Chi phí xây dựng một ngôi nhà ở BC riêng biệt đã tăng khoảng 30.000 đô-la do giá gỗ xẻ và hầu hết mọi thứ dùng cho xây nhà tăng vọt.
Trận lũ lụt vào tháng 11 năm ngoái ở tây nam B.C đã làm tăng lạm phát trong lĩnh vực xây dựng vốn đang tiến đến mức hai con số đối với nhiều nhà ở BC xây dựng, theo một nhóm ngành công nghiệp.
Đường cao tốc và đường sắt bị hư hại gây ra tắc nghẽn giao thông cho các nhà sản xuất gỗ xẻ B.C và cạnh tranh gia tăng đối với nguồn cung cấp sỏi có nhu cầu cao cho một thị trường xây dựng đang bùng nổ. Và điều đó đang ảnh hưởng các chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng bởi đại dịch COVID-19.
Ran Rapp, Giám đốc điều hành của Hiệp hội xây dựng nhà ở Vancouver, cho biết chi phí xây dựng đối với các ngôi nhà ở BC riêng biệt bằng khung gỗ “đang bị ảnh hưởng lớn” bởi vì gỗ là một yếu tố quan trọng trong giá của chúng.
Hiệp hội của Rapp chưa chính thức tính toán phạm vi lạm phát trong chi phí xây dựng nhà ở BC, nhưng ước tính một ngôi nhà ở BC biệt lập điển hình tốn thêm khoảng 30.000 đô la để xây dựng bây giờ so với cách đây một năm.
Rapp cho biết: “Đồng thời, hầu hết mọi vật liệu khác đều bị tăng giá. Bạn biết đấy, thực tế là gấp 1.5 đến hai lần tỷ lệ lạm phát được công bố, đạt 4,7% vào tháng 11.”
“Trong nhiều trường hợp, nó là hai chữ số,” Rapp nói thêm.
Rapp cho biết sự gián đoạn của đại dịch COVID-19 là một phần lớn lý do của lạm phát. Ban đầu, các nhà máy đóng cửa để bảo vệ người lao động, sau đó không thể đáp ứng kịp nhu cầu khi họ mở cửa trở lại và khó kiếm được nguyên liệu.
Rapp nói: “Thậm chí đó có thể là một thứ gì đó đơn giản như nhựa thông để tạo ra bộ phận trong công tắc đèn. Nhà máy sản xuất công tắc đèn không thể lấy nhựa (để chế tạo) bộ phận đó, v.v.”
Sau đó, những tắc nghẽn trong vận chuyển toàn cầu đã khiến “chi phí vận chuyển vượt quá tầm kiểm soát”, Rapp nói thêm. “Chúng gấp đôi so với thời kỳ trước.”
Vào mùa thu năm ngoái, giám đốc điều hành xây dựng Gary cho rằng chi phí gỗ xẻ đã trở thành một yếu tố ổn định hơn trong việc xây dựng nhà ở BC mới cho đến khi tình trạng thiếu hụt do lũ lụt khiến giá của các nhà cung cấp tăng 35%.
Năm ngoái, giá gỗ xẻ đã tăng lên hơn 1.600 đô la Mỹ cho bộ ván gỗ loại tiêu chuẩn 2×4 vào tháng 5 trước khi giảm xuống mức “gần như bình thường”, chỉ khi trận lũ lớn vào tháng 11 tại B.C xảy ra đã khiến các nhà sản xuất gỗ gặp chậm trễ trong vận chuyển.
Mertens, phó chủ tịch khu vực của công ty xây dựng nhà ở B.C, Qualico cho biết: “Để cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể, đối với một ngôi nhà ở BC dành cho một gia đình, chi phí bổ sung là khoảng 10.000 đô la.”
Mertens cho biết: “Khi chúng tôi thực hiện các hợp đồng theo tháng, chúng tôi sẽ theo dõi xem nó sẽ đi đến đâu và những gì sẽ xảy ra cũng như điều chỉnh chi phí của chúng tôi, hy vọng là đủ.”
Mertens cho biết phần chưa từng có là tất cả các ràng buộc liên quan đến lao động, chuỗi cung ứng và COVID đang tác động cùng lúc với sự bùng nổ của ngành xây dựng trên toàn châu lục
Mertens cho biết: “Nhu cầu về nhà ở trên khắp Bắc Mỹ đang thực sự gia tăng đồng thời với việc các nhà máy đang (bị) đóng cửa trong một thời gian hoặc giảm ca do các yêu cầu về COVID và mọi thứ,” Mertens nói. “Mọi vấn đề đang thực sự bắt đầu chồng chất lên.”
Daryl Burden, chủ tịch của Ridgewater Custom Homes and Renovations, cho biết: Cố gắng lên kế hoạch xây dựng nhà ở BC xung quanh tình trạng thiếu lao động và các quy trình an toàn COVID cũng rất “căng thẳng”.
Lên lịch để đảm bảo một nhà thầu không có mặt trên công trường cùng lúc với nhà thầu khác và không có quá nhiều người có thể làm chậm tiến độ, ông nói.
“(Mọi thứ đều ổn) khi bạn đã lên lịch trình và họ biết khi nào thì đến, nhưng thậm chí đôi khi điều đó cũng bị ảnh hưởng,” Burden nói, “Bởi vì ai đó có thể bị nhiễm, hoặc có một đợt bùng phát khiến công việc bị ngừng lại trong vài tuần.”
“Vì vậy, điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến rất nhiều thứ.”
Nguồn: Vancouversun
Biên soạn và dịch: L&C Global
Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979