Limassol – Khám phá các thành phố ở Síp

Limassol hay Lemesos theo phát âm trong tiếng Hy Lạp là thành phố lớn thứ hai ở Síp và là thành phố xa nhất về phía nam của Châu Âu. Nó cũng được coi là một trong những thành phố hấp dẫn nhất của hòn đảo.

Dân số ở đây khoảng 100,952 cư dân trong biên giới đô thị và khoảng 180 nghìn người ở các khu vực nông thôn xung quanh. Limassol nổi tiếng với cuộc sống về đêm phong phú cũng như là cảng lớn nhất ở Trung Đông. Nó đã phát triển đáng kể từ năm 1974 khi cảng quan trọng khác ở Síp là Ammochostos bị mất khi Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Ngoài ra, Limassol được coi là một thành phố mới, mặc dù có bằng chứng cho thấy dấu vết sinh sống của người cổ đại. Nó nằm ở phần cực nam của Síp, được xây dựng trên vịnh Acrotiri, giữa hai thành phố cổ Amathounda ở phía đông và Curium ở phía tây. Sự phát triển của thành phố cũng liên quan đến các Căn cứ quân sự của Anh ở phía tây, vì vậy thành phố được mở rộng về phía đông với những bãi cát dọc theo bờ biển.

Bến du thuyền tại Limassol Síp

Lịch sử

Thị trấn Limassol bắt đầu được nhắc đến trong lịch sử ở thời kỳ đầu của kỷ nguyên byzantine với tên gọi Neapolis. Trong những năm byzantine, nó là trụ sở chính của Episcope và được nhắc đến với tên Theodosias và Nea Polis, phát triển mạnh giữa hai thành phố quan trọng là Amathounda và Curium. Amathounda tồn tại từ những năm trung cổ và được biết đến với tên gọi Palea Polis ngày nay.

Trong thời kỳ trung cổ, Limassol đã tổ chức đám cưới của Vua Richard the Lionheart và Vereggaria, người sau này cũng được lên ngôi làm Nữ hoàng Anh ở Limassol. Sau đó trong thời kỳ Thập tự chinh, các Hiệp sĩ thành lập trụ sở của họ ở phía tây Limassol, ngày nay được gọi là Lâu đài Colossi thời Trung cổ. Đây là thời điểm bắt đầu sản xuất rượu trên đảo, đặc biệt là Commantaria – loại rượu lâu đời nhất trên thế giới.

Richard the Lionheart chiếm Síp vào năm 1191 và đã đổ bộ vào Limassol cùng với đội quân của ông. Năm 1291, thành phố đã được trao cho các Hiệp sĩ Naites và Ioannites bởi Vua Frank Henry Đệ nhị. Chẳng bao lâu sau, người Ioannites đã tiếp quản Rhodes và chuyển giao căn cứ của họ trong khi người Naite bị tuyệt diệt theo quyết định của Giáo hoàng. Vào năm 1426, thành phố  bị người Sarakinean tiếp quản trong khi nó cũng bị tấn công bởi những kẻ xâm lược khác.

Cùng với các di tích được lưu lại là pháo đài thời trung cổ được xây dựng vào thế kỷ 12 hoặc đầu thế kỷ 13. Mặc dù truyền thống đề cập rằng Richard the Lionheart đã kết hôn với Berengaria ở đó, điều này là sai vì pháo đài chưa được xây vào năm 1191 khi Richard vẫn còn ở Síp. Ngược lại, các nguồn tin lại cho rằng đám cưới của Vua Anh diễn ra tại một nhà thờ nhỏ của Agiou Georgiou hiện không còn tồn tại nữa.

Bến du thuyền tại Limassol Síp

Các điểm thu hút du lịch

Ngày nay Limassol mở rộng ra bên ngoài biên giới đô thị và phần lâu đời nhất ở đây đã được giữ làm Trung tâm Lịch sử bắt đầu từ những con đường bên cạnh Old Port và kéo dài đến phía đông của bãi biển. Cốt lõi của trung tâm lịch sử này là Lâu đài Limassol, một di tích nổi tiếng đối với mọi người vì nó cũng là nơi Richard the Lionheart đã kết hôn.

Hiện nay, lâu đài cũng là Bảo tàng Trung cổ của Síp, nơi có các cuộc triển lãm từ khắp nơi trên đảo. Khu vực xung quanh Lâu đài được lát đá với nhiều quán bar, nhà hàng cũng như các điểm triển lãm, khiến nó trở thành trung tâm văn hóa cũng như cuộc sống về đêm của Limassol. Ở phía đông của lâu đài là Nhà thờ Agia Napa được xây dựng vào thế kỷ 19.

Limassol có Bảo tàng Khảo cổ học riêng, Bảo tàng Sân khấu tuyệt vời và Bảo tàng Nghệ thuật Truyền thống. Ngoài ra còn có một công viên công cộng, một vườn thú nhỏ và một giảng đường lớn. Trong công viên này, lễ hội Rượu vang diễn ra vào tháng 9 hàng năm. Lễ hội là một dịp thu hút nhiều khách du lịch và người dân địa phương từ khắp các thị trấn. Tại một trong những tòa nhà đẹp nhất và nổi tiếng là Thư viện Thành phố đã được chuyển thành thư viện cho Đại học Công nghệ Síp.

Ngoài ra còn có các khu vực khảo cổ khác như Lâu đài thời Trung cổ Colossi, Curium, Iero của Apollona Ilati, thành phố cổ Amathounda cũng như các tu viện lịch sử như Tu viện Agiou Georgiou Alamanou. Một quần thể môi trường sống dưới nước nằm ở Acrotiri Aliki của Limassol, được các Căn cứ Anh Quốc bảo vệ đặc biệt.

Limassol - Thành phố ở Síp

Kinh tế

Limassol có thể được coi là trung tâm công nghiệp của toàn đảo Síp, với khoảng 350 đơn vị công nghiệp sản xuất đồ nội thất, giày dép, đồ kim loại, thiết bị điện và nhựa. Sự phát triển du lịch ở Limassol đã đi theo một lộ trình phát triển khác sau khi Ammochostos và Kerynia, những khu vực du lịch chính đã bị người Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản.

Với vô số bãi biển và những khách sạn sang trọng, Limassol trở thành một khu du lịch quan trọng. Đồng thời, Limassol đã phát triển thành cảng quan trọng nhất ở Síp sau khi Cảng Ammochostos bị chiếm đóng vào năm 1974.

Limassol có hai cảng được gọi là Palio và Neo Limani. Cảng Limassol mới xử lý lượng hành khách và hàng hóa lớn nhất. Nó có độ sâu 11 mét và chiều dài 1300 mét, cho phép chứa tới 11 tàu cùng một lúc. Thông qua các cảng này, Síp xuất khẩu nho, rượu vang, carobs và nhập khẩu ngũ cốc, ô tô, máy móc, thuốc men và sắt.

Ngày nay Limassol đã trở thành trung tâm quản lý vận chuyển lớn nhất ở Châu Âu với hơn 60 văn phòng công ty vận tải biển tại đây. Síp có tập đoàn vận tải biển lớn thứ mười trên thế giới. Các dự án cho Bến du thuyền mới đã được hoàn thành và nó đã đi vào hoạt động từ tháng 6/2014. Bến du thuyền có sức chứa lên đến một nghìn tàu.

Limassol cũng là trung tâm của việc sản xuất rượu ở Síp nằm ở sườn núi Troodos và có nhiều trụ sở chính của các công ty sản xuất rượu quan trọng. Rượu vang và rượu cognac được sản xuất ở những khu vực này, nổi tiếng nhất là Comandaria với chất lượng tuyệt vời và đã giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc triển lãm quốc tế.

Limassol - Thành phố ở Síp

Văn hóa

Được biết đến với truyền thống văn hóa phong phú và rộng lớn, Limassol và khu vực lân cận là trung tâm của nhiều chức năng cũng như các hoạt động nhằm thể hiện văn hóa và văn minh. Đáng chú ý là Nhà hát Curium cổ đại được sử dụng trong những tháng mùa hè như một trung tâm văn hóa của Limassol, với sân khấu và âm nhạc hoành tráng.

Hai trong số những lễ hội nổi tiếng và lâu đời nhất của Síp được tổ chức tại Limassol: lễ hội hóa trang và lễ hội rượu vang. Limassol còn có hai nhà hát lớn, Nhà hát Patiichio và Nhà hát Rialto, cả hai đều có các vở nhạc kịch, ba lê từ Síp cũng như từ nước ngoài.

Giáo dục

Là thị trấn lớn thứ hai về dân số, Limassol có số lượng lớn trường công lập và tư thục. Một thực tế quan trọng trong lịch sử giáo dục là Đại học Công nghệ Síp – TEPAC được xây dựng vào tháng 12/2003 và nhận những sinh viên đầu tiên vào năm 2007-2008. Đây là một trường đại học tự chủ kinh tế và có cùng tiêu chuẩn giáo dục với Đại học Síp.

Limassol - Thành phố ở Síp

Nguồn: cyprusisland.net

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ