Lý do dẫn đến việc thụ lý hồ sơ định cư Canada tốn nhiều thời gian

Tòa án Liên bang yêu cầu IRCC đưa ra quyết định về các đơn xin định cư Canada trong vòng 30 ngày và hoàn trả tiền phí 1,500 đô la.

Những người muốn định cư Canada thường phải đợi một thời gian dài đến khi nhận được quyết định về đơn xin thường trú nhân của họ. Thời gian chờ đợi có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Tuy nhiên, có những điều mà người nộp đơn có thể làm để giảm bớt sự chậm trễ. Gửi đơn chính xác và có tổ chức là một trong số đó. Một số người khác thì tìm kiếm lời khuyên pháp lý để xác định và đối phó với bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra. Sau khi nộp đơn định cư Canada, người nộp đơn, hoặc đại diện như luật sư, có thể đưa ra các yêu cầu với Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và các cơ quan chính phủ khác.

 

Mặc dù các trường hợp có thể trở nên rất phức tạp, các vấn đề cần xử lý lại khá đơn giản cho vấn đề định cư Canada này. Ví dụ như những người nộp đơn là bà Ghufran Almutadi và ông Abdulrhman Taskia. Cả hai đều sinh ra ở Syria và là công dân Syria. Họ chuyển đến Ả Rập Xê Út riêng rẽ, kết hôn và sống ở đó mà không trở thành công dân.

Xử lý hồ sơ định cư Canada

Năm 2015, ông Taskia gặp phải những vấn đề lớn về tài chính. Địa vị của ông Taskia ở Ả Rập Xê Út phụ thuộc vào tình hình tài chính của ông. Do đó, cặp đôi trở nên lo lắng về khả năng ở lại đó. Tuy nhiên, họ tuyên bố rằng họ không thể quay trở lại Syria do sự đàn áp của chính phủ.

Năm 2016, cặp đôi đến Canada và tìm kiếm sự bảo vệ cho người tị nạn. Cuối năm đó, vào cuối tháng 9, Ban Bảo vệ Người tị nạn (RPD) đã xác nhận tình trạng của họ. Vài ngày sau quyết định đó, cặp đôi đã nộp đơn xin thường trú tại Canada.

Vào tháng 5/2018, cặp đôi nhận được hướng dẫn kiểm tra y tế, và họ đã hoàn thành cùng tháng đó. Cơ quan nhập cư Canada đã không cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật hoặc quyết định nào sau thời điểm đó. Họ cũng không giải thích điều gì đã gây ra sự chậm trễ.

Từ tháng 5/2017 đến tháng 4/2021, cặp đôi đã yêu cầu hai lần trong hồ sơ của họ. Ngay cả những nỗ lực này cũng đã không thành công. Vào tháng 2/2020, cặp đôi này đã nộp đơn xin tái thẩm. Họ yêu cầu Tòa án Liên bang can thiệp và ra lệnh cho IRCC quyết định đơn của họ trong vòng bảy ngày. Họ cũng đòi 7,500 đô la chi phí luật sư-khách hàng từ IRCC.

Trong các thủ tục trước khi xét xử, IRCC tiết lộ rằng yếu tố làm chậm trễ tốc độ xử lý đơn định cư Canada của gia đình là việc điều tra an ninh của ông Taskia. Cặp đôi nói rằng họ có các thành viên gia đình trong Tổ chức Anh em Hồi giáo, một nhóm Hồi giáo cực đoan. Cặp đôi cho rằng mối liên hệ gia đình này khiến họ có nguy cơ bị chính phủ Syria đàn áp.

Sau đó, câu hỏi được đặt ra là liệu sự chậm trễ trong việc xử lý có hợp lý hay không. Tòa đã phân tích nhiều yếu tố khác nhau. Thời gian chậm trễ có lâu hơn bình thường không? Có lời biện hộ nào không? Mức độ ảnh hưởng của sự chậm trễ đối với những người nộp đơn như thế nào?

IRCC lập luận rằng COVID-19 và sự cần thiết phải thực hiện đánh giá an ninh kỹ lưỡng đã làm cho việc trì hoãn xảy ra một cách tất yếu. Họ cũng lưu ý rằng việc xem xét an ninh phụ thuộc vào các tổ chức như CSIS (Cơ quan Tình báo An ninh Canada) bên ngoài IRCC. Những người nộp đơn định cư Canada đã nhấn mạnh sự khổ sở và lo lắng khi quyết định không được đưa ra.

Cuối cùng, Tòa án quyết định rằng sự chậm trễ là không chấp nhận được. Tòa đã ban hành một phán quyết yêu cầu IRCC phải đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày, cũng như yêu cầu hoàn trả 1,500 đô la chi phí cho những người nộp đơn.

Quyết định chấp thuận hồ sơ định cư Canada

Trường hợp này khá hiếm thấy và gây nhiều bất ngờ. Tòa án Liên bang thường phân tích các quyết định mà IRCC đã đưa ra, và đôi khi ra lệnh hủy bỏ và phân tích lại. Tuy nhiên, ở đây Tòa đã xem xét – và hành động – trong một trường hợp mà IRCC còn chưa đưa ra quyết định. Quyết định này đang thu hút rất nhiều sự chú ý và hào hứng. Bản thân Tòa án cũng lưu ý rằng việc ra lệnh cho IRCC xử lý đơn trong một thời gian nhất định là “khác thường.”

Những người đã chờ đợi lâu khác có thể sẽ tự hỏi liệu họ có thể có được một phán xét tương tự hay không. Tuy nhiên, mỗi trường hợp là khác nhau. Vẫn còn phải xem liệu Tòa án có đưa ra phán quyết tương tự trong các tình huống khác hay không.

Ngoài ra, chính phủ liên bang có quyền đưa quyết định này lên Tòa án phúc thẩm liên bang. Do tác động tiềm tàng của vụ việc, có vẻ như chính phủ sẽ làm như vậy. Nhiều người bày tỏ quan ngại rằng việc buộc IRCC xử lý đơn đăng ký khi không có đầy đủ thông tin an ninh sẽ gây ra rủi ro lớn.

Tòa phúc thẩm liên bang có thể thay đổi hoặc lật ngược phán quyết của tòa cấp dưới. Về lý thuyết, vụ việc có thể được chuyển đến Tòa án Tối cao Canada. Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết tác động đầy đủ của trường hợp này.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ