"Kết hôn giả" có phải là một diện nhập cư Canada?

Những lời mời gọi có cánh về việc kết hôn với người bản xứ để được nhập cư ở một đất nước là điều không còn xa lạ. Vậy những cuộc “kết hôn giả” này có thật sự là một diện nhập cư tại Canada hay không? Đằng sau nó ẩn chứa những rủi ro gì mà bạn phải đối mặt.

Một trong ba lựa chọn nhập cư chính đến Canada là Đoàn tụ Gia đình. Tất nhiên, lựa chọn này liên quan đến công dân hoặc thường trú nhân Canada với tư cách là người bảo lãnh và các thành viên gia đình thân thiết của họ với tư cách là người nộp đơn nhập cư. Tuy nhiên, chúng tôi có thể chia những người nộp đơn này thành hai nhóm chính.

 • Vợ / chồng, đối tác thông luật và con cái
 • Cha mẹ và ông bà

Nhập cư theo vợ chồng là điều phổ biến

Đề cập đến báo cáo hàng năm của Bộ trưởng cho Quốc hội Canada, số liệu thống kê sau đây nắm bắt được ý định của chúng tôi.

 • Trong năm 2017, có tổng cộng 286,479 người nhập cư vào Canada.
 • Tổng cộng có 82,470 người nhập cư theo chế độ Đoàn tụ Gia đình.
 • Số người nhập cư theo diện vợ chồng / con cái là 61,646 người.

Xem xét báo cáo này, cứ mỗi năm người nhập cư vào Canada vào năm 2017 sẽ là một người vợ / chồng hoặc con được bảo lãnh. Điều thú vị là khoảng ba phần tư số người nhập cư theo diện Đoàn tụ Gia đình thuộc nhóm này. Tất nhiên, điều này có thể hấp dẫn những người đang tìm kiếm một cuộc hôn nhân giả để nhập cư vào Canada.

kết hôn giả có phải là một diện nhập cư canada

Kết hôn giả và nhập cư vào Canada

Quá trình này dường như là khá dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm một người Canada hoặc thường trú nhân của Canada chấp nhận kết hôn với bạn. Tất nhiên, vì đây là một cuộc hôn nhân giả, bạn cần phải trả cho họ tiền hoặc thực hiện một số thỏa thuận khác để đổi lấy sự tài trợ của họ.

Tuy nhiên, số tiền bạn cần phải trả là đáng kể. Theo một cuộc điều trần về nhập cư, nó có thể lên tới 80,000 đô la đối với công dân Trung Quốc. Vì đây là thị trường chợ đen, nên số tiền thực có thể thay đổi đáng kể đối với từng quốc gia hoặc từng dịp.

Kết hôn giả mạo và quy định nhập cư Canada

Không có gì ngạc nhiên khi một cuộc hôn nhân giả đi ngược lại luật và quy định nhập cư của Canada. Phần 4 của Quy định Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư gọi kiểu dàn xếp này là “Đức tin xấu”. Do đó, nếu mục đích chính của cuộc kết hôn này là nhập cư vào Canada hoặc cuộc hôn nhân không chính đáng, viên chức sẽ từ chối đơn xin bảo lãnh. Trên thực tế, tôi đã tìm thấy hơn 4500 phiên điều trần liên quan đến kết hôn giả, trên trang web CanLII.

Một sĩ quan định cư sẽ xem xét một số yếu tố để xác định các cuộc hôn nhân giả. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Nguồn gốc dân tộc và văn hóa của vợ hoặc chồng là gì?
 • Thời gian mối quan hệ của họ trước khi kết hôn là bao nhiêu?
 • Họ có đến thăm nhau không? Bao nhiêu lần? Ở đâu?
 • Ai biết về cuộc hôn nhân của họ trước khi nó xảy ra?
 • Có chính thức công nhận cuộc hôn nhân không? Đã có một buổi lễ hay không?
 • Có bao nhiêu người đã tham dự buổi lễ của họ, nếu có?
 • Họ liên lạc với nhau thường xuyên như thế nào trước và sau khi kết hôn?
 • Mức độ phụ thuộc tài chính của vợ chồng đối với nhau như thế nào?
 • Họ đã sống cùng nhau chưa? Ở đâu và trong bao lâu?
 • Họ có con chung không?

Tất nhiên, họ thậm chí có thể xem xét tình trạng tài chính của phía bảo lãnh và liệu họ có khủng hoảng về tài chính hay không. Tuy nhiên, danh sách những câu hỏi này không cố định và không dành riêng cho đối tượng nào. Các viên chức dựa vào các tài liệu và biểu mẫu bạn gửi. Họ cũng có thể mời ứng viên đến một cuộc phỏng vấn để kiểm tra lại mọi thứ. Trong khi phỏng vấn người bảo lãnh vẫn được phép nhưng hiếm khi xảy ra.

kết hôn giả có phải là một diện nhập cư canada

Kết hôn giả và hậu quả đối với người bảo lãnh

Cho đến nay, mọi thức vẫn có vẻ khả quan đối với phía bảo lãnh. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể nhận được vài nghìn đô la từ một người nước ngoài cho một cuộc kết hôn giả. Nếu đơn xin bảo lãnh suôn sẻ, bạn có vợ / chồng và có thêm tiền trong túi. Nếu đơn đăng ký gặp trục trặc, bạn vẫn có thể dễ dàng tiêu tiền mà không gặp rắc rối với người bạn đời giả mạo của mình. Tất nhiên, điều này không tránh khỏi những mặt trái, vì những lý do sau:

 • Nếu ai đó trả bạn vài nghìn đô la cho bạn, họ sẽ có những kỳ vọng nhất định. Do đó, nếu bạn không đáp ứng được kỳ vọng của họ, bạn có thể phải đối mặt với hậu quả. Hãy nghĩ về việc…
  • Điền vào các biểu mẫu,
  • Thu thập tài liệu,
  • Đơn độc và phải giả mạo tài liệu,
  • Hồi hộp chờ đợi kết quả của đơn đăng ký,
  • Bị mời đến một cuộc phỏng vấn,
  • Nộp đơn kháng cáo cho Bộ phận Kháng cáo Di trú,
  • Nộp đơn để được Xem xét lại Tư pháp, hoặc
  • Nhận được lời đe dọa từ người nhận tiền.
 • Khi bạn bảo lãnh cho một người, bạn ký một thỏa thuận cam kết. Do đó, trong ba năm đầu tiên (và nếu họ có con sau ba năm), bạn phải chịu trách nhiệm về tài chính đối với vợ / chồng của mình. Nếu họ nhận được phúc lợi xã hội, bạn phải trả lại cho chính phủ. Thật không may, nghĩa vụ của bạn vẫn còn ngay cả khi bạn ly hôn với người nộp đơn.
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu người bạn đời giả mạo của bạn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hoặc một kẻ bạo lực?

Tôi nhớ lại một phiên điều trần giữa Bộ trưởng Bộ Di trú và một số người Canada, những người đã chia sẻ những câu chuyện kinh hoàng của họ về những cuộc hôn nhân giả với ông ấy vài năm trước. Mặc dù không phải mọi cuộc hôn nhân giả đều gây ra tác hại, nhưng khả năng luôn ở đó.

Kết hôn giả và người nộp đơn

Hãy xem điều này từ quan điểm của người nộp đơn. Tất nhiên, một cuộc hôn nhân giả thành công có thể khiến bạn trở thành thường trú nhân của Canada. Tuy nhiên, bạn không an toàn. Hãy xem xét các tình huống sau:

 • Bạn đang gian lận hệ thống để trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, nếu các nhà chức trách phát hiện ra sự dàn xếp của bạn trong tương lai, họ có thể chấm dứt tình trạng thường trú và thậm chí là quyền công dân của bạn. Trước đây, chúng ta đã từng có trường hợp chính phủ xác định được kẻ chủ mưu của một loạt các cuộc kết hôn giả. Do đó, họ truy lùng từng người đã nhập cư với sự giúp đỡ của chúng.
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đời giả của bạn lạm dụng hoặc tệ hơn là một kẻ phạm tội tình dục? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ làm hại bạn về thể chất hoặc tình cảm? Mặc dù có những công cụ để bảo vệ bạn ở Canada, nhưng kẻ ngược đãi sẽ đe dọa chia sẻ “bí mật” của bạn. Bạn luôn dễ bị nhà bảo lãnh của mình đe dọa.

kết hôn giả có phải là một diện nhập cư canada

Một cuộc hôn nhân không giả tạo!

Đôi khi khi một gia đình nhập cư đến Canada, họ nhận ra rằng họ chỉ có thể nộp đơn nếu họ ly hôn. Nghe có vẻ như kỳ lạ, nhưng điều này có thể đúng trong một số trường hợp nhất định. Do đó, họ ly hôn và một trong số họ nhập cư đến Canada.

Sau khi trở thành thường trú nhân, người nhập cư kết hôn với người yêu cũ một lần nữa. Tất nhiên, điều đó sẽ mở ra cánh cửa cho việc đăng ký bảo lãnh. Chà, đừng quá phấn khích. Phần 4.1 của các quy định nhập cư gọi những thỏa thuận như vậy là “Mối quan hệ mới”. Do đó, họ loại trừ các cuộc hôn nhân như vậy khỏi các đơn xin bảo lãnh hợp pháp. Mặc dù không phải là một cuộc hôn nhân giả, nhưng bảo lãnh không phải là một lựa chọn cho những sự dàn xếp này.

Kết luận về kết hôn giả

Nhập cư Canada không dễ dàng, nhưng hãy xem xét các lựa chọn hợp pháp nếu có thể. Làm việc chăm chỉ và hy vọng một ngày nào đó bạn sẽ nhập cư vào Canada.

Nếu bạn cần tìm hiểu một chương trình định cư Canada ổn định và chắc chắn, hãy liên hệ L&C Global Consultant, Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn những giải pháp nhập cư hợp lý nhất.

kết hôn giả có phải là một diện nhập cư canada

Nguồn: Settler.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ