Quá trình xin thị thực và nhập cư thường phải xem xét hai trong số những cách dễ dàng nhất để đưa bạn đến một trong những quốc gia được chào đón nhất trên thế giới là hệ thống Express Entry (EE) và Provincial Nomination Program (PNP).

Những cách tốt nhất để nhập cư đến Canada là gì?

Một trong những câu hỏi phổ biến mà chúng tôi nghe hàng ngày là: “Sự khác biệt giữa Hệ thống Express Entry và Provincial Nomination Program là gì?” và tiếp theo là: “Cách tốt nhất để đăng ký là gì?”. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét từng quy trình và xác định quy trình tốt nhất cho bạn sẽ là gì.

Hệ thống Express Entry

Hệ thống Express Entry Liên bang được thiết kế để không chỉ giải quyết tình trạng thiếu hụt thị trường lao động mà Canada hiện đang đối mặt mà còn giúp làm cho quá trình Xin Thị thực Canada dễ dàng hơn cho những người nhập cư nước ngoài có tay nghề cao. Đây là một chương trình dựa trên điểm, trao điểm cho các ứng viên dựa trên các tiêu chí như tuổi tác, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc, giúp cho quá trình lựa chọn trở nên công bằng và dễ tiếp cận hơn đối với các ứng viên trên toàn thế giới.

Hệ thống tổ chức các đợt rút thăm theo quy định mà từ đó các ứng viên đủ tiêu chuẩn được chọn thông qua nhiều chương trình Nhập cư Kinh tế Liên bang và được mời nộp đơn xin thường trú. Điều làm cho hệ thống này trở nên hấp dẫn là nó đẩy nhanh toàn bộ quá trình, có nghĩa là bạn có thể đến Canada trong thời gian ít nhất là 6 tháng kể từ ngày nộp đơn!

 • Làm cách nào để đăng ký thông qua hệ thống Express Entry?

Bước đầu tiên là tìm hiểu xem bạn có đáp ứng các yêu cầu tối thiểu hay không, sau đó bạn sẽ cần thu thập tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết để tạo một hồ sơ trực tuyến. Dựa trên thông tin mà bạn đã cung cấp, bạn sẽ được tham gia vào một nhóm rút thăm, nơi bạn sẽ được cho điểm theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) trên thang điểm 1.200.

Các ứng viên có điểm CRS cao nhất sau đó sẽ nhận được Thư mời Nộp đơn (ITA) để đăng ký thường trú. Có nhiều cách để cải thiện điểm CRS của bạn để cải thiện cơ hội thành công của bạn trong quá trình đăng ký, tức là. điểm của bạn càng cao, bạn càng có nhiều khả năng nhận được ITA để được thường trú.

khác biệt của Express Entry so với PNP L&C Global

Provincial Nomination Program (PNP)

Provincial Nomination Program (PNP) là một thỏa thuận được tổ chức giữa chính phủ Canada và các tỉnh địa phương, cho phép 11 trong số 13 tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada đề cử một số lượng lớn các ứng viên quốc tế với lời mời làm thường trú nhân. Chương trình được tạo ra để thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ trong lực lượng lao động địa phương. Mỗi tỉnh bang có bộ tiêu chí riêng và được quy định bởi chương trình nhập cư riêng.

Các ứng viên sẽ cần kiểm tra xem tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà họ lựa chọn có danh sách Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) nêu rõ những nghề nào đang được yêu cầu hay không, trong trường hợp đó, một lời mời làm việc sẽ không cần thiết. Có hơn 60 hạng mục, hạng mục phụ và nhánh để lựa chọn và nếu thành công, bạn sẽ có thể đăng ký thường trú nhân.

 • Làm cách nào để đăng ký thông qua Provincial Nomination Program?

Có hai cách để đăng ký đề cử cấp tỉnh: Phương thức thông qua Express Entry và Phương thức không thông qua Express Entry.

Chọn đăng ký Phương thức không thông qua Express Entry có nghĩa là bạn sẽ nộp đơn trực tiếp cho tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà bạn đã chọn để được đề cử. Tùy thuộc vào tỉnh, bạn có thể phải gửi Thông báo quan tâm (NOI) cho khu vực và nếu được chọn, bạn sẽ nhận được ITA để thường trú. Phương pháp này có thể mất từ ​​15 đến 19 tháng để xử lý.

Phương thức thông qua Express Entry liên quan đến việc tạo một hồ sơ Express Entry trực tuyến, trong đó bạn sẽ được yêu cầu nêu rõ sở thích của mình về các tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà bạn muốn chuyển đến. Sau đó, tùy thuộc vào tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, bạn sẽ phải nộp đơn trực tiếp để được đề cử hoặc bạn sẽ được lựa chọn và thông báo bởi khu vực.

Như một phần thưởng bổ sung, bạn sẽ nhận được thêm 600 điểm để cộng vào điểm CRS của mình, điều này sẽ giúp bạn có một suất trong các đợt rút thăm của Express Entry và khá nhiều đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được ITA cho thường trú nhân. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành Đơn xin Thị thực Canada của mình trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thư và quá trình này sẽ mất khoảng 4-6 tháng để được xử lý.

Một số PNP phổ biến nhất bao gồm:

 • Ontario Immigrant Nominee Program (OINP);
 • Saskatchewan Immigrant Nominee Program (SINP);
 • Nova Scotia Nominee Program (NSNP);
 • British Columbia Provincial Nominee Program (BCPNP).

Sự khác biệt chính giữa Express Entry và Provincial Nominee Program là gì?

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số điểm khác biệt chính giữa Express Entry và Provincial Nominee Program

Hệ thống Express Entry
Provincial Nominee Program
Yêu cầu đơn đăng ký: Điểm CRS tối thiểu là 67 trên 100 điểm có thể dựa trên các yếu tố sau:

 • Tuổi (từ 18-55 tuổi)
 • Giáo dục (tốt nghiệp với trình độ chuyên môn)
 • Kinh nghiệm làm việc (tối thiểu 3 năm)
 • Thành thạo ngôn ngữ bằng tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp (CLB tối thiểu 6)
 • Khả năng thích ứng – Kinh nghiệm trong quá khứ ở Canada
 • Việc làm được sắp xếp – không bắt buộc nhưng có lợi thế
Yêu cầu của đơn đăng ký: Không cần điểm CRS tối thiểu nhưng yêu cầu lời mời công việc trừ khi nghề nghiệp của họ xuất hiện trong danh sách phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)
Quy trình nộp đơn:

 • Tạo một hồ sơ trực tuyến
 • Xếp hạng với các ứng viên khác trong nhóm hồ sơ
 • Ứng viên xếp hạng cao nhất nhận được lời mời nộp đơn xin thường trú
Quy trình nộp đơn – 2 cách
 • không thông qua Express Entry – Nộp đơn (có thể cần gửi Express of Interest)
 • thông qua Express Entry – Tạo một hồ sơ trực tuyến và chọn các tỉnh hoặc lãnh thổ quan tâm. Bạn có thể nộp đơn trực tiếp hoặc chờ thông báo quan tâm từ tỉnh hoặc lãnh thổ
Thông báo đơn đăng ký – Nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thư đề cử từ tỉnh hoặc lãnh thổ
Thông báo đơn đăng ký – Nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thư đề cử từ tỉnh hoặc lãnh thổ + 600 điểm để thêm vào điểm CRS của bạn và giúp nhận được lời mời để nộp đơn xin thường trú
Quy trình lựa chọn ứng viên – Dựa trên điểm CRS
Quy trình lựa chọn ứng viên – Dựa trên điểm CRS và nhu cầu thị trường lao động của tỉnh hoặc lãnh thổ
Thời gian xử lý đơn đăng ký: 4-6 tháng
Thời gian xử lý đơn đăng ký:
 • Không thông qua Express Entry – 15 đến19 tháng
 • Thông qua Express Entry: 4-6 tháng

Điều đó mang lại cho chúng ta câu trả lời cho câu hỏi nóng bỏng: “Chương trình tốt nhất để đăng ký là gì?” Tóm lại, nó hoàn toàn phụ thuộc vào điểm đến, thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc của bạn. Cách tốt nhất để nộp đơn là Provincial Nominee Program thông qua Express Entry, miễn là bạn có lời mời làm việc tại Canada.

Nếu bạn không có lời mời làm việc nhưng có điểm CRS cao thì Express Entry. Tuy nhiên, nếu bạn không có lời mời làm việc và điểm CRS thấp, đừng thất vọng. PNP vẫn có lựa chọn cho bạn miễn là nghề nghiệp của bạn có trong danh sách NOC của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà bạn đã chọn. Có rất nhiều cơ hội để chuyển đến Canada. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm ra con đường phù hợp nhất với mình.

khác biệt của Express Entry so với PNP L&C Global

Nguồn: cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

 

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

  Chương trình định cư quan tâm

  Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
  Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ