Các hướng dẫn liên quan đến vắc xin COVID ở Canada được gấp rút ban hành – Phần 2

Các chuyên gia nói rằng ủy ban cố vấn vắc xin COVID ở Canada không đưa ra các hướng dẫn một cách nhanh chóng và minh bạch. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ủy ban cố vấn vắc xin COVID ở Canada đã đưa ra lời khuyên đã nhiều lần được chứng minh là đúng trong suốt đại dịch – dù phải đối mặt với dữ liệu hạn chế và những lời chỉ trích mạnh mẽ – và cứu sống nhiều mạng người.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc không thực hiện nhanh chóng và minh bạch có nguy cơ làm xói mòn niềm tin của công chúng đối với các vấn đề quan trọng về vắc xin ở Canada và buộc các tỉnh phải tự mình đưa ra các quyết định quan trọng. Dưới đây là các nguyên nhân tại sao các hướng dẫn về vắc xin COVID ở Canada này cần được gấp rút ban hành

Các tỉnh bang ở Canada tích cực đưa ra những hướng dẫn về vắc xin covid ở canada

Sự chú ý của công chúng ‘không bền vững’ cho Ủy ban cố vấn Quốc gia về tiêm chủng (NACI)

NACI hiện nay ít cởi mở hơn trong việc thảo luận và giải thích lý do đằng sau các khuyến nghị của mình với báo chí và công chúng so với trước đây – và điều đó có thể một phần do sự thay đổi trong ban lãnh đạo.

Không giống như ông Quach, là giáo sư về các bệnh truyền nhiễm, miễn dịch học, vi sinh và nhi khoa tại Đại học Montreal với lịch trình có phần linh hoạt, chủ tịch hiện tại, Tiến sĩ Shelley Deeks cũng là nhân viên y tế giám sát sức khỏe cộng đồng của Nova Scotia.

Naylor nói: “Vắc xin đôi khi bị chính trị hóa. Và một yếu tố có thể dẫn đến sự thay đổi là việc một quan chức cấp tỉnh rất cao làm người phát ngôn chính của hội đồng liên bang đôi khi có thể hơi khó xử.”

Ông Quach nói rằng khi Deeks đảm nhận vai trò chủ tịch NACI, hai người họ đã đồng ý rằng việc duy trì các cuộc họp báo trước công chúng và các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông là “không bền vững.”

“Tính linh hoạt đó không còn nữa và đó thực sự là khi NACI yêu cầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada thu hồi tất cả báo chí, tất cả các thông tin liên lạc”, ông Quach nói.

“Tôi thích đưa ra các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông – tôi không nghĩ Tiến sĩ Deeks thích điều đó đến thế – và bạn không thể ép buộc cô ấy. Cô ấy đang làm việc một cách tuyệt vời với tư cách là chủ tịch ủy ban nhưng việc trở thành người phát ngôn không nằm trong mô tả công việc của cô ấy khi được bổ nhiệm. ”

Khi được CBC News hỏi tại sao câu hỏi của báo chí bây giờ phải được chuyển đến Cơ quan Y tế công cộng của Canada (PHAC), thay vì được chủ tịch NACI trả lời trực tiếp như nhiều lần trước đây, Deeks đã trả lời bằng cách chuyển câu hỏi đến PHAC.

Người phát ngôn của PHAC cho biết sự quan tâm từ công chúng và giới truyền thông đối với “cơ sở lý luận, dữ liệu và bằng chứng” của các khuyến nghị của NACI đã tăng lên trong suốt đại dịch, đó là lý do tại sao NACI bắt đầu tham gia các cuộc họp báo ngay từ đầu.

Các tỉnh bang ở Canada tích cực đưa ra những hướng dẫn về vắc xin covid ở canada

“Tuy nhiên, NACI là một ủy ban bao gồm các tình nguyện viên có thời gian rất hạn chế trong quá trình ứng phó với đại dịch”, người phát ngôn của PHAC cho biết.

“Để cho phép NACI tập trung vào các cân nhắc và lời khuyên quan trọng của mình cho những người ra quyết định về sức khỏe cộng đồng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, PHAC có trách nhiệm truyền đạt lời khuyên này đến công chúng và phương tiện truyền thông Canada.”

Sabina Vohra-Miller, nhà dược lý học và nhà truyền thông khoa học, người đồng sáng lập Unambiguous Science và Mạng lưới Y tế Nam Á, cho biết NACI có thể hưởng lợi từ một chuyên gia truyền thông, người có thể chuyển tải các khuyến nghị của mình tới công chúng một cách rõ ràng.

“Loại hỗ trợ mà họ cần không phải là loại khiến họ im lặng. Tôi không nghĩ rằng tiếng nói của họ nên bị lờ đi. Họ có một tiếng nói rất mạnh mẽ, rất cần ở đây, ở Canada”, bà nói.

“Chúng ta cần có tiếng nói nhất quán, đáng tin cậy đó nói với công chúng. Và thành thật mà nói, tôi thậm chí còn chưa thấy điều đó đến từ Cơ quan Y tế Công cộng của Canada.”

Xem lại phần 1, tại đây.

Các tỉnh bang ở Canada tích cực đưa ra những hướng dẫn về vắc xin covid ở canada

Nguồn: CBC.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ