fbpx
loader
LGBT được tùy chọn giới tính của mình trên Hộ chiếu Mỹ bắt đầu từ ngày 11 tháng 4 L&C Global

LGBT được tùy chọn giới tính của mình trên Hộ chiếu Mỹ bắt đầu từ ngày 11 tháng 4

Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo hôm thứ Tư rằng công dân sẽ có thể chọn giới tính “X” trên Hộ chiếu Mỹ của họ, bắt đầu từ ngày 11 tháng 4.

Thông báo được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra vào trước Ngày Người chuyển giới 31 tháng 3, một sự kiện quốc tế kỷ niệm cộng đồng người chuyển giới và nâng cao nhận thức chống lại kỳ thị người chuyển giới.

Jessica Stern, đặc phái viên ngoại giao Hoa Kỳ về quyền LGBT2Q, gọi động thái này là “một bước quan trọng”.

“Việc bổ sung lựa chọn giới tính thứ ba thúc đẩy Hoa Kỳ tiến tới việc đảm bảo rằng hệ thống hành chính của chúng tôi quan tâm đến sự đa dạng của bản dạng giới, biểu hiện giới và đặc điểm giới tính giữa các công dân Hoa Kỳ,” bà nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

“Việc ban hành dấu hiệu giới tính X trên Hộ chiếu Mỹ không tạo ra định nghĩa cũng như quyền mới. Thay đổi chính sách này giúp công nhận danh tính thực sự của chủ hộ chiếu. ”

LGBT được tùy chọn giới tính của mình trên Hộ chiếu Mỹ bắt đầu từ ngày 11 tháng 4 L&C Global

Canada đã cung cấp hộ chiếu có giới tính trung lập cho công dân kể từ tháng 8 năm 2017.

B.C đã làm nên lịch sử một tháng trước đó bằng cách phát hành thứ được cho là thẻ định danh có giới tính trung lập đầu tiên.

Vào tháng 6, Hoa Kỳ tỏ ý rằng họ sẽ chuyển sang cung cấp lựa chọn giới tính thứ ba trên hộ chiếu. Đến tháng 10, nước này đã phát hành Hộ chiếu Mỹ có giới tính trung lập đầu tiên. Khi đến ngày 11 tháng 4, mọi công dân Hoa Kỳ sẽ có cơ hội tự nhận mình là giới tính “X” trên Hộ chiếu Mỹ của họ – không cần cung cấp thêm tài liệu nào để xác thực cho việc lựa chọn giới tính “X.”

Stern cho biết sự thay đổi chính sách này là quan trọng vì con người “không phải lúc nào cũng phù hợp với giới tính nam hay nữ trên toàn thế giới”.

“Việc thực tế luôn có những người chuyển giới, liên giới tính, phi nhị nguyên giới phản ánh rằng có một phạm vi rộng hơn những gì được thể hiện bằng ký hiệu “nam” hay “nữ” trên Hộ chiếu Mỹ,” bà nói.

Con đường để sở hữu được Hộ chiếu Mỹ có giới tính trung lập bắt đầu với một thách thức pháp lý do Dana Zzyym, một công dân liên giới tính, đưa ra sau khi họ bị từ chối cấp hộ chiếu. Zzyym đã không đánh dấu vào ô “nam” hoặc “nữ” trong đơn đăng ký Hộ chiếu Mỹ của họ, và thay vào đó, họ đã viết “liên giới tính” phía trên các ô đó.

Việc bị từ chối hộ chiếu đó có nghĩa là Zzyym đã không thể tham dự cuộc họp của Tổ chức Intersex International ở Mexico.

Lambda Legal, một tổ chức hợp pháp LGBTQ2 đại diện cho Zzyym, đã xác nhận rằng họ là người đầu tiên nhận được hộ chiếu “X” do Hoa Kỳ cấp vào tháng 10. Zzyym cho biết vào thời điểm đó, họ “vui mừng rằng các công dân Hoa Kỳ liên giới tính và phi nhị nguyên giới khác sẽ sớm có thể xin hộ chiếu với ký hiệu giới tính chính xác.”

Hoa Kỳ cũng đang triển khai các biện pháp khác để loại bỏ rào cản đối với những người có giới tính không thuộc hệ nhị nguyên.

LGBT được tùy chọn giới tính của mình trên Hộ chiếu Mỹ bắt đầu từ ngày 11 tháng 4 L&C Global

Cục Quản lý An ninh Giao thông Vận tải (TSA) hôm thứ Tư cho biết họ sẽ thực hiện các quy trình sàng lọc phân biệt giới tính để đáp lại lời kêu gọi từ những người chuyển giới nói rằng chính sách của TSA đã dẫn đến các cuộc kiểm tra an ninh xâm hại đến những cá nhân này.

Jose Bonilla, chủ tịch Ủy ban Hành động Hòa nhập của TSA, cho biết thuật toán mới đang được áp dụng cho các máy quét cơ thể bằng công nghệ hình ảnh tiên tiến, hiện đang hoạt động với hệ thống dựa trên giới tính, sẽ tăng cường bảo mật và giảm các hành vi xâm phạm.

Chính quyền Biden cũng đang phát triển một trang web mới của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nhằm thu thập và quảng bá các nguồn lực cho những người chuyển giới và thanh niên LGBTQ2 khác. Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đang mở rộng chương trình đào tạo cho các nhà giáo dục về cách hỗ trợ sinh viên chuyển giới và sinh viên phi nhị nguyên giới. Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội cũng sẽ không còn yêu cầu bằng chứng nhận dạng hoặc tài liệu y tế khi người nộp đơn cập nhật thông tin giới tính trong hồ sơ An sinh Xã hội của họ.

Nguồn:  Globalnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global