổ thông.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh có thể lựa chọn học thêm cao đẳng hoặc đại học và sau đó sẽ lấy thêm những bằng Thạc Sỹ hoặc Tiến Sỹ.

Năm học ở Mỹ thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm. Hầu hết các trường ở Mỹ chia một năm học thành 2 học kỳ, trong khi một số trường còn lại chia năm học thành 3 học kỳ.

Một số học sinh có thể lựa chọn hệ thống học tại nhà (Homeschool) từ bậc tiểu học đến hết bậc trung học, và nộp hồ sơ xin vào các đại học, cao đẳng ở Mỹ với điểm thi cao trong các kì thi như SAT, ACT,…
Hệ thống chấm điểm ở Mỹ được chia theo 2 loại chính: thang điểm theo chữ số A-F và thang điểm hệ số 4.0.

Điểm số thang 100 Điểm số thang chữ số A-F Điểm số thang điểm hệ số 4.0
93-100 A 4.0
90-92 A- 3.7
87-89 B+ 3.3
83-86 B 3.0
80-82 B- 2.7
77-79 C+ 2.3
73-76 C 2.0
70-72 C- 1.7
67-69 D+ 1.3
63-66 D 1.0
60-62 D- 0.7
Dưới 60 F 0

 

Nếu bạn đang có dự định làm việc và định cư Mỹ, hãy liên hệ L&C Global ngay qua hotline 028 3636 7979 để được tư vấn thêm chi tiết.

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global