fbpx
loader
Tình trạng tuyển dụng lao động làm việc tại Canada gặp khó khăn

Làm việc tại Canada: Thiếu hụt lao động tỉnh bang Atlantic

Các nhà tuyển dụng làm việc tại Canada đang gặp khó khăn khi tìm kiếm lao động vì tình trạng thiếu người nộp đơn. Ngoài ra ta hãy cùng cập nhật tình hình nhập cư ở vùng Đại Tây Dương trong thời gian này.

Nhiều nhà tuyển dụng trên khắp các tỉnh bang Atlantic gặp khó khăn trong việc tuyển dụng vì không có đủ ứng viên có kinh nghiệm hoặc kỹ năng cần thiết.

Đây là một báo cáo của Trung tâm Harris tại Đại học Memorial ở Newfoundland với tiêu đề ‘Thái độ của nhà tuyển dụng đối với việc thuê người mới đến và sinh viên quốc tế ở các tỉnh bang Atlantic’.

Báo cáo đã điều tra thái độ và quan điểm của người sử dụng lao động, để hiểu rõ hơn về những khó khăn liên quan đến việc hội nhập và tìm kiếm nơi làm việc tại Canada của những người mới vào thị trường lao động của tỉnh bang Atlantic.

Tỉnh bang Atlantic bao gồm bốn tỉnh cực đông ở Canada:

  • New Brunswick
  • Newfoundland-Labrador
  • Nova Scotia
  • Prince Edward Island.

Hơn một nửa trong số các nhà tuyển dụng tỉnh bang Atlantic khi nhận được đơn đăng ký làm việc tại Canada từ người nhập cư và sinh viên quốc tế đã chọn thuê những người thuộc nhóm này.

Ngoài ra, 88% người sử dụng lao động được khảo sát cho biết họ có những trải nghiệm tích cực với người lao động nhập cư. Họ có ấn tượng tích cực đối với những người nhập cư vì họ nhận thấy rằng những lao động làm việc tại Canada mà họ thuê trước đây là những người “chăm chỉ, có kỹ năng và đáng tin cậy”.

Ấn tượng tích cực này cho thấy các nhà tuyển dụng ở tỉnh bang Atlantica rất muốn thuê người nhập cư cho các vị trí làm việc tại Canada. Tuy nhiên, các tỉnh gặp khó khăn trong việc giữ chân người nhập cư trong khu vực.

Tình trạng tuyển dụng lao động làm việc tại Canada gặp khó khăn

Tỷ lệ nhập cư thấp ở Đại Tây Dương Canada

Hiện có một cuộc khủng hoảng dân số ở Đại Tây Dương Canada. Khu vực này đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh giảm và dân số già. Ngoài ra, nhiều sinh viên quốc tế đến học tập tại khu vực này cuối cùng lại rời đi để tìm kiếm cơ hội làm việc tại Canada khác phù hợp với nguyện vọng của mình.

Trên thực tế, lý do chính khiến nhiều người nhập cư rời khỏi khu vực là vì việc làm. Do đó, các chính phủ, chủ lao động và viện hàn lâm đã và đang phát triển các chiến lược để thu hút và giữ chân nhiều người nhập cư, sinh viên quốc tế và người lao động tạm thời ở khu vực này.

Vào năm 2010, khu vực này đã chào đón khoảng 3% người mới đến Canada, trong khi dân số của vùng bằng 6,5% dân số của Canada. Vào năm 2016, con số này đã tăng lên 5%. Chính phủ liên bang Canada đã khởi động Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương (AIP) vào năm 2017 như một công cụ bổ sung cho việc nhập cư. Kể từ đó, lượng nhập cư đến khu vực này đã tăng lên đáng kể. Số liệu đã tăng 22% vào năm 2018 và tăng 26% vào năm 2019.

Mặc dù vậy, Atlantic Canada có tỷ lệ nhập cư và lưu trú thấp nhất ở Canada. Nhiều người nhập cư có xu hướng chọn các thành phố lớn hơn như Toronto, Vancouver hoặc Montreal thay vì Đại Tây Dương Canada để sinh sống và làm việc tại Canada.

St. Johns, Newfoundland - Làm việc tại Canada

Tỉnh  bang Atlantic Canada nên làm gì để giữ chân người nhập cư?

Nghiên cứu nhấn mạnh một số cách nhằm giúp người nhập cư và sinh viên quốc tế dễ dàng hòa nhập vào thị trường làm việc tại Canada của khu vực hơn.

Một là đưa ra các chính sách nhập cư đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng trên toàn khu vực. Nhà tuyển dụng cần tuyển thêm, nhưng lại thiếu người nộp đơn. Một giải pháp đơn giản cho vấn đề này là điều chỉnh các chính sách nhập cư để đáp ứng nhu cầu lao động này.

Một khuyến nghị khác là giới thiệu chương trình đào tạo liên văn hóa cho người nhập cư và người sử dụng lao động để giao tiếp dễ dàng hơn trong công việc. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì những mối quan tâm chính của người sử dụng lao động là về trình độ ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hóa và nơi làm việc tại Canada cũng như khả năng giữ chân nhân viên.

Điều này dẫn chúng ta đến một trong những khuyến nghị khác của nghiên cứu: thay đổi các phương thức làm việc tại công sở để giúp đỡ người nhập cư và cải thiện tỷ lệ giữ chân.

Đến nay đã có nhiều dấu hiệu cải thiện tình hình làm việc tại Canada ở vùng Atlantic. Kể từ đầu năm, bộ di trú của Canada nhận thấy rằng tỷ lệ lưu giữ người nhập cư đang cải thiện trong khu vực.

Những người sử dụng lao động được khảo sát cũng đề xuất rằng chính phủ, các cơ quan định cư và các tổ chức phi chính phủ nên làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ những vấn đề như việc làm cho vợ chồng, giáo dục con cái, nhà ở giá cả phải chăng, chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận cũng như cải thiện các hoạt động kết nối xã hội.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí