10 Lý do khiến hồ sơ xin Định cư Mỹ không được duyệt

Việc xin visa định cư Mỹ vô cùng phức tạp từ các thủ tục đến phỏng vấn. Có rất nhiều trường hợp chuẩn bị tốt các loại giấy tờ nhưng khi đến phỏng vấn vẫn bị đánh trượt. Hiện nay có một số lý do khiến Đơn xin định cư Mỹ bị Cơ quan nhập cư Hoa Kỳ từ chối.

Dưới đây L&C Global sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân phổ biến nhất các trường hợp hồ sơ bị từ chối.

Đương đơn mắc một số bệnh cấm

Để có thể nhập cư vào Mỹ, đương đơn nộp hồ sơ xin định cư Mỹ cần trải qua Quy trình khám sức khỏe tại những bệnh viện mà Lãnh sự quán chỉ định. Sau khi có kết quả khám sức khỏe xin thẻ xanh, một số hồ sơ sẽ bị từ chối nếu đương đơn mắc một số căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho cộng đồng hoặc nghiện ma túy, rối loạn tâm thần, đe dọa tính mạng cho bản thân và người khác.

Đương đơn có tiền án, tiền sự

Nếu đương đơn từng có tiền án, tiền sự hoặc đang có ý định định cư Mỹ để thực hiện hành vi phạm tội, USCIS nhất định sẽ từ chối cấp thẻ xanh cho họ. Các hành vi phạm tội bao gồm: hành vi trái đạo đức, buôn ma túy, mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em, rửa tiền, vi phạm quyền tự do tôn giáo, gian lận, v.v.
Trên các biểu mẫu cần hoàn thành như: Mẫu DS-260 (nếu hồ sơ nộp tại Việt Nam) hoặc Đơn I-485 (Đơn xin Điều chỉnh Tình trạng Cư trú, nếu bạn nộp hồ sơ tại Mỹ), bạn cần khai trung thực. Tất cả những câu hỏi liên quan đến lý lịch tư pháp cần được trả lời đầy đủ và chính xác, nếu không hồ sơ thẻ xanh sẽ bị từ chối.

 

10 Lý do khiến hồ sơ xin Định cư Mỹ không được duyệt L&C Global

Vi phạm luật an ninh bảo mật của Mỹ

Nếu đương đơn vào Mỹ nhằm mục đích tham gia các hoạt động khủng bố, hoặc từng là thành viên trong các đảng toàn trị hoặc các nhóm gây hại cho chính sách đối ngoại của Mỹ. Bên cạnh đó, nếu đương đơn tham gia vào hoạt động gián điệp, phá hoại hoặc vi phạm bất kỳ luật xuất khẩu nào của Mỹ liên quan đến hàng hóa, dịch vụ, công nghệ và các hoạt động chống phá Hoa Kỳ sẽ bị từ chối hồ sơ thẻ xanh.

Đương đơn có thể trở thành gánh nặng cho nước Mỹ

Sau khi viên chức chính Phủ Mỹ xem xét hồ sơ và nhận thấy đương đơn có khả năng phải phụ thuộc vào trợ cấp của Mỹ về chăm sóc sức khỏe hoặc tài chính, hồ sơ thẻ xanh của họ sẽ bị từ chối. Thông thường, để xác định đương đơn sẽ không trở thành gánh nặng của đất nước, USCIS hoặc viên chức lãnh sự sẽ xem xét tuổi tác, sức khỏe, tình trạng gia đình, tài sản, nguồn lực, giáo dục và kỹ năng của họ tại thời điểm nộp hồ sơ.
Trường hợp có người ký vào bản tuyên thệ hỗ trợ đương đơn về mặt sức khỏe, tài chính thì USCIS sẽ xác định rằng bạn không phải là gánh nặng xã hội. Tuy nhiên, có một yếu tố ảnh hưởng đến trường hợp hồ sơ của bạn đó là nếu bạn không có bảo hiểm y tế, hồ sơ của bạn vẫn có thể bị từ chối.

Vi phạm luật nhập cư

Nếu đương đơn từng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp, chẳng hạn như nhập cảnh lậu, nhập cảnh bằng cách khai báo sai sự thật, vi phạm các điều khoản và điều kiện của thị thực, hồ sơ xin thẻ xanh của họ tất nhiên sẽ không được duyệt.

Hồ sơ không đáp ứng đủ các yêu cầu của USCIS

Trong bộ hồ sơ xin định cư Mỹ, đương đơn được yêu cầu hoàn thành nhiều loại biểu mẫu, lệ phí và tài liệu. Nếu không đọc kỹ hướng dẫn và cung cấp thiếu các giấy tờ cần thiết, hồ sơ có thể bị từ chối. Tuy nhiên, trước khi đưa ra Thông báo Từ chối, có những trường hợp cơ quan nhập cư sẽ gửi Yêu cầu Cung cấp Bằng chứng (RFE) để bạn có cơ hội bổ sung.

Không tham dự các cuộc hẹn theo lịch của USCIS

Trong quá trình xử lý hồ sơ xin thẻ xanh, USCIS sẽ sắp xếp cho đương đơn một số cuộc hẹn như: sinh trắc học hoặc phỏng vấn.
Đây là những buổi hẹn bắt buộc, nếu đương đơn không tham dự theo đúng hẹn thì cần lên lịch lại với USCIS hoặc Lãnh sự quán, nếu không hồ sơ xin thẻ xanh sẽ bị từ chối.

Bị từ chối Đơn xin Thị thực quan trọng

Tùy theo diện visa định cư Mỹ mà đương đơn nộp hồ sơ, sẽ có những biểu mẫu khác nhau dành cho họ. Ví dụ, đối với hồ sơ bảo lãnh diện việc làm, đương đơn cần nộp Đơn I-140, hoặc diện bảo lãnh thân nhân sẽ cần nộp Đơn I-130. Đây là các đơn đăng ký quan trọng nhất của bộ hồ sơ xin định cư Mỹ, nếu các đơn này bị từ chối thì không thể tiếp tục tiến hành hồ sơ.

Ví dụ: Nếu cha kế nộp Đơn I-140 bảo lãnh con riêng của vợ, nhưng USCIS xác định rằng hai người không đủ bằng chứng cho mối quan hệ này thì quá trình nộp đơn sẽ kết thúc tại đó.

Thay đổi công việc sau khi nộp đơn I-140

Sau khi Đơn I-140 đã được chấp thuận, nhưng đương đơn lại thay đổi nhà tuyển dụng thì hồ sơ phải đáp ứng một số yêu cầu để đơn xin thẻ xanh của họ được tiếp tục xử lý. Các yêu cầu này bao gồm:
  • I-485 của đương đơn đang chờ xử lý từ 180 ngày trở lên.
  • Công việc mới phải tương tự với công việc được mô tả trong giấy chứng nhận lao động và Đơn I-140.

10 Lý do khiến hồ sơ xin Định cư Mỹ không được duyệt L&C Global

Hồ sơ bị từ chối do sự nhầm lẫn của viên chức USCIS

Trường hợp hồ sơ xin thẻ xanh và điều chỉnh tình trạng cư trú ở Mỹ bị từ chối, bạn có thể nộp Đơn I-290B đến USCIS để khiếu nại (đóng kèm một khoản phí). Thời gian nộp đơn trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận Thông báo Từ chối, hoặc 33 ngày kể từ khi nhận thông báo qua bưu điện. Trong hồ sơ Khiếu nại, đương đơn cần nêu rõ mục đích nộp đơn là yêu cầu xem xét lại hồ sơ xin thẻ xanh.

Nếu bạn không nộp đơn Khiếu nại, bạn có thể bắt đầu lại một quy trình xin thẻ xanh mới. Quy trình này khá phức tạp, do đó để đảm bảo tỉ lệ thành công cao hơn, bạn nên liên hệ với luật sư di trú dày dặn kinh nghiệm để được tư vấn thủ tục cần thiết.

Trường hợp bạn nộp hồ sơ xin thẻ xanh tại Việt Nam thông qua Lãnh sự quán Hoa Kỳ, sau khi hồ sơ bị từ chối, bạn có thể gửi khiếu nại đến cơ quan này để viên chức lãnh sự có thể xem xét lại. Nếu khiếu nại của bạn không được chấp nhận, bạn nên nộp lại toàn bộ hồ sơ và chờ phê duyệt.

Trên đây là một vài lí do có thể là nguyên nhân dẫn đến bạn bị từ chối hồ sơ xin visa định cư Mỹ, chúng ta cần hết sức cẩn thận bước cuối cùng phỏng vấn này để được qua đất nước phát triển nhất thế giới.

Nguồn: travel.state.gov

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

    Chương trình định cư quan tâm

    Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
    Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ