Khi bạn đã nhập cư Canada, có lẽ bạn sẽ muốn mua một chiếc ô tô nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Thoạt đầu, quá trình mua xe hơi có vẻ khó khăn. Tôi có thể tìm thấy một chiếc xe tốt ở đâu? Làm thế nào để tôi biết nó không có bất kỳ sự cố nào? Tôi có thể thương lượng giá cả? Làm cách nào để chuyển quyền sở hữu sang tên của tôi?

Bài viết này sẽ đơn giản hóa quy trình bằng cách hướng dẫn bạn tất cả các bước. Hy vọng rằng khi đọc đến cuối bài viết này, bạn sẽ nhận ra quá trình mua xe hơi thực ra không quá khó khăn! Hãy nhớ rằng việc tiến hành nghiên cứu và khảo sát xung quanh sẽ giúp bạn có được một chiếc xe mà bạn hài lòng.

Bốn bước để mua một chiếc xe hơi ở Canada

Có bốn bước mà bạn sẽ cần làm theo để hoàn tất quá trình mua xe ở Canada:

 • Bước 1: Nhận bằng lái xe
 • Bước 2: Tìm mua xe
 • Bước 3: Nhận bảo hiểm xe ô tô
 • Bước 4: Đăng ký xe

Hướng dẫn cách mua xe ô tô với tư cách là một người nhập cư Canada L&C Global

Bước 1: Nhận bằng lái xe

Bước đầu tiên để sở hữu một chiếc ô tô là đảm bảo bạn có bằng lái xe do chính phủ tỉnh hoặc vùng lãnh thổ Canada mà bạn đang sinh sống cấp. Bạn sẽ có thể lái xe ở bất kỳ đâu trên đất nước Canada với bằng lái xe này.

Nếu bạn có bằng hợp lệ từ một quốc gia khác, bạn có thể sử dụng nó để lái xe ở Canada trong một thời gian ngắn khi đến nơi. Hãy nhớ rằng mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ đặt ra các quy tắc riêng, vì vậy bạn sẽ cần phải kiểm tra trang web của họ để tìm hiểu thêm. Tùy thuộc vào tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, bạn có thể cần phải hoàn thành một bài thi viết về các quy tắc đi đường (có sẵn các hướng dẫn nghiên cứu để giúp bạn chuẩn bị) và một hoặc hai bài kiểm tra lái xe.

Truy cập trang web của sở giao thông vận tải của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sống để tìm hiểu thêm về các bước cụ thể bạn cần thực hiện để có được giấy phép lái xe của Canada.

Bước 2: Tìm mua xe

Bước thú vị nhất của quá trình mua xe là tiến hành nghiên cứu, lái thử xe và cuối cùng là mua được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn.

 • Nghiên cứu

Bạn sẽ muốn đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau trong quá trình nghiên cứu, chẳng hạn như:

Ngân sách của tôi là bao nhiêu?

Ngoài số tiền bạn có thể chi cho chiếc xe, bạn cũng sẽ cần có thêm một số tiền để dành cho các chi phí bảo dưỡng định kỳ và đột xuất, cũng như các chi phí xe hơi khác như xăng dầu. Ngoài ra, mọi người thường mua 4 lốp xe mùa đông để lắp lên xe trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 nhằm giúp bạn di chuyển trên những con đường băng giá và phủ tuyết ở Canada.

Bạn cũng nên nhớ rằng bạn sẽ phải trả thuế và các khoản phí khác khi mua xe. Ngay cả khi bạn mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ một người bán tư nhân, bạn có thể cần phải trả thuế bán hàng khi bạn đăng ký quyền sở hữu ô tô của mình với chính phủ.

Bạn cũng nên nhớ rằng bảo hiểm xe hơi hàng tháng là bắt buộc theo luật ở Canada.

Tôi cần chiếc xe để làm gì?

Nếu bạn chỉ cần chiếc xe để đi lại, thì bạn có thể cảm thấy việc mua một chiếc sedan là phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn có gia đình, bạn có thể quyết định nhắm đến một lựa chọn lớn hơn như SUV hoặc xe bán tải.

Tôi muốn có một chiếc xe số tự động hay số sàn?

Xe số tự động có xu hướng phổ biến hơn ở Canada nhưng bạn cũng có thể tìm thấy xe số sàn nếu thích. Xe số sàn có xu hướng ít tốn kém hơn một chút so với xe số tự động.

Tôi muốn một chiếc xe mới hay đã qua sử dụng?

Xe mới mang đến cho bạn sự an tâm và hài lòng vì bạn là người đầu tiên sở hữu xe. Mặt khác, chúng có xu hướng đắt hơn và giá trị của chúng mất giá nhanh hơn so với những chiếc xe đã qua sử dụng. Đây là điều quan trọng cần xem xét nếu bạn muốn bán lại chiếc xe trong tương lai. Có rất nhiều ô tô đã qua sử dụng ở Canada và bạn cũng có thể tìm thấy những chiếc ô tô đã qua sử dụng gần như mới tinh.

Những mẫu xe nào có trong danh sách tổng kết của tôi?

Việc đi tìm mua xe sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã xác định được một số mẫu xe mà bạn thực sự quan tâm.

 • Tìm mua ô tô ở đâu ở Canada

Có rất nhiều trang web để xác định vị trí nơi có chiếc ô tô mà bạn muốn kiểm tra trực tiếp và lái thử.

Một số ví dụ bao gồm:

 • Google: Bạn có thể Google “đại lý ô tô” để xem những đại lý gần địa chỉ của bạn nhất. Đây cũng là cơ hội để bạn đọc các bài đánh giá trên Google từ những người mua khác về trải nghiệm của họ tại các đại lý này
 • Kijiji: Kijiji thuộc sở hữu của Google và nó là một thị trường có cả đại lý ô tô và ô tô đã qua sử dụng từ những người bán tư nhân. Một trong những lợi thế của việc mua từ một người bán tư nhân là có thể ít tốn kém hơn khi mua từ họ vì họ không có các khoản chi phí tương tự như đại lý ô tô (ví dụ: tiếp thị, trả lương, bảo hiểm, tiền mặt bằng, v.v.). Mặt khác, bạn cần phải hết sức cẩn thận khi mua từ những người bán tư nhân vì họ có thể không tiết lộ toàn bộ lịch sử của xe.
 • Facebook Market: Đây là một nơi phổ biến khác để tìm ô tô đã qua sử dụng từ những người bán tư nhân.

Hiện có nhiều công ty đang cung cấp cho bạn cơ hội hoàn thành toàn bộ giao dịch mua ô tô trực tuyến. Điều này ngày càng phổ biến trong những năm gần đây và được quảng bá như một giải pháp thay thế không phức tạp cho cách mua xe trực tiếp truyền thống. Một số các đặc quyền của việc mua trực tuyến phải kể đến như giao xe đến tận nơi trong vòng 24 giờ và có thể trả lại xe nếu bạn thay đổi quyết định.

Hướng dẫn cách mua xe ô tô với tư cách là một người nhập cư Canada L&C Global

 • Tôi có thể kiểm tra xe bằng cách nào?

Lái thử xe ở Canada là chuyện bình thường. Chỉ cần chuẩn bị xuất trình bằng lái xe của bạn trước khi bạn được phép ngồi sau tay lái. Nếu chiếc xe đã qua sử dụng, bạn sẽ muốn quan sát xem có điều gì bất thường về hình dáng, cách lái, âm thanh và mùi của nó hay không. Việc đưa gia đình hoặc bạn bè đi cùng để họ có thể kiểm tra xe cũng là điều bình thường.

Khi bạn đã sẵn sàng mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng và đã đồng ý về giá cả cũng như tất cả các điều khoản khác với đại lý hoặc người bán ô tô, bạn có thể hỏi xem liệu bạn có thể nhờ một thợ sửa xe bên ngoài kiểm tra xe trước khi hoàn tất việc mua hay không. Người bán có toàn quyền quyết định chấp nhận yêu cầu này hay không.

Nếu đại lý xe hơi đồng ý với điều này, họ có thể cử một nhân viên của họ đi cùng bạn đến chỗ thợ sửa xe hoặc tự mình lái xe đến đó. Bạn sẽ chịu trách nhiệm chọn thợ, lên lịch hẹn với họ để hoàn thành việc kiểm tra và trả tiền cho thợ.

Ngoài ra, có nhiều cách khác nhau để bạn tìm hiểu về lịch sử của một chiếc ô tô đã qua sử dụng. Thông thường, đại lý xe hơi sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu này và những người bán tư nhân cũng có thể có chúng. Tuy nhiên, bạn có thể muốn tiến hành thẩm định bổ sung của riêng bạn.

Mỗi ô tô đều có một Mã số nhận dạng xe (hoặc “VIN”) duy nhất mà bạn có thể sử dụng để nghiên cứu một chiếc xe cụ thể

Các nguồn có sẵn bao gồm:

 • Tài nguyên của bên thứ ba như Carfax
 • Tài liệu của chính phủ về lịch sử của xe đã qua sử dụng

Bạn có thể trả phí cho các trang web như Carfax để nhận báo cáo về lịch sử của chiếc xe. Bạn có thể biết những điều như:

 • Chiếc xe đã từng gặp tai nạn hay chưa
 • Nếu ô tô bị thu hồi vì lý do an toàn (nghĩa là nhà sản xuất đã thu hồi ô tô do vấn đề an toàn cần khắc phục)
 • Lịch sử dịch vụ của xe
 • Quãng đường của chiếc xe khớp với những gì người bán báo cáo cho bạn hay không
 • Xe có bị hư hại hay không (ví dụ: ngập nước)
 • Liệu chiếc xe có còn nợ hay không (được gọi là “thế chấp”)

Ngoài ra, tùy thuộc vào tỉnh hoặc lãnh thổ của bạn, bạn có thể bắt buộc phải mua tài liệu chính phủ tiết lộ thông tin cơ bản về lịch sử của chiếc xe đã qua sử dụng (ví dụ: “Báo cáo thông tin về xe” hoặc “Gói thông tin về xe đã qua sử dụng”). Nếu người bán không cung cấp thông tin này, người mua có thể yêu cầu báo cáo từ chính quyền cấp tỉnh hoặc lãnh thổ của họ.

Điều rất quan trọng là phải biết chiếc xe có thế chấp hay không. Bạn nên hỏi người bán câu hỏi này và xác minh thông tin này bằng cách tiến hành kiểm tra lý lịch chiếc xe. Điều này rất quan trọng vì nếu xe có nợ thì khoản nợ đó sẽ được chuyển cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị mất xe nếu không trả hết nợ.

Nếu chiếc xe có thế chấp, bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu hiện tại đảm bảo rằng thế chấp được xóa bỏ trước khi bạn hoàn tất việc mua bán. Trang web của chính phủ Canada có thêm thông tin về cách bảo vệ bạn khỏi việc mua ô tô đang chịu thế chấp.

 • Tôi có thể thương lượng giá cả?

Có, xã hội chấp nhận thương lượng giá cuối cùng của một chiếc xe, cho dù nó là thương hiệu mới hay đã qua sử dụng. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho cuộc đàm phán bằng cách tiến hành nghiên cứu trực tuyến giá bán hiện tại trung bình cho chiếc xe dựa trên kiểu xe, số năm và số km của nó.

Nếu bạn đang mua từ một đại lý ô tô, hãy tìm hiểu kỹ trước khi thương lượng về giá của đại lý đã bao gồm thuế và tất cả các khoản phí khác. Đại lý có thể miễn hoặc giảm một số khoản phí nhất định, nhưng sẽ không thể loại bỏ các chi phí khác như thuế bán hàng của chính phủ.

Khi bạn đưa ra đề nghị của mình, hãy cung cấp cho người bán bằng chứng về lý do tại sao bạn tin rằng giá đề xuất của mình là hợp lý. Điều này có thể được chứng minh bằng cách đưa ra danh sách của cùng một chiếc xe được bán trong thành phố nơi bạn sống hoặc được bán bởi đối thủ cạnh tranh của đại lý.

Nói chung, các đại lý sẽ sẵn sàng thương lượng nhưng sẽ ít linh hoạt hơn do các chi phí chung mà họ cần phải tính đến. Mặt khác, người bán tư nhân có thể chọn bán xe ở bất kỳ mức giá nào mà họ cho là hợp lý. Để cải thiện cơ hội khiến người bán chấp nhận giá đề nghị của bạn, điều quan trọng là bạn phải thương lượng một cách thiện chí và đưa ra đề xuất gần bằng hoặc thấp hơn một chút giá trị thị trường.

 • Làm thế nào để tôi trả tiền cho chiếc xe?

Có nhiều cách bạn có thể trả cho chiếc xe, bao gồm trả trước toàn bộ hoặc thông qua công ty tài chính hoặc cho thuê.

Nếu bạn định trả trước toàn bộ chiếc xe, bạn có thể mang theo tiền mặt hoặc hỏi người bán xem họ có chấp nhận một hình thức thanh toán an toàn khác như hối phiếu ngân hàng hay không. Hối phiếu ngân hàng giống như tiền mặt và việc thanh toán được đảm bảo bởi ngân hàng. Người bán cũng có thể đồng ý đến ngân hàng với bạn và chuyển khoản thanh toán vào tài khoản ngân hàng của họ.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trợ giúp tài chính cho chiếc xe. Bạn có thể thử đề nghị với ngân hàng của bạn hoặc từ một người cho vay khác. Hoặc, bạn có thể nhận được trợ giúp tài chính từ đại lý xe hơi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có trách nhiệm trả lại khoản vay và lãi suất. Một khi bạn đã trả hết những khoản này, bạn sẽ là chủ sở hữu của chiếc xe.

Lựa chọn thứ ba là thuê xe. Điều này có nghĩa là bạn trả tiền thuê xe trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết thời gian thuê, bạn trả xe hoặc thanh toán số tiền còn lại để mua xe.

Nếu bạn đang tìm kiếm trợ giúp tài chính hoặc cho thuê, điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng quá trình này. Luôn đọc kĩ điều khoản và đặt câu hỏi để bạn hiểu đầy đủ bản chất của giao dịch.

Bước 3: Nhận bảo hiểm xe ô tô

Luật pháp bắt buộc bạn phải sở hữu bảo hiểm xe hơi ở Canada. Bảo hiểm xe ô tô là bắt buộc để tất cả những người có liên quan đến tai nạn đều được bảo vệ.

Bị bắt khi không có bảo hiểm xe hơi là một hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể dẫn đến tiền phạt lớn, khả năng bị tước giấy phép lái xe của bạn và các hậu quả tiềm ẩn khác như xe của bạn bị tạm giữ.

Bạn cũng cần có bảo hiểm xe hơi để có thể đăng ký xe của mình với chính phủ.

Có nhiều loại gói bảo hiểm xe hơi khác nhau, bao gồm bảo hiểm cho chính bạn và xe của bạn và / hoặc cho những người khác và xe của họ nếu bạn có lỗi trong vụ tai nạn.

Các loại bảo hiểm xe hơi ở Canada bao gồm:

 • Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý: Đây là bảo hiểm bắt buộc tối thiểu ở Canada. Nó bảo vệ bạn nếu bạn làm ai đó bị thương hoặc làm hỏng xe của họ. Mức bảo hiểm tối thiểu được yêu cầu tùy thuộc vào từng tỉnh. Thông thường, người Canada chọn bảo hiểm từ 1-2 triệu đô la. Điều quan trọng là phải có đủ bảo hiểm để bạn không phải trả thêm tiền túi của mình trong trường hợp bạn bị tai nạn.
 • Bảo hiểm va chạm: Bảo hiểm này là tùy chọn nhưng được khuyên dùng vì nó bao gồm chi phí sửa chữa hoặc thay thế ô tô của bạn nếu bạn bị lỗi do tai nạn. Một khoản khấu trừ là bắt buộc, có nghĩa là bạn sẽ cần phải trả một số tiền nhất định trước khi công ty bảo hiểm của bạn thanh toán phần còn lại của chi phí. Bạn có thể chọn số tiền khấu trừ. Các khoản khấu trừ thông thường dao động từ 500 đến 2000 đô la. Mức khấu trừ của bạn càng cao, phí bảo hiểm va chạm hàng tháng của bạn có xu hướng thấp hơn, nhưng điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải tự bỏ tiền túi ra nhiều hơn trong trường hợp xảy ra tai nạn.
 • Bảo hiểm toàn diện: Loại bảo hiểm này bảo vệ ô tô của bạn khi bạn không lái xe, chẳng hạn như xe bị mất cắp hoặc hư hỏng khi đang đậu (ví dụ: do thời tiết). Bảo hiểm này cũng yêu cầu một khoản khấu trừ, một lần nữa, bảo hiểm này không bắt buộc.

Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu các mức phí bảo hiểm xe ô tô và các loại bảo hiểm khác nhau trước khi chọn nhà cung cấp. Giá bảo hiểm xe hơi thay đổi đáng kể dựa trên các yếu tố như mẫu xe, độ tuổi, giới tính, kinh nghiệm và hồ sơ lái xe, khu dân cư  của bạn ở Canada, cũng như tùy theo công ty bảo hiểm xe hơi.

Người ta thường nhận được báo giá với dao động lớn từ các công ty bảo hiểm khác nhau. Tốt nhất là bạn nên khảo sát xung quanh và yêu cầu nhiều báo giá nhất có thể để bạn tự tin rằng mình đang trả một mức giá hợp lý và nhận được bảo hiểm phù hợp.

Bạn có thể muốn liên hệ với một nhà môi giới bảo hiểm để được hỗ trợ. Các nhà môi giới bảo hiểm có nghĩa vụ quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các công ty môi giới bảo hiểm trên Google hoặc nhờ gia đình và bạn bè giới thiệu.

Bạn cũng có thể nhập thông tin của mình trên các trang web của các công ty tổng hợp bảo hiểm khác nhau cũng như của chính các công ty bảo hiểm để nhận báo giá ước tính theo thời gian thực. Cuối cùng, bạn sẽ cần phải nói chuyện với công ty bảo hiểm qua điện thoại để nhận được báo giá cuối cùng.

Khi bạn đã sở hữu bảo hiểm, công ty bảo hiểm của bạn sẽ gửi cho bạn bằng chứng về bảo hiểm của bạn qua email và bưu điện. Điều quan trọng là bạn phải mang theo bằng chứng này đến bộ giao thông vận tải cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn để hoàn tất thủ tục đăng ký xe ô tô.

Hướng dẫn cách mua xe ô tô với tư cách là một người nhập cư Canada L&C Global

Bước 4: Đăng ký xe

Nếu bạn đang mua từ một đại lý, họ thường sẽ hoàn tất quá trình đăng ký với chính quyền cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

Nếu bạn mua xe từ một người bán tư nhân, bạn sẽ phải đăng ký xe với chính chủ. Bạn sẽ cần mang theo những thứ sau:

 • Giấy phép lái xe của bạn
 • Bằng chứng bảo hiểm xe hợp lệ
 • Giấy phép xe và giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu đã ký

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có quy định riêng về các bước bạn cần hoàn thành để đăng ký xe ô tô đã qua sử dụng do tư nhân bán. Carfax cung cấp thông tin chung về các quy tắc trên khắp Canada.

Nếu bạn chưa có biển số cho chiếc xe, bạn sẽ có thể mua một chiếc khi đăng ký. Tỉnh hoặc lãnh thổ của bạn cũng sẽ đưa hóa đơn và tính thuế bán hàng cho bạn dựa trên giá mua hoặc giá trị bán buôn của chiếc xe, một lần nữa, các quy tắc khác nhau tùy theo khu vực tài phán.

 • Tận hưởng chuyến đi!

Bạn đã hoàn tất giao dịch mua ô tô đầu tiên của mình ở Canada và hiện là một chủ sở hữu ô tô đáng tự hào. Mua một chiếc xe ô tô tại Canada cũng không quá khó. Với chiếc xe mới của mình, giờ đây bạn có thể tạo thêm những kỷ niệm với gia đình và bạn bè trên mọi nẻo đường của Canada. Hãy tận hưởng chuyến đi nhé!

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ