IRCC gần đây đã công bố kế hoạch chiến lược định cư Canada của họ đối với châu Á và châu Mỹ. IRCC có mục tiêu hợp tác cho các quốc gia ở cả hai khu vực.

Hy vọng thúc đẩy định cư Canada tốt hơn, tăng cường hợp tác với các chính phủ ở các khu vực này (đặc biệt là xung quanh nền kinh tế và viện trợ cho người tị nạn), đồng thời thúc đẩy các con đường nhập cư của Canada và sự đa dạng sắc tộc.

Châu Á

Mục tiêu chính của IRCC ở châu Á là quản lý di cư và bảo vệ người tị nạn.

Khu vực này đại diện cho số lượng lớn nhất những người nhập cư vào Canada với tư cách là thường trú nhân và công dân. Do đó, IRCC đang tìm cách thực hiện một số biện pháp với các chính phủ đối tác trong khu vực để đảm bảo rằng việc định cư Canada thường xuyên với quy mô lớn hơn và chất lượng hơn có thể diễn ra tại Canada.

Canada sẽ tìm cách mở rộng các con đường định cư Canada thường xuyên từ châu Á, đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống tuyển chọn của mình.

Ngoài ra, Canada đã coi việc hỗ trợ và bảo vệ người tị nạn trở thành một mục tiêu quan trọng; điển hình là tình hình Afghanistan, nạn diệt chủng ở Tân Cương, Trung Quốc, và cuộc khủng hoảng Rohingya ở Myanmar và Bangladesh là những ưu tiên quan trọng.

kế hoạch định cư Canada cho các nước Châu Á và Châu Mỹ L&C Global
Kế hoạch định cư Canada cho các nước Châu Á và Châu Mỹ – L&C Global

Báo cáo liệt kê thêm một số quốc gia đối tác và mối quan hệ mà Canada hy vọng sẽ có với các quốc gia này:

  • Afghanistan: Canada đã cam kết tiếp nhận 40.000 người tị nạn từ Afghanistan, như một phần của mục tiêu thúc đẩy hỗ trợ và bảo vệ cho những người tị nạn và các nhóm dân số có nguy cơ trên toàn thế giới;
  • Bangladesh: Canada đã ký kết các thỏa thuận song phương với Bangladesh, báo hiệu ý định hợp tác chặt chẽ với chính phủ Bangladesh để tăng chất lượng và quy mô của các nỗ lực di cư. Ngoài ra, hoàn cảnh của người Hồi giáo Rohingya ở Bangladesh được coi là mối quan tâm chính phù hợp với mục tiêu của Canada là bảo vệ nhiều hơn những người tị nạn trên toàn thế giới.
  • Trung Quốc: Canada tích cực tham gia đàm phán với Trung Quốc, tìm cách tăng chất lượng định cư Canada trong khi tiếp tục thúc đẩy nhập cư thường xuyên và quan hệ kinh tế – phù hợp với sự phát triển giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các mối quan hệ song phương đã trở nên căng thẳng khi Canada tiếp tục phản ứng với việc đối xử với người Uyghur và người Hồng Kông thông qua các biện pháp định cư Canada.
  • Ấn Độ: Là nước đóng góp lớn nhất cho nhập cư Canada, Ấn Độ là đối tác chính mà Canada hy vọng sẽ tăng chất lượng nhập cư. IRCC sẽ làm việc để vừa bảo vệ tính toàn vẹn của các chương trình của mình ở Ấn Độ vừa tăng quy mô của các nỗ lực nhập cư từ nước này; và tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế và xã hội với Ấn Độ hướng tới lợi ích của Canada.
  • Pakistan: Canada muốn thúc đẩy hơn nữa việc nhập cư tổng thể từ Pakistan, cũng như làm việc với chính phủ để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ cho các nạn nhân của cuộc xung đột ở nước láng giềng Afghanistan.
  • Philippines: IRCC hy vọng sẽ thu hút sự tham gia của chính phủ Philippines nhằm tăng cường nỗ lực nhập cư hợp pháp giữa Philippines và Canada, đồng thời thúc đẩy nhập cư thường xuyên vào Canada cho người Philippines.

Châu Mỹ

Các mục tiêu của IRCC ở Châu Mỹ liên quan đến sự tham gia tập trung với các đối tác chính để tối đa hóa tác động của Canada trong khu vực, tăng cường bảo vệ địa phương trong khi chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn về nhập cư với các quốc gia khác; và thúc đẩy nhập cư thường xuyên để hỗ trợ các mục tiêu kinh tế và xã hội của Canada.

Canada cũng sẽ tìm cách tăng cường hỗ trợ người tị nạn và người gặp rủi ro cho những người cần nó, phù hợp với các sáng kiến ​​toàn cầu của nước này nhằm hỗ trợ người tị nạn trên toàn thế giới.

Cam kết tái định cư Canada cho người tị nạn trong khu vực, Canada sẽ tiếp nhận 700-800 người tị nạn từ châu Mỹ vào năm 2023 và lên đến 1.000 người vào năm 2024.

Trong suốt những nỗ lực này, Canada sẽ tìm cách duy trì tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư, đồng thời thúc đẩy các chương trình nhập cư để đáp ứng các mục tiêu nội bộ của Canada và đảm bảo sự ổn định trong khu vực.

  • Brazil: Ngoài việc tiếp tục các chương trình cho người nhập cư thường xuyên từ Brazil, IRCC sẽ tìm cách thúc đẩy nhập cư cho người Brazil trong nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế và các thỏa thuận song phương với nước này. Hơn nữa, tiếp tục làm việc về thời gian xử lý và lộ trình định cư Canada cho người Brazil, coi quốc gia này là đối tác quan trọng cho tất cả các mục tiêu của mình ở châu Mỹ.
  • Columbia: Canada sẽ thúc đẩy các con đường thường xuyên để nhập cư từ Columbia, đồng thời làm việc với các quan chức Colombia để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp từ đất nước, đối phó với những người trở về, và hỗ trợ những người xin tị nạn từ các nước láng giềng Venezuela.
  • Haiti: Hợp tác với Haiti để giúp định cư Canada thường xuyên giữa các quốc gia trong khi hỗ trợ những người xin tị nạn muốn nhập cư vào Canada.
  • Mexico: Canada sẽ tìm cách tăng cường các nỗ lực di cư thường xuyên với Mexico, thúc đẩy các con đường nhập cư thường xuyên như thông qua chương trình giấy phép lao động CUSMA. Ngoài ra, IRCC sẽ làm việc với Mexico để hỗ trợ những người xin tị nạn và chấn chỉnh các trường hợp nhập cư bất thường. Giống như Brazil, Canada coi Mexico là đối tác quan trọng để đạt được các mục tiêu chiến lược ở châu Mỹ.

Canada gần đây đã công bố kế hoạch mức định cư Canada cho năm 2023-2025; một kế hoạch chắc chắn sẽ phát huy tác dụng và ưu tiên các mục tiêu cũng như mối quan tâm được nêu thông qua báo cáo chiến lược Châu Á và Châu Mỹ.

kế hoạch định cư Canada cho các nước Châu Á và Châu Mỹ L&C Global
Kế hoạch định cư Canada cho các nước Châu Á và Châu Mỹ – L&C Global

Nguồn dịch tin tức về kế hoạch định cư Canada của Châu Á và Châu Mỹ: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ