Kết quả bất ngờ của những chương trình nhập cư mới.

Kết quả ban đầu của sáu nhánh thường trú nhân trong chương trình nhập cư mới của Canada đã gây ngạc nhiên vì tất cả các lý do chính đáng.

Lúc 12 trưa ngày 6/5 theo giờ EST, Canada đã bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký theo chính sách công tạm thời cho phép những người lao động thiết yếu và sinh viên quốc tế tốt nghiệp trở thành thường trú nhân. Mục đích của các nhánh này là mang lại tình trạng nhập cư cho 90.000 người hiện ở tại Canada vì họ ít bị ảnh hưởng bởi các gián đoạn do virut corona hơn so với các ứng viên nhập cư ở nước ngoài.

Trong khi những nhánh này được ra mắt vì những nguyên do như việc chính phủ liên bang cố gắng thu hút nhiều lao động thiết yếu, nhưng việc chúng ra mắt cũng bị vướng phải sự hoài nghỉ. Do nhu cầu đối với những nhánh này rất lớn, nên sẽ có các lo ngại về việc trang web của chính phủ có thể sập và hạn ngạch cho các nhánh này có thể cán mức chỉ trong vài giờ hay thậm chí là vài phút.

May mắn thay, những lo ngại trước những chương trình nhập cư mới như này được chứng minh là không có cơ sở.

IRCC đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích trong đại dịch, do những vấn đề khác, cùng với sự chậm trễ trong việc xử lý đơn đăng ký, các quy tắc mơ hồ, và khiến cho những người giữ COPR thất vọng.

Lịch sử dày đặc của họ khi vận hành các chương trình nhập cư gấp rút là nguyên nhân chính khiến việc cho ra mắt những nhánh nhập cư mới này có thể là một thảm họa. Những nỗ lực gần đây của IRCC đã khiến cho trang web của họ bị sập và hạn ngạch chạm mức chỉ trong vài phút, khiến cho hàng chục nghìn ứng viên tức giận.

Tuy nhiên, vào ngày 6 tháng 5, sự việc lại diễn ra hoàn toàn khác. Mặc dù đã có những trục trặc, như việc các ứng viên gặp phải các vấn đề kĩ thuật khi xử lý các khoản thanh toán của họ trên trang web của IRCC, thì hầu hết quy trình tiếp nhận vẫn diễn ra suôn sẻ.

Kết quả chương trình nhập cư mới tại canada gây nhiều bất ngờ

CIC News đã chuẩn bị danh sách đặc biệt về những câu hỏi thường gặp xoay quanh các chương trình nhập cư có sẵn tại đây.

IRCC có một bộ đếm trên trang web của họ, thể hiện số lượng đơn đăng ký được gửi trong thời gian thực tế. Ứng viên có thể gửi đơn đăng ký của họ theo thứ tự.

Điểm bất ngờ lớn cho đến thời điểm này là hạn ngạch tiếp nhận vẫn chưa đầy.

Phần lớn ứng viên rơi vào nhánh sinh viên quốc tế tốt nghiệp nói tiếng Anh, hạn ngạch cho nhánh này là 40,000 đơn đăng ký. Sau khi 10,000 đơn đăng ký được gửi trong 1 giờ đầu tiên, số lượt tiếp nhận đang trên đà giảm xuống, chỉ còn 5,000 lượt ở giờ tiếp theo.

Nếu xu hướng này cứ tiếp diễn, thì có lẽ có khả năng hạn ngạch không thể đạt được trong ngày 6/5/2021. Thực tế đơn giản, nhánh này đã được mở khá lâu – trong vòng nhiều giờ –  là một cú sốc do hiện có số lượng lớn sinh viên và người có giấy phép lao động sau tốt nghiệp ở tại Canada.

Điều gây bất ngờ khác là số lượng tiếp nhận tương đối thấp ở các dòng lao động thiết yếu. Chỉ 200 đơn đăng ký dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe nói tiếng Anh được nộp trong hai giờ đầu tiên. Giới hạn cho nhánh này là 20,000 đơn đăng ký.

Trong khi đó, dưới 2,0000 đơn đăng ký đã được nộp theo luồng nhân viên thiết yếu không thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói tiếng Anh. Trong khi giới hạn cho luồng này là 30.000 đơn đăng ký. Có thể nói rằng không có nhánh nào trong chương trình nhập cư mới có vẻ sẽ đạt đến hạn ngạch trong ngày 6/5.

Cho đến nay, chưa đến 200 người nói tiếng Pháp gửi đơn đăng ký chương trình nhập cư mới, nhưng đó là dự kiến ​​vì những ứng viên này không có hạn ngạch tiếp nhận và có thời hạn đến ngày 5 tháng 11 để nộp đơn.

Vậy, điều gì đang diễn ra?

IRCC đã làm việc tỉ mỉ ở hậu trường để đảm bảo những sai lầm ở các chương trình nhập cư trước đó không lặp lại. Trong cuộc họp giao ban kỹ thuật ngày 4 tháng 5 với Hiệp hội Luật sư Canada, cũng với những người khác, IRCC cho biết rằng họ đã mua thêm dung lượng máy chủ và cổng thông tin cho các luồng có thể xử lý tới 500 lần nhấp chuột mỗi giây.

chương trình nhập cư mới tại canada tạo cơ hội nhập cư rộng mở

Hạn ngạch vẫn chưa được đáp ứng có thể được giải thích bởi một số yếu tố:

  • Nhiều thí sinh vẫn chưa hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh của mình. Hoàn thành IELTS General Training hoặc CELPIP là một yêu cầu bắt buộc và nhiều ứng viên sẽ cần vài tuần hoặc vài tháng trước khi họ có thể thực hiện các bài kiểm tra và bổ sung cho đơn đăng ký của mình.
  • Các nhánh được khởi chạy trong giờ làm việc. Yêu cầu của các nhánh là ứng viên hiện phải được tuyển dụng. Do đó nhiều người sẽ không thể nộp đơn đăng ký của họ cho đến cuối ngày mở đăng ký.
  • Thí sinh cần thêm thời gian để thu thập hồ sơ. Họ chỉ được thông báo trước ba tuần về việc khởi chạy các luồng và IRCC chỉ công bố hướng dẫn đăng ký vào ngày hôm qua lúc 3:45 chiều. EST. Ví dụ, những sinh viên tốt nghiệp vừa hoàn thành việc học trong vài ngày hoặc vài tuần gần đây có thể cần thêm thời gian để lấy bảng điểm.
  • Không có nhiều ứng cử viên hiện đủ điều kiện tham gia luồng như suy tính ban đầu. Nguyên nhân là do hiện tại họ vẫn chưa được tuyển dụng hoặc chưa có 1.560 giờ kinh nghiệm làm việc tại Canada để nộp đơn theo các luồng lao động thiết yếu.

Dù bất kỳ lí do gì, những bất ngờ thú vị này chắc chắn là một sự nhẹ nhõm đối với IRCC và nhiều cá nhân muốn đăng ký tham gia những nhánh này, nhưng đã không thể làm như vậy bắt đầu từ 12 giờ trưa 6/5.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ