fbpx
loader
IRCC mở rộng làm việc tạm thời cho TRV ở Canada đến tháng 2 năm 2023 l&c global

IRCC mở rộng làm việc tạm thời cho TRV ở Canada đến tháng 2 năm 2023

Canada đã gia hạn các biện pháp COVID-19 tạm thời thêm một năm nữa đối với những người có Thị thực Tạm trú TRV ở Canada đủ điều kiện đang ở Canada và muốn xin giấy phép lao động theo diện có lời mời làm việc mà không cần rời khỏi đất nước.

Các biện pháp chống đại dịch, ban đầu được đưa ra vào tháng 8 năm 2020, nay sẽ có hiệu lực cho đến ngày 28 tháng 2 năm 2023.

Chính sách công không chỉ cho phép những người có TRV hợp lệ ở Canada nộp đơn xin giấy phép lao động dành cho người sử dụng lao động cụ thể từ bên trong Canada mà còn cho phép những du khách đủ điều kiện bắt đầu làm việc trước khi nhận được giấy phép lao động.

Đây là một thay đổi quy định tạm thời vì thông thường người lao động nước ngoài đang ở Canada theo diện TRV không thể thay đổi thị thực nếu không rời khỏi đất nước.

Tiêu chí về tính đủ điều kiện cho những du khách nộp đơn xin giấy phép lao động dành cho người sử dụng lao động cụ thể

Để đủ điều kiện, công dân nước ngoài phải:

 • ở Canada;
 • đã nộp đơn xin giấy phép lao động dành cho người sử dụng lao động cụ thể bằng cách sử dụng Đơn Thay đổi Điều kiện, Gia hạn Thời gian Lưu trú hoặc Ở lại Canada với tư cách Lao động [IMM 5710];
 • đã ở lại Canada với thị thực kể từ khi nộp đơn đăng ký;
 • Nộp hồ sơ trước ngày 28/02/2023.

IRCC mở rộng làm việc tạm thời cho TRV ở Canada đến tháng 2 năm 2023 l&c global

Ủy quyền tạm thời để làm việc

Trước đại dịch, nếu bạn là người sở hữu TRV, bạn không thể xin giấy phép lao động từ bên trong Canada. Thay vào đó, bạn có thể gửi đơn xin giấy phép lao động khi ở Canada cho văn phòng thị thực của quốc gia xuất xứ của bạn. Nếu giấy phép lao động của bạn được chấp thuận, bạn cần phải rời khỏi Canada và nhập cảnh lại để giấy phép lao động có hiệu lực.

Do các biện pháp COVID-19, người ta không còn có thể làm thủ tục Flagpole được nữa. Flagpole là việc bạn rời Canada và quay trở lại với mục đích kích hoạt thị thực tạm thời. Do đó, vào tháng 8 năm 2020 Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) bắt đầu cho phép người có TRV nộp đơn xin giấy phép lao động cho IRCC từ bên trong Canada.

Mặc dù bạn có thể xin giấy phép lao động từ bên trong Canada, nhưng bạn không thể làm việc cho đến khi IRCC chấp thuận giấy phép lao động. Theo trang web IRCC, quá trình này có thể mất khoảng 132 ngày.

Để giải quyết vấn đề này, IRCC đã giới thiệu “Ủy quyền tạm thời để làm việc”. Giả sử bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện, bạn có thể nhanh chóng nhận được ủy quyền này. Nó cho phép bạn bắt đầu làm việc trong khi IRCC xử lý đơn xin giấy phép lao động của bạn.

Mục đích là cho phép những người có lời mời làm việc của nhà tuyển dụng cụ thể có thể bắt đầu công việc ngay lập tức. Nó cũng nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động do IRCC mất nhiều thời gian để xử lý các đơn xin giấy phép lao động được nộp trong nước.

Một trong những lý do IRCC ưu tiên những người có giấy phép lao động trong 12 tháng qua là để giúp những người có thể đã bị cho thôi việc trong thời gian đại dịch trở lại thị trường lao động nhanh chóng hơn.

Đơn xin giấy phép lao động của một người có thể bị từ chối khi đang được Ủy quyền tạm thời, nhưng nếu đơn xin giấy phép lao động được chấp thuận, Ủy quyền tạm thời cho phép người có TRV bắt đầu làm việc nhanh hơn so với việc họ phải đợi sự chấp thuận của công ty.

Tiêu chí đủ điều kiện để được Ủy quyền tạm thời

Ủy quyền tạm thời không phải là tự động. Nếu bạn là du khách đang xin giấy phép lao động ở Canada và có giấy phép lao động hợp lệ trong 12 tháng qua, bạn có thể yêu cầu được phép làm việc trong khi IRCC xử lý đơn đăng ký của bạn.

IRCC mở rộng làm việc tạm thời cho TRV ở Canada đến tháng 2 năm 2023 l&c global

Để đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện, bạn phải:

 • có mặt tại Canada khi bạn nộp đơn;
 • là một du khách có tư cách hợp lệ khi bạn nộp đơn xin giấy phép lao động;
 • nếu thị thực du khách của bạn đã hết hạn, bạn sẽ cần khôi phục thị thực của mình trước khi nộp đơn xin giấy phép lao động;
 • đã nộp đơn xin giấy phép lao động dành riêng cho người sử dụng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 24/8/2020 đến ngày 28/2/2023; và
 • đã có giấy phép lao động còn hiệu lực trong vòng 12 tháng trước khi bạn nộp đơn xin giấy phép lao động mới.

Sau đó, đây là một quy trình hai bước để nhận được ủy quyền tạm thời.

 • Bước 1: Liên hệ với IRCC

Sau khi bạn nộp đơn xin giấy phép lao động, hãy điền vào biểu mẫu Web IRCC.

Khi bạn điền vào phần “Yêu cầu của bạn”, hãy sao chép nội dung: Thông báo để yêu cầu ủy quyền tạm thời để làm việc

Đảm bảo bạn điền vào các phần trong dấu ngoặc vuông, bao gồm:

 • Ngày;
 • Số giấy phép lao động (bắt đầu bằng chữ “U”);
 • Tên chủ lao động của bạn; và
 • Chức danh công việc của bạn.

Nếu bạn đã nộp đơn bằng giấy tờ và không biết số đơn của mình, hãy bao gồm số theo dõi chuyển phát nhanh của bạn. Điều này sẽ đảm bảo IRCC có thể tìm thấy đơn đăng ký của bạn.

Nếu bạn có câu hỏi khác, bạn cần điền vào biểu mẫu Web IRCC mới.

 • Bước 2: Chờ IRCC liên hệ với bạn

Bạn phải đợi IRCC gửi email cho bạn để thông báo rằng bạn có thể bắt đầu làm việc. Quá trình này có thể mất tới 30 ngày làm việc, tức là khoảng sáu tuần.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global