Tháng 10 này là tháng bận rộn với lĩnh vực định cư Canada. Một số công bố cuối năm dự kiến ​​trong tuần tới cho các mục tiêu và xu hướng định cư Canada.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ công bố quy trình cho PGP 2022 vào cuối tháng 10 và Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2023-2025 sẽ được công bố vào ngày 1 tháng 11. Ngoài ra, Cơ quan Thống kê Canada sẽ công bố dữ liệu điều tra dân số về định cư Canada từ năm 2021, lần đầu tiên trong năm năm qua.

Cũng có khả năng là điểm số Comprehensive Ranking System (CRS) tối thiểu cho các đợt rút thăm Express Entry mới của tất cả các chương trình sẽ tiếp tục giảm cho đến khi nó xuống dưới 500, như tiêu chuẩn trước đại dịch COVID-19.

Chương trình Cha mẹ và Ông bà 2022

Vào ngày 6 tháng 9, IRCC nói với CIC News trong một email rằng việc tiếp nhận đơn đăng ký sẽ có sẵn trong những tuần tới đối với Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP).

Theo chương trình này, người nộp đơn có thể bảo lãnh cha mẹ hoặc ông bà của họ để định cư Canada. Trong những năm qua, IRCC đã quyết định cha mẹ và ông bà nào sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực bằng cách rút thăm. Tuy nhiên, vẫn chưa được xác nhận liệu điều này có xảy ra trong năm nay hay không và IRCC sẽ công bố quy trình như một phần của thông báo.

Người bảo lãnh phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân trên 18 tuổi và có thể chứng minh rằng họ vượt quá thu nhập cần thiết tối thiểu để có thể bảo lãnh.

Họ cũng cần phải ký một cam kết, một tài liệu nói rằng họ sẵn sàng hỗ trợ cha mẹ hoặc ông bà của họ trong 20 năm (hoặc 10 năm nếu người bảo lãnh sống ở Quebec).

Vào năm 2021, IRCC đã tổ chức một cuộc rút thăm cho PGP, mời 30.000 người Canada nộp đơn xin bảo lãnh. Con số của năm ngoái cao hơn để bù đắp cho con số thấp hơn vào năm 2020. Do sự bùng phát của đại dịch, IRCC chỉ cho phép 10.000 người bảo lãnh đăng ký PGP vào năm 2020.

Định cư Canada – L&C Global
Kế hoạch định cư Canada có nhiều thay đổi quan trọng trong tháng 10 3

Báo cáo điều tra dân số năm 2021

Cứ 5 năm một lần Cơ quan Thống kê Canada công bố dữ liệu chi tiết về định cư Canada. Lần cuối cùng dữ liệu điều tra dân số về định cư Canada được công bố là vào tháng 10 năm 2017.

Thống kê Canada thu thập dữ liệu từ tất cả người dân Canada hàng năm để hiểu rõ hơn về cách sống của người dân Canada. Ví dụ: khung thu nhập của họ, số người họ sống cùng và ngôn ngữ được nói, cùng các yếu tố khác. Dữ liệu này được chính phủ sử dụng để đánh giá tốt hơn điều kiện sống thực tế của người dân Canada nhằm dự đoán tốt hơn nhu cầu của họ.

Dữ liệu điều tra dân số mới sẽ cho thấy số lượng người định cư Canada, nơi họ đã chọn để định cư, họ nói ngôn ngữ nào ở nhà và họ sống cùng với bao nhiêu người. Điều này sẽ giúp định hình triển vọng cho các sáng kiến ​​nhập cư, chẳng hạn như kế hoạch mức nhập cư, trong tương lai.

Dữ liệu sẽ được công khai vào tuần cuối cùng của tháng 10.

Điểm CRS của Express Entry có thể giảm xuống dưới 500

IRCC đã tiếp tục các đợt rút thăm Express Entry của tất cả các chương trình vào tháng 7 năm ngoái sau hơn 18 tháng gián đoạn. Buổi rút thăm ban đầu vào ngày 6 tháng 7 đã mời 1.500 ứng viên nộp đơn xin thường trú, với điểm Comprehensive Ranking System tối thiểu là 557.

Kể từ ngày 6 tháng 7, CRS tối thiểu đã giảm dần theo mỗi lần rút thăm. Năm đợt rút thăm đầu tiên đã giảm 8 hoặc 9 điểm và hai đợt rút thăm gần đây nhất vào ngày 14 và 28 tháng 9 đã giảm chỉ 6 điểm trong mỗi đợt.

Điểm số gần đây nhất vào ngày 28 tháng 9 là 504. Nếu xu hướng này tiếp tục, điểm số có thể sớm giảm xuống dưới 500, tương tự lần rút thăm tất cả các chương trình định cư Canada kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2020 khi điểm CRS là 468.

Trong khi số điểm đang giảm dần, so với các đợt bốc thăm trước đại dịch, 504 vẫn là một con số cao đáng kể. Một lễ bốc thăm điển hình trước đại dịch sẽ có điểm CRS từ 450 đến 500 điểm.

Khi điểm CRS tiếp tục thấp hơn, số lượng ITA cũng tăng lên theo mỗi lần rút thăm. Một lần nữa, một số lần rút thăm đầu tiên đã ghi nhận ​​sự gia tăng 250 ứng viên với mỗi lần rút thăm cho đến ba lần rút thăm gần đây nhất, trong đó số lượng ITA đã tăng lên 500 mỗi lần rút thăm. Tất cả các chương trình rút thăm vào năm 2020 trước khi đại dịch xảy ra với số lượng từ 3.400 đến 4.500 ứng viên mỗi lần.

Kế hoạch mức độ nhập cư 2023-2025

Mỗi năm IRCC ban hành Kế hoạch Mức độ Nhập cư để làm kim chỉ nam cho số lượng người định cư Canada sẽ được phép đến mỗi năm. Nó bao gồm sự phân bổ của những người nhập cư từ các chương trình diện kinh tế, gia đình và nhân đạo trong ba năm tới.

Năm nay, có vẻ như IRCC đã sẵn sàng thiết lập nhiều mục tiêu phá kỷ lục hơn. Mục tiêu cho năm 2022 là gần 432.000 thường trú nhân mới và hơn 451.000 vào năm 2024. Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser nói với CIC News vào tháng 6 rằng ông có thể thấy trước mục tiêu cao hơn trong những năm tới, lên đến 500.000 thường trú nhân mới, nhưng ông không nói rõ khi nào sẽ xảy ra.

Định cư Canada – L&C Global
Kế hoạch định cư Canada có nhiều thay đổi quan trọng trong tháng 10 4

Theo Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn Nhập cư (IRPA), IRCC có thời hạn là ngày 1 tháng 11 để công bố kế hoạch mới nhưng vì Quốc hội đang làm việc trong bốn tuần liên tiếp sau Lễ Tạ ơn của Canada, có thể kế hoạch có thể được công bố sớm hơn một vài ngày. IRPA là bộ luật chính quy định việc định cư Canada.

IRCC làm việc với các cơ quan chính phủ khác và các bên liên quan để tạo ra một Kế hoạch Mức độ Nhập cư được cân bằng trong cách phân bổ số lượng thường trú nhân cho mỗi hạng người định cư Canada và từ đó được tổ chức thành bao nhiêu vị trí cho mỗi chương trình.

Nguồn dịch tin tức về chương trình định cư Canada: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ