fbpx
loader
Nhiều vị trí công việc trống tại Alberta Canada

Làm việc tại Canada: 12 ngành đang thiếu lao động ở Alberta

Dịch bệnh COVID đã làm tăng số lượng vị trí làm việc tại Canada trong một số ngành nghề ở tỉnh bang Alberta, theo một nghiên cứu của chính phủ.

Mặc dù nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc phong tỏa liên quan đến Covid-19, một số ngành thực sự lại có nhiều cơ hội làm việc tại Canada hơn. Tất nhiên vì thị trường làm việc tại Canada là dòng chảy biến động không ngừng, đây chỉ là những thay đổi ngắn hạn.

Chính phủ liên bang đã nghiên cứu xem đại dịch đã ảnh hưởng như thế nào đến lực lượng lao động ở mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Sau đây là một số điểm đáng chú ý từ tỉnh Alberta.

Các nghề nghiệp được liệt kê theo thứ tự của mã Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC). Để biết thêm về tình hình việc làm cụ thể, chính phủ liên bang cũng cung cấp một công cụ phân tích xu hướng, nơi người tìm việc có thể theo dõi ngành nghề mà họ quan tâm.

1. Người quản lý hệ thống thông tin và máy tính (NOC 0213)

Các chuyên gia công nghệ này giám sát và đánh giá hoạt động của các tổ chức quản lý phần mềm kỹ thuật số và các hệ thống thông tin khác. Sau khi đại dịch xảy ra vào tháng 3/2020, làm việc tại Canada trong nghề này không bị ảnh hưởng ở Alberta.

Bất chấp đại dịch, tỷ lệ việc làm có xu hướng tăng lên vào năm 2020 so với năm 2019.

Cơ hội làm việc tại canada trong lĩnh vực công nghệ thông tin

2. Bảo hiểm việc làm, nhập cư, dịch vụ biên giới và doanh thu (NOC 1228)

Sự bùng nổ của đại dịch đã dẫn đến một loạt các đơn đăng ký mới cho các chương trình của chính phủ, chẳng hạn như Bảo hiểm Việc làm, cùng với Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp của Canada (CERB) mới được thành lập, trong số những chương trình khác.

Những người làm việc tại Canada ở vị trí này được chính phủ tuyển dụng. Họ có nhiệm vụ thực thi các luật và quy định liên quan đến nhập cư, hải quan, vượt biên, thuế, bảo hiểm việc làm và các quyền lợi khác.

Việc làm cho nghề này cao hơn trong năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019.

3. Phân tích và tư vấn hệ thống thông tin (NOC 2171)

Việc làm không bị ảnh hưởng đối với các chuyên gia công nghệ này. Các nhà phân tích và tư vấn hệ thống thông tin kiểm tra các yêu cầu và đưa ra lời khuyên về các vấn đề của hệ thống thông tin. Họ có thể làm việc tại Canada cho các công ty tư vấn công nghệ, hoặc tự kinh doanh.

Vào tháng 4/2020, tỉ lệ việc làm cho nghề này cao hơn 47% so với tháng 4/2019. Mức việc làm trung bình có xu hướng cao hơn trong suốt cả năm.

4. Nhà phân tích cơ sở dữ liệu và quản trị viên dữ liệu (NOC 2172)

Thường làm việc tại Canada cho các công ty tư vấn Công nghệ thông tin các nhà phân tích cơ sở dữ liệu phát triển các giải pháp quản lý dữ liệu trong khi các nhà quản trị dữ liệu thực hiện các chính sách, tiêu chuẩn và mô hình quản trị dữ liệu.

Việc làm của các nhà phân tích và quản trị cơ sở dữ liệu không bị ảnh hưởng bởi đại dịch ở Alberta. Hàng năm, mức độ việc làm có xu hướng tăng lên trong suốt năm 2020.

Sự thay đổi để tăng cường sử dụng công nghệ và dữ liệu giữa các tổ chức đã làm tăng nhu cầu về ngành nghề này. Khi tầm quan trọng của thông tin và cơ sở dữ liệu tăng lên, nhu cầu về các nhà phân tích và quản trị dữ liệu cũng sẽ tăng theo.

5. Kỹ sư và nhà thiết kế phần mềm (NOC 2173)

Các kỹ sư và nhà thiết kế phần mềm tích hợp và duy trì nhiều loại phần mềm khác nhau. Họ thường được tuyển dụng trong lĩnh vực tư vấn Công nghệ thông tin, cũng như các công ty nghiên cứu và phát triển. Họ cũng có thể tự kinh doanh.

Ngành công nghiệp công nghệ ở Alberta đã phát triển trong những năm gần đây. Có hơn 400 công ty công nghệ ở Calgary, có thể chiếm khoảng 2.000 vị trí tuyển dụng, bao gồm các vị trí làm việc tại Canada dành cho kỹ sư và thiết kế phần mềm.

6. Thanh tra xây dựng (NOC 2264)

Thanh tra xây dựng kiểm tra cơ sở hạ tầng mới và hiện có để đảm bảo các tòa nhà đạt tiêu chuẩn. Họ được tuyển dụng bởi chính phủ, các công ty xây dựng, cũng như các công ty tư vấn kiến ​​trúc và công trình dân dụng. Họ cũng có thể tự kinh doanh.

Làm việc tại Canada trong nghề này không bị ảnh hưởng bởi đại dịch vào tháng 4/2020. Trên thực tế, tỷ lệ này cao hơn 24% so với năm 2019. Việc làm cũng có xu hướng tăng qua từng năm trong những tháng tiếp theo.

Trong suốt đại dịch, ngành xây dựng được coi là “thiết yếu” và được phép tiếp tục hoạt động ngay cả trong thời kỳ cao điểm của các biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19. Mặc dù hoạt động xây dựng tổng thể đã ngừng hoạt động vào năm 2020, khu vực dân cư vẫn có khả năng phục hồi.

7. Người điều phối và giám sát điều dưỡng (NOC 3011)

Người giám sát điều dưỡng giám sát hoạt động của các y tá đã đăng ký tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Việc làm cho nghề này cao hơn đáng kể vào tháng 4/2020 so với cùng thời điểm năm 2019. Mức việc làm trung bình năm 2020 có xu hướng tăng trong cả năm.

Đại dịch dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về điều phối viên điều dưỡng, do vai trò quan trọng của họ trong việc đảm bảo chăm sóc bệnh nhân. Khi số ca bệnh và số người nhập viện ngày càng nhiều, áp lực lên nhân viên bệnh viện cũng tăng theo.

Đại học Mount Royal đang mở rộng chương trình Cầu nối với Điều dưỡng Canada để đào tạo thêm nhiều y tá quốc tế. Các chương trình kéo dài từ 10 đến 14 tháng sẽ hướng dẫn những người nhập cư quốc tế trên con đường bắt đầu hành nghề tại Alberta.

8. Dược sĩ (NOC 3131)

Dược sĩ phân phát đơn thuốc cho các bệnh nhân và tư vấn cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ có thể làm việc trong các hiệu thuốc bán lẻ, hoặc có thể tự kinh doanh. Dược sĩ công nghiệp thuộc ngành nghiên cứu và phát triển, và được tuyển dụng bởi các công ty dược phẩm cũng như các cơ quan ban ngành của chính phủ.

Vào tháng 4/2020, tỉ lệ làm việc tại Canada ở nghề này cao hơn 14% so với năm trước đó.

làm việc tại Canada vị trí nhân viên y tế, điều dưỡng, dược sĩ

Trong những năm gần đây, các dược sĩ cộng đồng ở Alberta đã đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong lĩnh vực y tế. Giờ đây, họ có thể quản lý vắc xin, sửa đổi đơn thuốc và quản lý bệnh tiểu đường hoặc nghiện thuốc lá của bệnh nhân.

9. Cố vấn gia đình, hôn nhân và các cố vấn liên quan khác (NOC 4153)

Các cố vấn gia đình, hôn nhân và cố vấn liên quan khác giúp mọi người vượt qua các vấn đề cá nhân và đạt được mục tiêu của họ. Họ làm việc tại Canada trong các trung tâm tư vấn, các cơ quan chính phủ, hoặc họ có thể hành nghề tư nhân.

Tỉ lệ làm việc tại Canada cho ngành nghề này cao hơn 66% vào tháng 4/2020 so với tháng 4/2019 và duy trì như vậy trong suốt cả năm.

Đại dịch đã gây ra thiệt hại lớn đối với sức khỏe tinh thần. Nó đã làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những người bị rối loạn sức khỏe tinh thần, và làm tăng cảm giác bị cô lập và lo lắng đối với nhiều người. Vì vậy ở Alberta có sự gia tăng mạnh nhu cầu về các cố vấn viên. Một số văn phòng tư vấn đã mở rộng các dịch vụ trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh sức khỏe cộng đồng bị hạn chế.

10. Nghiên cứu chính sách y tế, chuyên gia tư vấn và cán bộ chương trình (NOC 4165)

Các nhà nghiên cứu chính sách y tế đưa ra các báo cáo và quản lý các chính sách chăm sóc sức khỏe. Họ thường làm việc tại Canada cho chính phủ, các cơ sở tư vấn, trường đại học, bệnh viện, cũng như các tổ chức phi chính phủ và quốc tế.

Tỉ lệ làm việc tại Canada trong ngành nghề này cao hơn 24% vào tháng 4/2020 so với tháng 4/2019.

COVID-19 làm tăng nhu cầu cho nghề này. Các nhà nghiên cứu chính sách y tế, chuyên gia tư vấn và cán bộ chương trình được giao nhiệm vụ quyết định cách ứng phó với các tác động trực tiếp của loại vi-rút Corona mới. Trong khi giữ an toàn cho cộng đồng khỏi vi-rút, họ cũng phải giải quyết những vấn đề khác đối với sức khoẻ tổng thể của mọi người.

11. Nhân viên dịch vụ xã hội và cộng đồng (NOC 4212)

Nhân viên dịch vụ xã hội và cộng đồng triển khai các chương trình giúp khách hàng giải quyết các vấn đề cá nhân và xã hội. Họ làm việc tại Canada cho các cơ quan chính phủ, cơ quan sức khỏe tinh thần và các cơ sở khác.

Vào tháng 4/2020, việc làm cho nghề này cao hơn 21% so với tháng 4/2019.

Suy thoái do đại dịch gây ra đã tác động không cân xứng đến các nhóm dân cư dễ bị tổn thương. Những người đang chiến đấu với chứng nghiện ngập, vô gia cư và nạn nhân của lạm dụng gia đình là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Kết quả là đã làm tăng nhu cầu về nhân viên xã hội để giúp các cá nhân và gia đình tìm kiếm sự giúp đỡ và tiếp cận các dịch vụ cộng đồng.

12. Nhà thầu và giám sát, các ngành nghề xây dựng khác, người lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng (NOC 7205)

Các chuyên gia có tay nghề cao này giám sát hoạt động của nhiều người trong các ngành nghề khác nhau, bao gồm cả các ngành nghề xây, trát cùng những nghề khác. Họ được nhiều cơ sở tuyển dụng hoặc họ có thể tự vận hành công việc kinh doanh của mình.

Tỉ lệ làm việc tại Canada cho nghề này cao hơn 65% vào tháng 4/2020 so với năm trước.

Ngành xây dựng được coi là thiết yếu và hoạt động trong suốt thời kỳ đại dịch. Một nguồn việc làm lớn trong lĩnh vực xây dựng đến từ phân khúc cư dân.

Nhiều vị trí công việc trống tại Alberta Canada

Các chương trình nhập cư cho những nghề này

Mặc dù bạn không nhất thiết phải có lời mời làm việc tại Canada để nộp đơn xin nhập cư, nhưng kinh nghiệm làm việc và tay nghề cao sẽ giúp bạn đi cả một chặng đường dài trong việc nộp đơn xin nhập cư. Về lâu dài, kinh nghiệm làm việc tại Canada, đặc biệt có khả năng cải thiện thu nhập của bạn, theo một nghiên cứu của Cơ quan Thống kê Canada năm 2020.

Tất cả những nghề này đều thuộc loại “công việc có tay nghề cao”. Có nghĩa là, họ có thể được tính đủ điều kiện cho một trong ba chương trình Tay nghề cao của Liên bang, được quản lý bởi hệ thống Express Entry. Bản thân Express Entry không phải là một “chương trình”. Nó là một hệ thống quản lý người nộp đơn cho Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang, Lớp Kinh nghiệm Canada và Chương trình Thương nhân Có tay nghề Liên bang.

Các ứng viên đủ điều kiện nhận được điểm dựa trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Điểm được trao cho kinh nghiệm làm việc tay nghề cao, trình độ học vấn, tuổi tác, khả năng ngôn ngữ chính thức, và các yếu tố khác. Các ứng viên đạt điểm cao nhất sẽ nhận được Thư mời nộp đơn (ITA) để nhập cư Canada. Nếu chính phủ liên bang chấp thuận, họ sẽ trở thành thường trú nhân Canada.

Express Entry là con đường nhập cư phổ biến nhất. Theo mục tiêu nhập cư năm 2021 của chính phủ liên bang, các chương trình do Express Entry quản lý dự kiến ​​sẽ chiếm 108,500 thường trú nhân mới chỉ trong năm nay.

Hệ thống Express Entry cũng là bước đầu tiên trong Quy trình Nhập cảnh Express Entry của Alberta. Các ứng cử viên có điểm CRS ít nhất 300 có thể đủ điều kiện để được đề cử cấp tỉnh từ luồng nhập cư của chính phủ Alberta được gọi là Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP).

Nhánh Express Entry Alberta là một ví dụ về Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). Mặc dù chính phủ liên bang có tiếng nói cuối cùng trong tất cả các đơn xin nhập cư, đề cử cấp tỉnh có thể giúp ích rất nhiều trong việc đảm bảo sự chấp thuận từ chính phủ Canada.

Chúng có thể mất nhiều thời gian hơn và tốn nhiều tiền hơn, nhưng chúng có thể là một lựa chọn tốt cho những người không đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình nhập cư liên bang.

Một PNP khác của Alberta là nhánh “Cơ hội Alberta”. Điều này đặc biệt dành cho những người lao động có tay nghề cao đang làm việc trong một ngành nghề đủ điều kiện ở Alberta. Không có nghề nào trong số 12 nghề được liệt kê ở trên hiện nằm trong danh sách ngành nghề không đủ điều kiện, tuy nhiên tính đủ điều kiện của nghề còn phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Ví dụ: bạn không thể được đề cử theo nhánh này nếu bạn không đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm làm việc tại Canada tối thiểu là 30 giờ mỗi tuần trong sáu tháng.

Hiện nay, trong một khoảng thời gian giới hạn, Canada cũng đang cung cấp con đường chuyển từ tạm trú sang thường trú (TR sang PR) cho những lao động thiết yếu đã hỗ trợ người dân Canada trong thời kỳ đại dịch. Các vị trí chăm sóc sức khỏe được liệt kê ở trên đủ điều kiện theo nhánh lao động thiết yếu, hiện vẫn mở cho đến ngày 5/11 hoặc cho đến khi đạt đến giới hạn 20,000 đơn đăng ký.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí