Kyrenia – Khám phá các thành phố ở Síp

Kyrenia là thành phố nhỏ nhất trong số sáu thành phố ở Síp, và là một trong những thành phố cổ kính nhất. Vậy điều gì đã tạo nên sự độc đáo của thành phố này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Kyrenia là một thành phố ven biển của Síp nằm ở giữa bờ biển phía bắc. Đây là trung tâm của quận kéo dài từ Acrotiri của Cormakiti đến vịnh Acheous, bao gồm cả phần lớn nhất của dãy núi Pentadaktylos.

Kyrenia là thành phố nhỏ nhất trong số sáu thành phố của Cộng hòa Síp, và là một trong những thành phố cổ kính nhất ở đây, được thể hiện qua việc giữ lại tên gọi của nó: thành phố cổ kính nhất của Achaia. Nó thực ra là hai thành phố, Kato Kerynia kéo dài xung quanh cảng nhỏ và Ano Kerynia kéo dài về phía nam.

Các làng lớn của Kerynia là Dikomo, Lapithos và Karavas. Cư dân của nơi đây được gọi là Keryniotes, đa số là Chính thống giáo Hy Lạp, đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ép phải rời Kerynia trong cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1974. Ngay cả hiện nay nó vẫn là một thành phố, quận bị chiếm đóng.

Lịch sử

Người Acheous từng sống ở Kyrenia từ thời tiền sử (1300 TCN). Theo Thần thoại Hy Lạp, Kyrenia được thành lập bởi Kifeas và Praxandros, những người đã sống phần đời còn lại ở đó sau khi trở về quê hương từ Cuộc chiến thành Troy.

Các anh hùng đã đặt tên cho Kerynia từ thị trấn của họ ở Achaia. Kerynia cùng với nước láng giềng Lapithos, là một trong những vương quốc Hy Lạp quan trọng nhất ở Síp. Người Byzantine đã bảo vệ Kerynia trong thế kỷ 11 và 12. Pháo đài thành phố được lưu giữ cho đến ngày nay và bảo vệ cảng nhỏ, đã được gia cố bởi người Frank trong thời kỳ cai trị của người Frank (1192-1489) và bởi người Venice trong thời kỳ cai trị của người họ (1489-1570).

Trong thời kỳ Frank, Kerynia là một thành phố và cảng quan trọng phía bắc của Síp. Thành phố đã xảy ra chiến tranh trong thời gian 1210-1233 khi Hoàng đế Đức Frederick ‘B cố gắng chiếm Cyprus dưới quyền chỉ huy của mình và vào năm 1374, khi thành phố chiến đấu trong một trận chiến khó khăn chống lại Genozes. Nhiều giai đoạn chiến tranh khác đã đánh dấu những cột mốc lịch sử của nơi đây.

Vào tháng 9/1570, Kyrenia đầu hàng mà không giao chiến với người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman ít lâu sau cuộc bao vây thủ đô Nicosia. Trong thời kỳ cai trị của người Thổ Nhĩ Kỳ (1570-1878), thành phố ở trong tình trạng suy tàn giống như phần còn lại của Síp vào thời điểm đó. Trong thời kỳ cai trị của Anh (1878-1960), Kerynia đã phát triển nhưng bị hạn chế do thi công một số công trình bao gồm các cải tiến liên quan đến cảng biển.

Sau khi Síp độc lập, Kyrenia bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Môi trường tuyệt đẹp nơi thành phố được xây dựng, với dãy núi Pentadaktylos ở phía bắc, (kết hợp giữa núi và biển) và các di tích cổ trong thành phố và xung quanh nó, là nhiều lý do giúp Kerynia có được danh tiếng du lịch với bạn bè quốc tế.

Giữa vùng biển của thành phố, một tàn tích cổ đại của tàu buôn Hy Lạp vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên đã được tìm thấy và kéo lên vào năm 1967, sau này đặt tại pháo đài của thành phố. Khám phá này đã gây tiếng vang đến hội khảo cổ quốc tế và được gọi là “Con tàu Kerynia”. Kerynia bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng vào tháng 7/1974 và hiện nay vẫn là một thành phố bị chiếm đóng.

Kyrenia-cảng biển

Bản đồ của thành phố

Về mặt tôn giáo, Kyrenia là cơ sở chính của Thủ phủ Episcope Kyrinias, bao gồm toàn bộ khu vực. Sau khi người Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng thành phố và quận vào năm 1974, căn cứ tạm thời của thủ phủ là Tòa thánh Tổng giám mục Cyprus ở Nicosia. Thủ phủ này bao gồm 44 giáo xứ. Tên đầy đủ của thủ phủ Kerynia là “Metropolitan của Kerynia và Exarch Lapithou và Karava”.

Đền Kyrenia

Các ngôi đền quan trọng nhất của Kyrenia là Đền thánh Tổng lãnh thiên sứ Michael nằm ở Kato Kyrenia gần Limenisko, đền thờ Thánh George ở Ano Kyrenia có giá trị lịch sử quan trọng, cũng như đền thờ Đức mẹ đồng trinh Mary Chrysospiliotissa, Chrosokava, Agia Mavra, Saint Demetrios, Vigrin Mary Glykiotissa và những đền khác trong khu vực.

Karmi Kyrenia

Nguồn: cyprusisland.net

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ