Làm việc tại Canada – Chương trình Lao động Tạm thời

Khi các chủ lao động đối mặt với tình trạng thiếu lao động làm việc tại Canada, Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời đang trở thành 1 giải pháp tối ưu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chương trình và lộ trình định cư lâu dài của nó.

Các nhà tuyển dụng tiếp cận Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời phải chứng minh được rằng không có công dân hoặc thường trú nhân Canada nào sẵn sàng và có thể thực hiện các nhiệm vụ được nêu trong bản mô tả công việc. Bằng chứng này được đưa ra dưới dạng Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). Quá trình lấy LMIA bao gồm:

  • Khoảng thời gian quảng cáo vị trí theo yêu cầu đặt ra.
  • Lệ phí nộp đơn là 1.000 đô la.
  • Việc đưa ra kế hoạch chuyển đổi cho thấy người sử dụng lao động dự định thực hiện các bước để giảm sự phụ thuộc vào lao động nước ngoài tạm thời theo thời gian (chỉ dành cho các vị trí có mức lương cao).
  • Và tuân thủ các tiêu chí nghiêm ngặt.

làm việc tại canada chương trình nào thì tốt

Làm việc tại Canada miễn trừ LMIA với chương trình Lưu động Quốc tế (IMP)

Có một số cách để các nhà tuyển dụng ở Canada có thể tránh quá trình nộp đơn xin LMIA. Điều này có thể đạt được nếu tuyển dụng thông qua một trong các nhánh khác nhau của Chương trình Lưu động Quốc tế (IMP), chương trình làm việc tại Canada này cung cấp lao động nước ngoài được miễn LMIA.

Người sử dụng lao động và người lao động cũng được khuyến cáo nên cân nhắc các lựa chọn của họ theo IMP trước khi nộp đơn xin giấy phép lao động theo TWFP.

Bảng so sánh chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) và chương trình Lưu động Quốc tế (IPM)

TFWP IMP
Yêu cầu LMIA Không yêu cầu LMIA
Giấy phép lao động ở dạng đóng (chỉ đích danh chủ lao động) Giấy phép lao động có thể ở dạng đóng hoặc mở
Dựa trên thị trường lao động (bù đắp vào sự thiếu hụt tạm thời) Giúp Canada tiếp bộ hơn về mặt kinh tế và đa dạng văn hóa
Dựa trên việc làm đang thiếu ở ngành nghề hoặc khu vực cụ thể Dựa một phần trên các thỏa thuận tương trợ quốc (ví dụ như IEC, NAFTA, CETA)
Các nhánh người nộp đơn dựa trên mức lương của vị trí truyển Các nhánh người nộp đơn không dựa trên mức lương của vị trí truyển, nhưng một số nhánh cụ thể coi trọng việc có tay nghề cao
Thông thường yêu cầu nhà tuyển dụng tìm kiếm lao động làm việc tại Canada trước khi thuê lao động nước ngoài Nhà tuyển dụng có thể thuê lao động nước ngoài trực tiếp mà không cần tìm kiếm các ứng viên Canada
Vị trí có mức lương cao đòi hỏi nhà tuyển dụng phải đưa ra kế hoạch thay người sau một thời gian Nhà tuyển dụng không cần phải đưa ra kế hoạch thay người theo thời gian
Nhà tuyển dụng phải trả mức phí là 1000 đô la để được cấp LMIA Nhà tuyển dụng phải trả mức phí chấp hành (230 đô la) trừ khi người ứng tuyển có giấy phép lao động dạng mở (trong trường hợp như vậy thì không mất phí)
Thời gian xử lý tiêu chuẩn là hai tuần và chỉ dành cho các ngành nghề cụ thể và top 10% người có mức thu nhập cao, còn không thì quá trình có thể kéo dài nhiều tháng Nhiều luồng IMP có thời gian xử lý giấy phép lao động là hai tuần theo tiêu chuẩn
Giám sát bởi Cơ quan Phát triển Việc làm và Xã Hội Canada (ESDC) Giám sát bởi Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC)

Làm việc tại canada không cần LMIA

Người lao động nước ngoài chuyển thành thường trú nhân

Nhiều công nhân nước ngoài làm việc tại Canada tạm thời đã bắt đầu sinh sống tại đất nước này. Việc định cư của họ mang đến Canada các yếu tố mới về kinh tế, xã hội, gia đình, hoặc một số kết hợp khác. May mắn thay cho người lao động nước ngoài, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mình, họ có thể chuyển thành thường trú nhân tại Canada.

Một số chương trình nhập cư kinh tế của Canada tạo nên giá trị lớn đối với kinh nghiệm làm việc của nước này. Người lao động nước ngoài có ít nhất kinh nghiệm một năm làm việc chuyên môn ở Canada có thể đủ điều kiện ứng tuyển Canada Experience Class (CEC), một trong những chương trình liên bang được quản lý bởi hệ thống Express Entry. Các ứng viên CEC có cơ hội được mời nộp đơn xin thường trú nhân, do kinh nghiệm làm việc tại Canada được cộng thêm nhiều điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS).

Với những người lao động nước ngoài không đủ điều kiện tham gia chương trình Express Entry hoặc gặp khó khăn để đạt đến ngưỡng điểm sàn CRS trong các đợt rút thăm của Express Entry, họ có thể theo sự lựa chọn khác và chọn một trong các Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP). Nhiều tỉnh sử dụng chương trình PNP để giúp người lao động nước ngoài trong tỉnh được chuyển sang thường trú nhân. Trong một số trường hợp, điều này có thể xảy ra ngay cả khi người lao động nước ngoài làm việc ở một vị trí không cần tay nghề cao.

Cũng có sự lựa chọn nhập cư đối với người lao động nước ngoài là việc tại Canada có mối quan hệ với công dân hoặc thường trú nhân Canada, với tư cách là vợ/chồng hoặc hôn nhân theo luật chung.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ