fbpx
loader
mo-cua-lai-bien-gioi-canada-lnc-global

Hướng về phía trước: mở cửa lại biên giới Canada? 

Tình hình dịch bệnh ngày nay đang dần có những chuyển biến tích cực nhờ vào vaccine COVID-19. Nhưng liệu ngày mở cửa lại biên giới Canada có còn xa nữa hay không, vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời.

“Sẽ còn rất nhiều thứ cần phải làm” – Trưởng bộ nhập cư Marco Mendicimo

Hiện ngày càng có nhiều người dân Canada nhận được vaccine COVID-19, có lẽ đã đến thời điểm để xem xét những việc nên làm để mở cửa lại biên giới một cách an toàn đối với việc du lịch quốc tế.

Bộ trưởng bộ Y tế Patty Hajdu cho biết Canada đang hướng tới một hình thức chứng nhận, cho phép những người Canada đã được tiêm chủng có thể đi ra nước ngoài. Hướng đến mục tiêu xa hơn là mở cửa lại biên giới Canada

Trong một cuộc phỏng vấn của CBC Radio’s The House, Hajdu đã nói, “ Người dân Canada đang dần muốn đi du lịch và cũng như đã có các thay đổi trong những yêu cầu về du lịch qua các năm do một số sự kiện, người dân Canada cần chuẩn bị cho việc họ sẽ có thể đi du lịch ra nước ngoài. Và chúng tôi đảm bảo rằng việc đó có thể xảy ra.”

Bộ trưởng bộ nhập cư Marco Mendicino đã xác nhận tại một cuộc họp báo trực tuyến, rằng bộ nhập cư đang tham gia cuộc thảo luận về việc ra mắt vaccine passport.

“Canada cần phải có mặt trên các buổi hội nghị quốc tế… nơi những cuộc thảo luận xung quanh việc đưa ra một tiêu chuẩn chung cho việc tiêm phòng nhằm thúc đẩy việc du lịch an toàn đối với những cá nhân đã được tiêm vaccine” – ông cho biết.

“Việc này đang được thực hiện, bộ của tôi là một phần trong đó, nhưng chúng tôi cũng đang thực hiện nó cùng với bộ Y tế Canada. Chắc chắn, chúng ta đang hình dung về một thế giới sau khi tiêm ngừa. Trong viễn cảnh lớn, đây là một suy nghĩ tích cực, nhưng hiện vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm.”

tiêm ngừa vaccine, cơ sở để mở cửa lại biên giới

Những quốc gia khác đang làm gì?

Rất nhiều cuộc thảo luận ở các quốc gia khác xoay quanh việc du lịch quốc tế đang tập trung vào ý tưởng về việc ban hành vaccine passport hay chứng nhận điện tử cho những người đã được tiêm ngừa. Những loại giấy tờ này có thể được sử dụng để chứng minh cho các quan chức biên giới tại một quốc gia khác rằng người xuất trình trên thực tế đã nhận được vaccine COVID-19.

Các quan chức Liên Minh Châu Âu (EU) vào tuần này đã đề xuất việc nới lỏng các hạn chế đối với 27 quốc gia thành viên. EU hiện chỉ mở cửa đối với một số ít quốc gia có tỷ lệ COVID-19 thấp. Tuy nhiên, ủy ban EU tin rằng sau gợi ý này danh sách đó sẽ được mở rộng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng đã tới thời điểm phục hồi ngành du lịch ở Châu Âu. Đề xuất sẽ cho phép những người nhận được vaccine, được phê duyệt bởi EU, như là vaccine Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson, nhập cảnh.

UK và Israe đều đang tìm cách điều chỉnh với một số loại chứng nhận vaccine. UK đang sử dụng ứng dụng di động National Health Service (NHS) của mình, trong khi Israel đang áp dụng Green Pass đối với việc du lịch quốc tế. Green Pass cho phép người dân Israel đến các nhà hàng, phòng gym, buổi hòa nhạc và các sự kiện thể thao.

Canada thì sao?

Trong buổi phỏng vấn của CBC Radio, Hajdu đã phần nào tiết lộ rằng Canada có lẽ sẽ điều chỉnh ứng dụng ArriveCAN vốn đang hoạt động và sử dụng nó như một loại chứng nhận vaccine.

Tất cả những du khách đến Canada đều phải sử dụng ứng dụng ArriveCAN. Trước khi họ lên máy bay, hoặc trước khi đến bằng đường bộ, du khách phải gửi thông tin về chuyến du lịch của họ, chi tiết liên lạc, kế hoạch cách ly và bản kiểm tra tự đánh giá COVID-19.

Du khách đến Canada phải thực hiện xét nghiệm COVID -19 trước khi du lịch. Họ cũng phải tiến hành xét nghiệm ngay khi đến và xét nghiệm vào ngày thứ tám trong thời gian cách ly 14 ngày. Thêm vào đó, họ phải ở tại khách sạn được phê duyệt bởi chính phủ Canada trong vòng 3 ngày ngay khi đến, trong khi đợi kết quả xét nghiệm.

Trong ứng dụng ArriveCAN, du khách phải nhập mã tham chiếu chuyến đi. Họ sẽ nhận được mã này khi họ đặt phòng tại khách sạn được chính phủ phê duyệt.

Canada cũng cần phải đưa ra những biện pháp như vậy, cũng như một số yêu cầu khác trước khi quốc gia này mở cửa lại biên giới chuẩn bị chào đón các du khách từ khắp nơi trên thế giới.

“Điều cần thiết về bài học kinh nghiệm rằng càng sớm có được bộ tiêu chuẩn, chúng ta sẽ có thể trấn an công chúng rằng, thực tế, việc du lịch bằng đường hàng không, một lần nữa vẫn an toàn.”

“Mặc dù có vẻ như việc này sẽ còn xa, nhưng trên thực tế, có thể thấy các lĩnh vực thương mại, di chuyển, du lịch đang áp dụng tốt các biện pháp khác nhau” Solomon Wong, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Intervistas Consulting cho biết, trong một hội nghị trực tuyến do Viện Canada của Trung tâm Wilson tổ chức.

Cũng trong buổi hội nghị này, Melissa Haussmen, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Carleton, nói rằng, trước khi biên giới đất liền giữa Canada – Hoa Kỳ mở cửa lại, cả hai quốc gia phải đạt đến ngưỡng vaccine khiến hai quốc gia đều cảm thấy hài lòng với nỗ lực của nhau. Vào thời điểm này, những cuộc thảo luận về việc mở cửa lại biên giới có lẽ sẽ bắt đầu.

cơ hội khi mở cửa lại biên giới canada

Khi nào Canada sẽ nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế đi lại?

Canada hiện vẫn đang áp dụng các hạn chế đi lại đối với các du khách trên thế giới bao gồm cả Hoa Kỳ cho đến ngày 21 tháng 5 năm 2021.Tuy nhiên, những hạn chế này dự kiến sẽ kéo dài hơn ngày đó. Những du khách đến Canada phải tuân thủ các biện pháp bổ sung như yêu cầu xét nghiệm COVID-19 cũng như ba ngày cách ly tại khách sạn như một phần của yêu cầu cách ly 14 ngày.

Global Affairs Canada (GAC) khẳng định rằng Canada sẽ nới lỏng các hạn chế tại thời điểm thích hợp.

“Chính phủ Canada tiếp tục thực hiện cách tiếp cận dựa trên bằng chứng, cảnh báo và dần nới lỏng các hạn chế đi lại đối với những du khách nước ngoài và thông báo du lịch đối với công dân Canada”, GAC cũng cho CIC News biết trong một email “Vào thời điểm này, hiện vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào về sự thay đổi đối với việc du lịch và những thông báo liên quan, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi tình hình thay đổi”.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí