Làm việc tại Canada: Thay đổi lớn đối với luật lao động tạm thời người nước ngoài

Nếu làm việc tại Canada ở vị trí lao động tạm thời người nước ngoài, bạn cần lưu ý các quy định mới với người sử dụng lao động và biện pháp bảo vệ cho nhân viên có thể sắp được ban hành.

Chính phủ Canada đang đề xuất những thay đổi lớn đối với các quy tắc dành cho lao động tạm thời người nước ngoài (TFW) làm việc tại Canada, theo một bài báo gần đây trên Canada Gazette.

Người lao động tạm thời đến Canada theo một trong hai con đường. Đầu tiên là Chương trình Lao động Tạm thời Người nước ngoài (TFWP). Nhánh này dành cho các công ty muốn thuê người không phải là người Canada cho những công việc mà công dân hoặc thường trú nhân Canada không muốn làm.

Chương trình khác là Chương trình Lưu động Quốc tế, hay còn gọi là IMP. Con đường này cho phép người nước ngoài làm việc tại Canada tại các vị trí có thể người Canada cũng sẵn sàng làm.

Sự khác biệt chính giữa công việc theo TFWP và IMP là TFWP yêu cầu LMIA nhưng IMP thì không.

LMIA là viết tắt của Đánh giá Tác động Thị trường Lao động. Đây là một biểu mẫu mà chủ lao động đang tìm cách thuê thông qua TFWP hoàn chỉnh. Nó cho thấy rằng người sử dụng lao động đã cố gắng, nhưng không thể tìm một người Canada để nhận công việc.

Nhiều người lao động cũng bày tỏ quan ngại trong các cuộc trò chuyện. Đặc biệt, họ cho rằng các lao động nước ngoài tạm thời thường rất không hiểu và sử dụng được các quyền của họ. Các vấn đề chính bao gồm:

 • Các nhà tuyển dụng trước đây bị phát hiện là không tuân thủ các quy định để tránh bị cấm tuyển dụng TFW. Những người sử dụng lao động như vậy vẫn thuê được thông qua các công ty khác mà họ sở hữu.
 • TFW không biết về quyền của họ hoặc ý nghĩa của họ.
 • TFW không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách thích hợp.
 • TFW bị người tuyển dụng hoặc người sử dụng lao động tính “phí tuyển dụng” bất hợp pháp.
 • TFW sợ người sử dụng lao động trả thù nếu họ nói lên quan ngại về điều kiện làm việc tại Canada. Những lo ngại này đã khiến người lao động không báo cáo sự lạm dụng.

làm việc tại Canada, chính phủ bảo vệ người lao động

Là một lao động tạm thời người nước ngoài ở một đất nước và nền văn hóa xa lạ có thể khiến bất kỳ ai dễ bị tổn thương. Do đó, Canada đã quyết định tăng cường các biện pháp bảo vệ đối với TFW. Chính phủ lên kế hoạch cho những thay đổi sau:

Yêu cầu tất cả người sử dụng lao động cung cấp cho mỗi TFW một tài liệu giấy nêu rõ các quyền của TFW. Người sử dụng lao động cũng sẽ phải đăng thông tin này ở chỗ công cộng tại nơi làm việc.

 • Yêu cầu tất cả người sử dụng lao động cung cấp thỏa thuận làm việc tại Canada cho cả người lao động và chính phủ. Tài liệu này xác nhận rằng người lao động sẽ làm việc trong cùng một công việc, điều kiện làm việc tại Canada và mức lương như được ghi trong thư mời tuyển dụng.
 • Làm rõ rằng người sử dụng lao động cung cấp một nơi làm việc tại Canada không có sự lạm dụng. Các hành vi trả thù cũng được coi là bạo hành.
 • Cho phép Sở Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) tạm dừng xử lý LMIA nếu có nghi ngờ chủ lao động không tuân thủ các quy định.
 • Tạo các yêu cầu mới cần đạt được khi cấp LMIA. Những yêu cầu này sẽ bao gồm: nỗ lực để nơi làm việc Canada không có lạm dụng; người sử dụng lao động tôn trọng tất cả các quy tắc tuyển dụng của liên bang và tỉnh bang; và không cho phép đơn vị liên kết của người sử dụng lao động không đủ điều kiện thuê TFW.
 • Giảm thời gian người sử dụng lao động phải trả lời Thông báo về các Phát hiện Sơ bộ (NoPF) từ 30 ngày xuống còn 15. Một NoPF thể hiện mối lo ngại về việc không tuân thủ các điều luật. Thời gian trả lời giảm sẽ khiến việc giải quyết trở nên nhanh hơn.
 • Siết chặt lệnh cấm và hình phạt đối với các nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng tính phí tuyển dụng bất hợp pháp đối với TFW.
 • Cấp cho ESDC và IRCC quyền yêu cầu các tài liệu từ các bên thứ ba, chẳng hạn như ngân hàng, để đảm bảo sự tuân thủ của người sử dụng lao động.
 • Yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện những nỗ lực hợp lý để cung cấp khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên bị ốm hoặc bị thương tại nơi làm việc. Một ví dụ có thể là thiết lập một trạm điện thoại tại nơi làm việc để các TFW có thể gọi dịch vụ y tế.
 • Yêu cầu tất cả người sử dụng lao động theo TFWP (trừ những người thuộc Chương trình công nhân nông nghiệp theo mùa) phải thanh toán và cấp cho nhân viên bảo hiểm y tế cá nhân. Bảo hiểm này phải bao gồm chăm sóc y tế khẩn cấp. Hiện tại, một số TFWP không bắt buộc phải cung cấp biện pháp bảo vệ như vậy.

làm việc tại canada, quy định mới với lao động tạm thời

Chính phủ Canada chấp nhận rằng các quy định mới có thể đặt ra chi phí lớn hơn cho hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, chi phí dự kiến ​​sẽ ở mức tối thiểu. Ví dụ, thêm 10 phút để cung cấp thỏa thuận lao động và điều kiện làm việc tại Canada cho mỗi TFW. Các lợi ích sẽ rõ ràng hơn cho người sử dụng lao động, người lao động và chính phủ. Các TFW nói riêng sẽ hưởng lợi nhiều từ sự bảo vệ này.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ