Hướng dẫn chi tiết quy trình xin Visa Canada online năm 2023

Hiện tại, Chính phủ Canada đã áp dụng hình thức nộp hồ sơ xin visa Canada online cho người Việt. Vậy xin visa đi Canada online cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào, cùng L&C Global tìm hiểu ngay nhé!

 • Bước 1: Tạo tài khoản

Đầu tiên, bạn cần tạo cho mình 1 tài khoản trên trang website http://www.cic.gc.ca/english/e-services/index.asp của Cục lưu trú Canada. Trên giao diện web, chọn nút “Continue to GCKey”. Sau đó, chọn nút “Sign Up”.

Mục 1: Terms and Conditions of Use (Điều kiện và điều khoản)  bạn chọn nút “I accept”.

visa canada online visana5
Quy trình xin Visa Canada online năm 2023 – L&C Global

Mục 2: Tại mục Create Your Username, bạn tạo tên Tài khoản, tên tài khoản tối thiểu là 8 và tối đa là 16 ký tự, không gồm những ký tự đặc biệt, và không quá 7 chữ số.

visa canada online visana4
Quy trình xin Visa Canada online năm 2023 – L&C Global

Mục 3: Tại mục Create Your Password tạo mật khẩu có tối thiểu là 8 ký tự và tối đa là 16 ký tự, có bao gồm chữ số, có chữ in hoa, có chữ in thường, không bao gồm ký tự đặc biệt, và không gồm 3 ký tự liên tiếp của Tên tài khoản.

visa canada online visana6
Quy trình xin Visa Canada online năm 2023 – L&C Global

Mục 4: Create Your Recovery Question, Answers and Hints: Bạn chọn câu hỏi và điền câu trả lời.

Câu 1: Bao gồm 1 số câu hỏi

 • What would you like to do in Canada? (Bạn sẽ làm gì ở Canada): chọn “Visit”
 • How long are you planning to stay in Canada? (Bạn sẽ ở lại Canada trong bao lâu?): bạn hãy chọn “Temporarily – less than 6 months”.
 • Select the code that matches the one on your passport. (chọn mã phù hợp với mã ở trên passport của bạn): chọn vào chữ “VNM (Vietnam)”.
 • What is your current country/territory of residence? If you are presently in Canada, you should select Canada. (Hiện tại bạn là cư dân nước nào?): chọn “Vietnam’s, Socialist Republic of”.
 • Do you have a family member who is a Canadian citizen or permanent resident and is 18 years or older? (Bạn có người thân nào trong gia đình là công dân Canada hay cư dân thường trú trên 18 tuổi?): Trong trường hợp nếu bạn không có người thân thì chọn “No”.
 • What is your date of birth? (Ngày sinh nhật của bạn là bao nhiêu)

Sau khi điền xong bạn hãy chọn Next để làm câu tiếp theo.

visa canada online visana7
Quy trình xin Visa Canada online năm 2023 – L&C Global

Câu 2: Have you lived in Canada as a permanent resident or landed immigrant? (Bạn từng sống ở Canada như cư dân thường trú hay người nhập cư hợp pháp?): chọn “No” trong trường hợp bạn chưa đến Canada bao giờ, sau đó bấm “Next”.

visa canada online visana8

Câu 3: Are you a lawful permanent resident of the United States with a valid alien registration card (Green Card)? (Bạn có thẻ xanh là cư dân hợp pháp ở Mỹ?): Nếu không có thì bạn chọn “No”.

Câu 4: What is your marital status? (trạng thái hôn nhân): Nếu độc thân lựa chọn “Never Married/Single”, nếu đã kết hôn chọn “Married”.

visa canada online visana9

Câu 5: What is your province of destination? If visiting multiple provinces, select the one in which you will be spending most of your time. (Bạn sẽ thăm tỉnh bang nào? Nếu bạn dự định đến thăm nhiều tỉnh bang thì lựa chọn bang mà bạn lưu trú lâu nhất. Sau đó bấm “Next”.

visa canada online visana9
Quy trình xin Visa Canada online năm 2023 – L&C Global

Câu 6: What is the main purpose of your visit? (Mục đích chuyến đi của bạn là gì?): vì bạn đi du lịch nên chọn “Tourism”.

visa canada online visana10

Câu 7: Gồm 1 số câu hỏi

 • Do you have a job in the country where you currently live? (Bạn có việc làm tại quốc gia mình đang sinh sống?).
 • Do you own a business in the country where you currently live? (Bạn có là chủ sở hữu doanh nghiệp tại đất nước mà mình đang sinh sống không?).
 • Do you depend on someone for financial support? (Bạn có lệ thuộc tài chính của người khác?)
 • Have you traveled to other countries in the previous 10 years? (10 năm qua bạn có từng đi du lịch đến những quốc gia khác không?)

Câu 8: Are you accompanying a family member that has status in Canada, or has recently been approved to come to Canada? (Bạn có đi cùng với ai trong gia đĩnh mà gần đây đã được chấp thuận cho sang Canada, hoặc được phép ở lại Canada hợp pháp theo diện visa làm việc, du học, có thẻ cư dân…). Nếu có thì bạn upload giấy tờ chứng minh, có thể là:

 • Immigrant visa and record of landing (IMM 1000)
 • Confirmation of permanent residence (IMM 5292)
 • Permanent resident card
 • Visitor record
 • Work permit
 • Study permit
 • Temporary resident permit

Nếu không có những loại giấy tờ này thì bấm “No” rồi “Next”.

Câu 9: Have you ever committed, been arrested for, been charged with, or convicted of any criminal offense in any country? (Bạn đã từng bị bắt giữ, bị phạt hay bị kết luận phạm tội ở bất kỳ quốc gia nào chưa?): chọn “No”.

Câu 10: Have you had a medical exam performed by an IRCC authorized panel physician (doctor) within the last 12 months? (Bạn có từng khám bệnh theo dạng IRCC trong vòng 12 tháng trở lại đây chưa?): nếu chưa thì chọn “No”.

Câu 11: Do you want to submit an application for a family member? (Bạn có muốn nộp đơn cho một người thân trong gia đình?): nếu không muốn bạn chọn “No” và chọn “Yes” trong trường hợp ngược lại

Câu 12: Are you giving someone access to your application? (Bạn có đồng ý cho người khác quyền truy cập vào tài khoản của bạn?): chọn “No”

Câu 13: In the past 10 years, have you given your fingerprints and photo (biometrics) for an application to come to Canada? (Bạn đã từng cung cấp dấu vân tay và ảnh chụp khi nộp đơn xin đến Canada trong vòng 10 năm trở lại đây chưa?): chọn “No” hoặc “Yes”.

Câu 14: There are fees associated with this application. Will you be paying your fees or are you fee exempt? (Sẽ có một khoản phí nộp hồ sơ. Bạn nằm trong diện phải trả phí hay được miễn phí này?): chọn “Yes, I will be paying my application fees”

Câu 15: Are you able to make a digital copy of your documents with a scanner or camera? (Bạn có thể tạo bản sao bằng cách scan hoặc chụp hình hồ sơ của bạn để nộp online không?): chọn “Yes”

Câu 16: Will you be paying your application fees online? To pay online, you can use a credit card (Visa, MasterCard, American Express, JCB, China Union Pay) or a debit card (Visa Debit, Debit MasterCard or Interac). Bạn đồng ý trả phí qua mạng chứ?(dùng thẻ tín dụng): chọn “Yes”.

Mục 5: Giao diện hiện lên dòng “GCKey Sign Up Complete”, bạn hoàn thành đăng kí và nhấn “Continue” chuyển bước tiếp theo.

 • Bước 3: Tạo đơn xin visa Canada

Sau khi đăng nhập xong, bạn nhấn chọn Apply to come to Canada và chọn Visitor Visa. Sau đó trả lời các câu hỏi để xác nhận loại Visa bạn cần xin và phí xin visa bạn phải đóng là bao nhiêu.

visa canada online visana 9
Quy trình xin Visa Canada online năm 2023 – L&C Global

Khi bạn thấy mọi thông tin đều đúng thì nhấn Continue.

 • Bước 4: Upload file lên hệ thống nộp hồ sơ online

Bạn sẽ nộp các loại giấy tờ đã chuẩn bị trước và đã scan.

Phần “Application Form(s)”

 • Application for Visitor Visa (Temporary Resident Visa) Made Outside of  Canada (IMM5257)/ Đơn xin thị thực du lịch ngắn hạn.
  • Bạn tải về, điền thông tin đầy đủ, phần nào không liên quan thì điền N/A.
  • Sau khi điền xong, bạn nhấn “Validate”. Sau khi nhấn, tờ khai được xem là hợp lệ khi bạn nhìn thấy bên phải, cột “OFFICE USE ONLY” có dòng chữ “Yes” và trang cuối cùng của mẫu đơn có các mã vạch.

Phần “Supporting Documents”

  • Travel History (required): scan rồi upload visa Mỹ còn thời hạn và tất cả các trang của Passport cũ.
  • Passport (required):  Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Bạn scan và upload tất cả các trang có hình, thông tin của bạn, và những trang có dấu mộc xuất nhập cảnh, visa.
  • Proof of Means of Financial Support (required) / Chứng minh tài chính: Bạn scan và upload Thư xác nhận của công ty mình đang làm việc, Sao kê tài khoản ngân hàng 4 tháng gần nhất (Employment letter, bank statements for the last 4 months).
  • Digital photo (required): Up ảnh thẻ theo kích cỡ họ yêu cầu.
  • Purpose of Travel – Other (required): Nộp lịch trình dự kiến của chuyến đi (Travel Itinerary)
  • Family Information (IMM5645)/Bản khai thông tin về gia đình: Tải về, điền thông tin đầy đủ, nhớ điền ngày tháng năm, không cần ký tên vì nộp online.

Phần “Optional Documents”

  • Schedule 1 – Application for a Temporary Resident Visa Made Outside Canada (IMM 5257)/ Bản kê khai lịch sử du lịch trong vòng 5 năm qua: Tải về, kê khai. Nhấn “Validate” sau khi đã điền xong.
  • Client Information: Đây là phần dành cho người nộp hồ sơ bổ sung thêm thông tin, bạn có thể bổ sung thêm 1 trang lịch sử làm việc trong những năm qua (Employment history during the past 10 years) hoặc gửi kèm lá thư/Cover Letter giải thích thêm về mục đích chuyến đi.
 • Bước 5: Thanh toán phí

Sau khi kiểm tra đầy đủ các hồ sơ được yêu cầu và nộp hồ sơ xin visa Canada online thành công, bạn tiến hành thanh toán bằng thẻ visa và chờ 1-2 ngày sẽ được yêu cầu đi lăn tay chụp hình (biometrics).

 • Bước 6: Làm thủ tục sinh trắc học

Sinh trắc học hay lăn tay chụp hình là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả đương đơn xin visa vào Canada. Sau khi nộp hồ sơ online xong bạn sẽ được yêu cầu đi lăn tay chụp hình.

Để lăn tay bạn cần đặt hẹn với trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada (CVAC), sau đó in thư yêu cầu lăn tay và đem hộ chiếu tới để thực hiện.

Lưu ý: 

 • Phí đã được thanh toán nên bạn không phải đóng thêm tiền tại CVAC,
 • CVAC chỉ là trung tâm tiếp nhận hồ sơ, không phải là lãnh sự nên bạn cứ tự tin thực hiện theo yêu cầu trong lịch hẹn, CVAC không có quyền can thiệp hay quyết định cấp hay từ chối hồ sơ của bạn.
 • Sau khi lăn tay xong bạn giữ biên nhận và chờ kết quả, hộ chiếu không cần giữ lại, và CVAC tự động cập nhật thông tin sinh trắc học cho lãnh sự, bạn chỉ việc chờ kết quả thôi
visa canada online visana 10
Quy trình xin Visa Canada online năm 2023 – L&C Global

Bước 7: Nhận kết quả hồ sơ xin visa Canada online

Sau khi hoàn tất lăn tay, bạn chờ 4-6 tuần sẽ nhận được email thông báo về kết quả visa. Bạn đăng nhập vào web để xem yêu cầu mới.

Nếu được yêu cầu nộp lại hộ chiếu – Chúc mừng bạn vì hồ sơ đã được cấp.

Bạn in thư yêu cầu và đến CVAC để nộp lại hộ chiếu để được dán visa mà không cần hẹn trước. Sau 5-13 ngày làm việc CVAC sẽ gửi hộ chiếu đã được dán visa về địa chỉ mà bạn đã đăng ký.

Nếu bạn cần thêm thông tin về Visa Canada. Đừng ngần ngại liên hệ ngay L&C Global để được tư vấn thêm chi tiết qua hotline 028 3636 7979.

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

  Chương trình định cư quan tâm

  Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
  Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ