Larnaca – Khám phá các thành phố ở Síp

Larnaca là một thành phố ở Síp và nó nằm ở mũi phía đông nam của hòn đảo. Đây là thành phố kế thừa Kitio cổ đại, một trong những vương quốc quan trọng nhất ở Síp, cũng chính là quê hương của Triết gia Zinona.

Ngày nay, nó là thị trấn lớn thứ ba ở Síp, với dân số 62,997 cư dân (bao gồm cả Aradippou và Livadia). Ở Larnaca cũng có một sân bay quốc tế lớn nhất ở Síp.

Lịch sử

Kitio được thành lập bởi những người nhập cư Hy Lạp trong thế kỷ 14 và sau đó là một cộng đồng quan trọng của Finikon. Lịch sử ghi lại rằng Kimon, người Athen, đã chết trong khi cố chiếm thành phố vào năm 450 trước Công nguyên.

Trong thế kỷ 1 sau Công nguyên, Kitio bắt đầu chấp nhận Cơ đốc giáo và Agios Lazaros, bằng hữu của Chúa Giê-su đã trở thành nền móng tôn giáo của thành phố. Lazaros đã trốn đến Síp sau khi Chúa Giê-su phục sinh và sống ở Kitio cho đến khi ông qua đời.

Ngôi đền quan trọng nhất ở Larnaca là của Agiou Lazarou, được xây dựng vào khoảng năm 900 sau Công nguyên và cũng được cho là nơi vị thánh được chôn cất. Tên của thị trấn bắt nguồn từ chữ Larnaca, một quan tài bằng đá. Nhiều cỗ quan tài được tìm thấy trong khu vực cũng làm sáng tỏ những tàn tích của thị trấn cổ Kiti.

Thị trấn cổ xưa được bao phủ bởi những bức tường từ thời cổ đại nhưng những bức tường này đã bị phá hủy bởi người La Mã. Cảng của thành phố cổ gần đây đã được xây dựng về phía trung tâm của thành phố, đây là một dấu hiệu cho thấy bờ biển đã thay đổi.

Larnaca-Thành phố ở síp

Cảng Larnaca

Vào đầu thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, Síp cần các hải cảng để đáp ứng nhu cầu hàng hải ngày càng phát triển, giao thương với các thương gia trên thế giới và việc xuất khẩu quặng đồng ngày càng tăng từ Síp sang các nền văn minh nổi tiếng khác. Larnaca có vị trí địa lý tuyệt vời để dễ dàng tiếp cận với Syria, Palestine, Finiki, Aegean và Ai Cập.

Đồng thời, hai cộng đồng lớn thời tiền sử đã được phát triển ở Larnaca. Một là Byzakia gần Hala Sultan Teke ngày nay, nằm ở trung tâm của hồ, nơi từng là biển khơi, và một ở phía bắc của hồ về phía nhà thờ Faneromeni ngày nay.

Cộng đồng thứ hai mở rộng về phía những ngọn đồi nơi là Chrysopolitissa bây giờ và cũng là nhà thờ đã được xây dựng lại sau 4000 năm. Cộng đồng đầu tiên ở Hala Sultan Teke đã bị bỏ rơi vào khoảng năm 1075 trước Công nguyên. Sau một thảm họa thiên nhiên lớn và do nước biển tràn vào đất liền, vùng này đã đóng cửa cảng tự nhiên và trở thành một cái hồ như chúng ta biết ngày nay.

Larnaca-Thành phố ở síp

Một cảng khác được xây dựng sau đó tại cộng đồng thứ hai ở Kitio từ đầu thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Sau đó, cảng được chuyển thành địa điểm khảo cổ Pamboula ngày nay và nằm trong các bức tường Cyclopes của thành phố từ đầu thế kỷ 1 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 4 – 5 sau Công nguyên.

Trong suốt thời kỳ Byzantine, cảng hoạt động gần lâu đài ngày nay, nơi trong những năm cuối cùng của Louzinian, Venetian và Ottoman, nó đã trở thành cảng quan trọng nhất ở Síp về giao thương. Sau khi người Anh thành lập cảng nhân tạo ở Ammochostos vào năm 1920, cảng Larnaca suy tàn cho đến năm 1974 khi sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra và cảng hiện đại của thành phố được xây dựng.

Thời kỳ trung cổ

Trong thời kỳ trung cổ, Larnaca còn được gọi là Alykes do nó nằm gần hồ lớn có nước biển và khô cạn vào mùa hè tạo ra muối. Hồ được biết đến từ thời cổ đại và phát hiện bởi Plinios.

Trong thời kỳ cai trị của người Frank (1192-1489), Larnaca không phải là một thị trấn quan trọng tuy nhiên nó đã bắt đầu phát triển thành một cảng vào năm 1373, khi cảng chính của Síp là Ammochostos bị người Genova chiếm đóng.

Sự chiếm đóng của người Thổ Nhĩ Kỳ

Larnaca vẫn là một cảng quan trọng ngay cả trong thời gian Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng (1570-1878) và một phần của nó còn được gọi là Skala, do thực tế đây là nơi các con tàu cập bến. Nhiều người Síp, Hy Lạp và các thương gia nước ngoài đã ở lại Larnaca trong thời gian Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Nhiều người trong số họ cũng từng là đại sứ hoặc đại diện thương gia của nhiều quốc gia khác nhau (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Áo và những nước khác). Do đó Larnaca là thị trấn của các đại sứ, thương gia và trở thành thành phố phát triển nhất Síp.

Larnaca - Thành phố ở síp

Thời kỳ độc lập

Như tất cả các phần khác của đảo Síp, Larnaca đặc biệt bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh chóng kể từ khi giành được độc lập vào năm 1960. Sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ năm 1974, sự phát triển của nó bắt đầu nhanh hơn và ấn tượng hơn.

Việc đóng cửa sân bay quốc tế ở Larnaca do cuộc xâm lược, dẫn đến việc hình thành một sân bay quốc tế khác trong khu vực hồ, là sân bay chính và lớn nhất ngày nay ở Síp. Việc mất cảng thương mại chính ở Ammochostos dẫn đến sự phát triển của cảng Limassol cũng như cảng Larnaca.

Cuối cùng, việc mất đi các khu du lịch truyền thống ở Ammochostos và Kerynia dẫn đến việc sử dụng các khu vực khác ở Síp, bao gồm cả Larnaca, nơi nhiều khách sạn hiện đại và sang trọng đã được xây dựng. Các kho dầu chính cũng nằm gần thành phố. Đây là tất cả những lý do mà Larnaca có được sự phát triển như ngày hôm nay.

Trung tâm thành phố Larnaca ở Síp

Nguồn: cyprusisland.net

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ