fbpx
loader
Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cơ hội nhập cư Quebec diện công nghệ

Làm việc tại Canada diện công nghệ có yêu cầu gì?

Bài viết tập hợp tất cả thông tin về nhập cư Canada và giấy phép làm việc tại Canada diện công nghệ vào năm 2021.

Người lao động làm việc tại Canada theo diện công nghệ có một số lựa chọn để nhập cư vào Canada.

Đầu tiên, hãy nói về việc đến Canada. Công dân nước ngoài cần có giấy phép lao động để làm việc tại Canada một cách hợp pháp. Một số loại giấy phép lao động này được thiết kế riêng cho những người lao động làm việc tại Canada theo diện công nghệ. Mặc dù vậy, các lao động công nghệ có thể trực tiếp nộp đơn xin thường trú nhân dù chưa bao giờ đặt chân đến Canada.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhập cư có kinh nghiệm làm việc tại Canada có xu hướng đạt kết quả trong thị trường lao động tốt hơn. Họ có xu hướng kiếm nhiều tiền hơn và có nhiều khả năng được nhận vào làm trong năm đầu tiên sau khi hoàn tất thủ tục xin thường trú nhân.

Và sau đây là một số lựa chọn giấy phép lao động của Canada cho lao động diện công nghệ.

Global Talent Stream

Một con đường tạm thời hiện đang chiếm đa số là Global Talent Stream. Chương trình này được thiết kế để xử lý 80% đơn đăng ký trong vòng hai tuần hoặc ít hơn. Các nhà tuyển dụng sử dụng nó để đưa nhân viên có tay nghề cao vào làm việc tại Canada một cách nhanh chóng. Nhà tuyển dụng đủ điều kiện có thể là Hạng A hoặc B.

Hạng A dành cho các công ty đang phát triển rất nhanh và cần những tài năng chuyên biệt từ nước ngoài. Nhà tuyển dụng hạng A phải được đối tác giới thiệu chấp thuận. Đây thường là một cơ quan địa phương, chính phủ hoặc bán chính phủ có nhiệm vụ phát triển nền kinh tế của thành phố hoặc khu vực.

Hạng B dành cho các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một số lao động có tay nghề cao làm việc tại Canada, mà đất nước đã liệt kê là cần thiết, nhưng nguồn cung đang thiếu. Danh sách này được gọi là Danh sách Nghề nghiệp Nhân tài Toàn cầu. Danh sách gần đây nhất của Canada bao gồm 12 công việc. Tất cả trong số đó đều thuộc lĩnh vực công nghệ.

Người sử dụng lao động phải đáp ứng một số yêu cầu khác. Ví dụ, họ phải chứng minh rằng việc thuê người nước ngoài làm việc tại Canada sẽ tạo ra lợi ích lâu dài cho đất nước. Ngoài ra, cần chứng minh cho chính phủ thấy việc tuyển dụng này sẽ tạo ra việc làm cho người Canada hoặc truyền kỹ năng hoặc kiến ​​thức cho người Canada là một trong những cách để chứng minh điều đó.

Người sử dụng lao động cũng phải cho thấy họ đang trả cho nhân viên nước ngoài làm việc tại Canada một mức lương tối thiểu nhất định. Điều này có thể khác nhau giữa các ngành nghề và các tỉnh.

Global Talent Stream-nhân viên có tay nghề cao vào làm việc tại Canada một cách nhanh chóng

CUSMA

Đây là Hiệp định Canada – Hoa Kỳ – Mexico, thay thế NAFTA. Hiệp định này có các điều khoản tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển nhân tài giữa ba quốc gia. Hai danh mục liên quan đến nhân viên công nghệ là Chuyên gia và Chuyển giao nội bộ công ty (ICT).

CUSMA xác định 63 nghề nghiệp đủ điều kiện trong danh mục Chuyên gia. Các nhà phân tích hệ thống máy tính nằm trong số những nghề này.

ICT là những nhân viên đang chuyển địa điểm của cùng công ty sang chi nhánh ở Canada. Không có danh sách nghề nghiệp nào mới được xem là đủ điều kiện hoặc bị loại trừ. Nói chung, người được chuyển giao trong nội bộ công ty là người đã làm việc cho công ty ít nhất một năm và có vai trò quản lý hoặc kiến ​​thức đặc biệt.

Luân chuyển trong nội bộ công ty (không theo hiệp định CUSMA)

Có thể có một ICT từ một quốc gia khác ngoài Mexico hoặc Hoa Kỳ. Ví dụ, hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Canada (CETA) có các điều khoản dành cho ICT, cũng như hiệp định tương tự với Vương quốc Anh.

Một lao động đến làm việc tại Canada theo diện ICT không cần phải Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). Đây là quy trình cho thấy việc thuê một lao động tạm thời sẽ không thay thế bất kỳ lao động Canada nào cả.

Con đường trở thành thường trú nhân sau khi làm việc tại Canada diện công nghệ

Con đường để trở thành thường trú nhân

Những người làm việc tại Canada và muốn ở lại lâu dài có thể nộp đơn xin thường trú nhân. Thường trú nhân thường được di chuyển nhiều hơn trong Canada so với cư dân tạm thời. Họ không cần giấy phép lao động nữa, mặc dù họ có thể phải gia hạn thẻ PR tại một số thời điểm. Ngoài ra, khả năng trở thành công dân chính thức sẽ mở ra sau một vài năm sống ở Canada với tư cách thường trú nhân.

Express Entry

Express Entry là con đường nhập cư phổ biến nhất dành cho những người lao động có tay nghề cao làm việc tại Canada trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù thường được hiểu là một chương trình nhập cư, nhưng nó thực sự là một hệ thống quản lý đơn đăng ký trực tuyến.

Lao động làm việc tại Canada trong các ngành kỹ thuật có thể đến Canada thông qua hai trong ba chương trình được quản lý bởi hệ thống Express Entry: Chương trình Federal Skilled Worker (FSW) và Canadian Experience Class (CEC). Chương trình Federal Skilled Trade  (FSTP) dành cho những người diện kinh doanh nhiều hơn.

Express Entry được thiết kế để xử lý 80% đơn đăng ký trong thời gian sáu tháng trở xuống. Hồ sơ trong Express Entry nhận được điểm dựa trên các yếu tố như giáo dục, ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc. Cứ sau hai tuần hoặc lâu hơn, Canada sẽ chọn những hồ sơ có điểm số cao nhất và ban hành cho họ Lời mời nộp đơn (ITA) để được định cư lâu dài.

  • Chương trình Federal Skilled Worker (FSW)

FSW thường rất phù hợp với những người không có tiếp xúc nhiều với Canada. Để đủ điều kiện cho FSW, một người phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada hoặc nước ngoài trong một công việc đòi hỏi kỹ năng cao.

Đây là những nghề nghiệp được Canada phân loại theo Bộ luật nghề nghiệp quốc gia (NOC) Danh mục A hoặc B. Nói chung, các công việc kỹ thuật thuộc NOC A. Ứng viên FSW cũng phải đạt điểm tối thiểu 7 trên hệ thống CLB tiếng Anh hoặc hệ thống tính điểm ngôn ngữ NCLC của Pháp. Dù không bắt buộc có thư mời làm việc, nhưng việc có một thư mời có thể cộng thêm điểm vào tổng điểm của họ.

  • Canadian Experience Class (CEC)

CEC được thiết kế cho những người đã học tập hoặc làm việc tại Canada. Để đủ điều kiện, một người cần phải làm việc ít nhất một năm (trong ba năm qua) ở một công việc NOC A hoặc B tại Canada. Họ phải có điểm CLB hoặc NCLC tối thiểu là 7 nếu nghề nghiệp của họ là NOC A. Cũng như với FSW, không bắt buộc phải có thư mời làm việc. Nhưng việc sở hữu một cái có thể cho họ thêm điểm.

Lao động làm việc tại Canada diện công nghệ có xu hướng đạt nhiều kết quả tốt trong Express Entry. Theo báo cáo thường niên Express Entry gần đây nhất, khoảng một phần ba tổng số ứng viên thành công là lao động công nghệ. Bốn trong số năm nghề hàng đầu được lựa chọn nhiều nhất để ban hành ITA là trong lĩnh vực công nghệ.

Mỗi tỉnh bang cũng quản lý các chương trình nhập cư của riêng mình để giúp giải quyết nhiều nhu cầu hơn của thị trường lao động trong khu vực. Một số có các nhánh nhập cư diện công nghệ chuyên biệt.

Làm việc tại Canada và định cư theo diện công nghệ tại tỉnh bang BC

British Columbia Tech

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) cung cấp một lộ trình ưu tiên được gọi là dòng BC Tech dành cho một số lao động công nghệ nhất định. Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) này nhắm mục tiêu đến các ứng viên có lời mời làm việc ở một trong 29 công việc trong lĩnh vực công nghệ đủ điều kiện.

Để tham gia, bạn phải đủ điều kiện cho ít nhất một chương trình nhập cư của B.C. Nhánh nhập cư diện công nghệ là một con đường đặc biệt hoạt động trong các chương trình khác, chứ không phải là một chương trình độc lập. Bạn cần phải có một thư mời làm việc tại Canada trong ngành nghề liên quan. Thư mời này phải kéo dài ít nhất một năm.

Các ứng viên đủ điều kiện được mời nộp đơn đề cử cấp tỉnh từ BC PNP thông qua các đợt rút thăm cho diện công nghệ hàng tuần. Ứng viên BC Tech nhận được một số lợi ích như được xử lý ưu tiên và một nhân viên xử lý đặc biệt.

Ontario Tech Draws

Ontario thường xuyên tiến hành các cuộc Triển lãm Kỹ thuật. Để tham gia, bạn phải đủ điều kiện cho luồng Ưu tiên Nguồn nhân lực của Ontario. Điều này có nghĩa là bạn phải đủ điều kiện cho Chương trình Federal Skilled Worker hoặc Canadian Experience Class.

Để đủ điều kiện tham gia Tech Draw, bạn cần có kinh nghiệm làm việc tại Canada ở một trong sáu công việc thuộc lĩnh vực công nghệ sau: kỹ sư và thiết kế phần mềm; lập trình viên máy tính và phát triển phương tiện tương tác; kĩ sư máy tính; thiết kế và phát triển web; phân tích cơ sở dữ liệu và quản trị dữ liệu; và quản lý máy tính và hệ thống thông tin.

Chương trình Nhập cư Quebec dành cho người làm việc tại Canada trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và hiệu ứng hình ảnh

Tỉnh Quebec đã đưa ra thí điểm nhập cư này chỉ vài tháng trước, vào tháng 4/2021. Chương trình này gồm có hai nhánh.

  • Trí tuệ nhân tạo (AI)

Nhánh này có hai nhánh phụ: một nhánh dành cho những người đã tốt nghiệp trường cao đẳng hoặc đại học ở Quebec và một nhánh dành cho những người lao động được đào tạo ở nước ngoài. Hai nhánh sẽ khác nhau đôi chút về những yêu cầu.

Ví dụ: Nhánh sinh viên tốt nghiệp ở Quebec sẽ yêu cầu người nộp đơn phải có kinh nghiệm và một lời mời làm việc. Trong một số trường hợp, phân nhánh lao động nước ngoài không yêu cầu thư mời làm việc. Tuy nhiên, cả hai đều yêu cầu người nộp đơn phải có trình độ học vấn ít nhất ngang với bằng cử nhân Quebec.

  • Công nghệ thông tin (CNTT) và hiệu ứng hình ảnh

Những người trong chương trình này phải làm việc tại Canada ít nhất 2 năm trong 5 năm vừa qua trong 10 nghề nghiệp liên quan. Họ cũng cần phải có công việc ở hiện tại hoặc thư mời làm việc mới trong lĩnh vực của họ. Và họ cũng phải đáp ứng yêu cầu giáo dục. Họ phải chứng minh rằng trình độ của mình tương đương với bằng tốt nghiệp nghiên cứu kỹ thuật hoặc bằng cử nhân Quebec.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cơ hội nhập cư Quebec diện công nghệ

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí