Chương trình Đề cử tỉnh bang Canada (PNP) đã phát hành gần 5.000 lời mời nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh vào tháng 3, một con số tương tự như những tháng trước.

PNP là một chương trình nhập cư do chính phủ liên bang, tỉnh và vùng lãnh thổ cùng quản lý. Nó cung cấp cho các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada cơ hội tạo ra các dòng nhập cư của riêng họ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường lao động và các mục tiêu phát triển kinh tế của mỗi tỉnh.

Canada đã ra mắt PNP vào năm 1998 để phổ biến lợi ích của việc nhập cư đồng đều hơn giữa các tỉnh và khuyến khích nhập cư đến các tỉnh nhỏ hơn cũng như các khu vực ít dân cư của đất nước. Ngày nay, PNP chiếm một tỷ trọng đáng kể trong việc nhập cư kinh tế đến hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada.

Trên thực tế, nhiều tỉnh nhỏ hơn của Canada như Newfoundland và Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia, New Brunswick, Manitoba và Saskatchewan phụ thuộc vào chương trình này để đáp ứng nhu cầu nhân khẩu học và lực lượng lao động của họ. Đến năm 2024, chỉ riêng PNP dự kiến ​​sẽ có hơn 93.000 người nhập cư mỗi năm được nhận làm thường trú nhân.

Kết quả nhập cư theo chương trình đề cử tỉnh bang Canada trong tháng 3 năm 2022 L&C Global

PNP liên kết với Express Entry

Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia đều có ít nhất một luồng PNP được liên kết với hệ thống Express Entry của liên bang, vốn là hệ thống quản lý của Canada cho ba chương trình nhập cư: Canada Experience Class (CEC), Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) và Liên bang Chương trình giao dịch có tay nghề (FSTP).

Các luồng PNP liên kết với Express Entry, còn được gọi là PNP “nâng cao”, cho phép một tỉnh chọn các ứng viên có hồ sơ trong nhóm Express Entry và mời họ đăng ký đề cử cấp tỉnh.

Trong nỗ lực giảm bớt tình trạng tồn đọng và chậm trễ xử lý hiện đang ảnh hưởng đến người nộp đơn thường trú nhân, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã tạm dừng cấp lời mời Express Entry cho các ứng viên FSWP, CEC và FSTP.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây chỉ là sự gián đoạn tạm thời và mặc dù Bộ trưởng Bộ di trú chưa đưa ra ngày bốc thăm trở lại, nhưng Sean Fraser đã tuyên bố nhiều lần trong những tháng gần đây rằng các vòng mời cho các chương trình này sẽ tiếp tục trong “tương lai gần”. Hơn nữa, với tầm quan trọng của PNP đối với các tỉnh và vùng lãnh thổ, IRCC đảm bảo rằng các lời mời Express Entry cho các ứng viên PNP tiếp tục được cấp hai tuần một lần.

Trên thực tế, tháng 2 đã phá kỷ lục có 2.145 Thư mời nộp hồ sơ qua hai vòng mời được gửi, gần gấp đôi so với tháng 1 khi 1.428 ứng viên PNP được mời qua hai vòng rút thăm. Xu hướng tăng này tiếp tục vào tháng 3 với gần 3.000 ứng viên được mời trong ba đợt rút thăm Express Entry dành riêng cho PNP.

Alberta

Vào tháng 3, Alberta đã công bố kết quả hai đợt rút thăm của Chương trình Nhập cư Lợi thế Alberta (AAIP), với tổng số 700 lời mời. Tỉnh đã mời 350 ứng viên nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh vào ngày 8/3 và 350 ứng viên khác vào ngày 24/3 theo luồng Alberta Express Entry.

Alberta cũng thông báo vào ngày 4 tháng 3 rằng họ đang áp dụng các biện pháp xử lý tạm thời để hỗ trợ những người Ukraine nộp đơn thông qua AAIP. Các biện pháp này bao gồm việc ưu tiên xử lý các đơn đăng ký từ người Ukraine, miễn phí dịch vụ của họ và trong một số trường hợp, nhận các đơn đăng ký không đầy đủ.

Kết quả nhập cư theo chương trình đề cử tỉnh bang Canada trong tháng 3 năm 2022 L&C Global

British Columbia

Thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP), tỉnh đã mời các ứng viên có điểm số cao nhất hàng tuần. Các ứng viên được mời có thể đăng ký Express Entry British Columbia, Nhập cư diện Kỹ năng, cũng như Luồng công nghệ. Vào tháng 3, tỉnh đã mời hơn 900 ứng viên nộp đơn vào chương trình Express Entry British Columbia, Định cư Kỹ năng, Luồng công nghệ cũng như thông qua chương trình Nhập cư Doanh nhân – Thí điểm Khu vực.

Ngoài ra, tỉnh bang thông báo vào ngày 10 tháng 3 rằng họ đang thực hiện các bước để giải quyết nhu cầu cấp thiết đối với nhân viên chăm sóc sức khỏe và giáo dục mầm non bằng cách thực hiện một số thay đổi đối với dòng nhập cư kỹ năng BC PNP. Những thay đổi này bao gồm danh sách nghề nghiệp ưu tiên BC PNP mới và các đợt rút thăm định kỳ nhắm vào các nghề cụ thể.

Trợ lý chăm sóc sức khỏe và nha khoa cũng đã được thêm vào nghề đủ điều kiện tham gia danh mục Trình độ đầu vào và Bán tay nghề của tỉnh cũng như yêu cầu hai năm kinh nghiệm liên quan trực tiếp đã được thay thế bằng hai năm kinh nghiệm lành nghề theo danh mục công nhân lành nghề BC.

Manitoba

Manitoba cấp thư mời thường xuyên thông qua ba luồng sau: Lao động có tay nghề ở Manitoba, Lao động có tay nghề ở nước ngoài và Luồng giáo dục quốc tế. Tỉnh đã tổ chức hai cuộc rút thăm chung vào tháng trước, lần đầu tiên vào ngày 10/3 và lần thứ hai vào ngày 24/3. Tổng cộng có 311 Thư tư vấn nộp hồ sơ đã được phát hành, trong đó 76 lá thư được gửi cho các ứng viên có hồ sơ Express Entry hợp lệ.

Tỉnh này cũng nằm trong số những nơi đã công bố các biện pháp nhập cư đặc biệt dành cho công dân Ukraine. Để thực hiện điều này, Manitoba đang tổ chức rút thăm EOI thường xuyên cho những cá nhân đáp ứng tiêu chí đủ điều kiện của MPNP và bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện tại ở Ukraine. Đến nay, tỉnh đã tổ chức hai đợt bốc thăm như vậy, một đợt vào ngày 10/3 với 71 giấy mời và một đợt vào ngày 18/3 với 16 giấy mời.

Ontario

Chương trình Đề cử Nhập cư Ontario (OINP) đã phát hành tổng cộng 2.430 lời mời vào tháng Ba.

Lễ bốc thăm đầu tiên được tổ chức vào ngày 1/3 và tỉnh đã mời 1.320 ứng viên từ Đơn vị tuyển dụng: Lao động nước ngoài, Sinh viên quốc tế, và các luồng Kỹ năng theo yêu cầu cũng như các luồng Cao học.

Vài ngày sau, ngày 4/3, tỉnh đã mời 21 ứng viên nộp hồ sơ vào Dòng Doanh nhân.

Vào ngày 24/3, Ontario đã mời 471 ứng viên đủ điều kiện tham gia chương trình Giao dịch có tay nghề cao của Ontario.

Cuối cùng, vào ngày 30/3, tỉnh một lần nữa phát hành thư mời theo Thư mời tuyển dụng lao động: Lao động nước ngoài, và các luồng Kỹ năng theo yêu cầu cũng như luồng Cao học. Lần này, có tổng cộng 618 ứng viên nhận được lời mời nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh bang từ Ontario.

Prince Edward Island
Các buổi rút thăm của Chương trình Đề cử Tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP) được lên lịch và tổ chức mỗi tháng một lần. PEI PNP đã tổ chức bốc thăm vào ngày 17/3 và mời 141 ứng viên từ luồng Tác động lao động, Express Entry và 11 ứng viên từ luồng Tác động kinh doanh.

Kết quả nhập cư theo chương trình đề cử tỉnh bang Canada trong tháng 3 năm 2022 L&C Global

Saskatchewan

Saskatchewan đã công bố chi tiết về đợt rút thăm được tổ chức thông qua hệ thống EOI dành cho Doanh nhân của mình vào ngày 3/3. Số lượng thư mời được phát hành là 58. Tỉnh cũng cung cấp ngày cho các đợt rút thăm sắp tới theo thể loại này: ngày 5/5, ngày 7/7, ngày 1/9 và ngày 3/11.

Vào ngày 7 tháng 3, Saskatchewan đã khởi động Con đường Nhân tài Công nghệ mới trong khuôn khổ Chương trình Đề cử Nhập cư Saskatchewan (SINP) để thu hút nhân viên công nghệ vào tỉnh. Con đường Nhân tài Công nghệ nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong lĩnh vực công nghệ của Saskatchewan. Để đủ điều kiện, ứng viên phải có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Saskatchewan thuộc một trong 11 nghề công nghệ được nhắm mục tiêu.

Vào ngày 8 tháng 3, Chương trình Đề cử Nhập cư Saskatchewan (SINP) đã mời tổng cộng 85 ứng viên nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh. Tổng cộng có 39 lời mời được gửi đến các ứng viên Express Entry và 43 lời mời đến các ứng viên Nghề nghiệp theo Yêu cầu trong vòng mời đó.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Saskatchewan cũng đang tổ chức các đợt rút thăm riêng cho những người có quốc gia cư trú hiện tại là Ukraine. Lần rút thăm đầu tiên được tổ chức vào ngày 4/3 với 36 lời mời được gửi đi và lần thứ hai được tổ chức vào ngày 8/3 với ba lời mời được gửi đi.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ