fbpx
loader
giay-phep-lao-dong-my-lnc-global

Mở rộng giấy phép lao động cho nạn nhân của tội phạm

Bộ nhập cư Hoa Kỳ đã công bố một chính sách mới vào thứ 2 ngày 14 tháng 6, mở rộng việc tiếp cận giấy phép lao động và hỗ trợ trục xuất đối với một số người nhập cư là nạn nhân của tội phạm trong thời gian thị thực của họ đang đợi giải quyết.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ tạo qua một quy trình cho phép hàng chục nghìn người nộp đơn xin thị thực U nhận giấy phép lao động nếu yêu cầu của họ có thiện chí và không có ý định lừa dối hệ thống nhập cư, cơ quan cho biết.

Việc này đã được Reuters đưa tin đầu tiên vào hôm thứ 2.

Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã cam kết sẽ nhân đạo hơn đối với hệ thống nhập cư Hoa Kỳ và đã đảo ngược lại nhiều chính sách hạn chế của cựu tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Trong thời gian Trump đảm nhiệm, việc trục xuất những người nộp đơn xin thị thực U đối với các cơ quan nhập cư rất dễ dàng, điều này đã làm dấy lên sự phẫn nộ ở những người nhập cư.

Hoa Kỳ đã mang đến hơn 10,000 thị thực U cho người nhập cư vào mỗi năm, những người là nạn nhân của những tội phạm nhất định và những người hỗ trợ điều tra và truy tố thực thi pháp luật. Thị thực sẽ mang lại quyền tiếp cập giấy phép lao động và khả năng xin được thường trú sau 3 năm, nhưng nhu cầu lớn cũng có nghĩa là ứng viên hiện phải đợi ít nhất 5 năm cho đến khi họ có thể nhận được giấy phép làm việc, USCIS cho biết.

Mỹ mở rộng giấy phép lao động cho người nhập cư là nạn nhân của tội phạm

Để đủ điều kiện nhận thị thực, ứng viên phải là nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn buôn người hoặc những tội phạm nghiêm trọng khác. Một số thành viên trong gia đình của những người được phê duyệt cũng có thể yêu cầu cấp thị thực.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng những ứng viên xin thị thực U, những người sẽ đủ điều kiện nhận giấy phép lao động theo chính sách mới.

USCIS hiện đang xem xét gần 269,000 ứng viên xin thị thực U, theo dữ liệu của cơ quan từ thời điểm hiện tại đến tháng 12. Tuy nhiên, không phải tất cả những ứng viên này đều ở tại Hoa Kỳ, một người đại diện phát ngôn của USCIS cho biết. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết động thái này sẽ có thể giúp đỡ những nạn nhân và đồng thời tăng cường an toàn công cộng.

“ Đây là những cá nhân đứng ra giúp những cơ quan thực thi pháp luật nhằm giữ an toàn cho tất cả chúng ta, nhưng vì vậy họ cũng cần một biện pháp để bảo vệ cho chính họ” – ông cho biết.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí