fbpx
loader
Các yếu tố giúp việc nhập cảnh Canada khả thi với tài xế có tiền án

Hướng dẫn nhập cảnh Canada đối với tài xế xe tải có tiền án

Các tài xế xe tải bị từ chối nhập cảnh Canada vì có tiền án là gì? Tại sao điều này lại quan trọng và làm thế nào để vượt qua được?

Thương mại quốc tế của Canada phụ thuộc vào vận tải đường bộ và vận tải đường bộ của Canada cần đến tài xế – thực tế rất nhiều là đằng khác.

Hiện ước tính có khoảng 20.000 vị trí tài xế còn trống trong cả nước. Chẳng hạn, nhu cầu lao động lớn đến mức Saskatchewan đã tạo ra một nhánh nhập cư cụ thể của các tài xế xe tải đường dài. Sau sự bùng phát của dịch bệnh Corona, Canada coi các tài xế quốc tế là nguồn lao động cần thiết. Điều này đã giúp họ được miễn khỏi nhiều lệnh hạn chế đi lại do COVID-19.

Các công ty vận tải đang có mối quan tâm lớn đối với việc thuê những người lao động có thể di chuyển giữa các quốc gia mà không gặp phải vấn đề gì. Một tài xế xe tải sẽ muốn đảm bảo rằng họ được nhập cảnh Canada. Điều tương tự cũng áp dụng cho những tài xế xe tải đã được tuyển dụng: một hành vi vi phạm gần đây có thể ảnh hưởng đến việc đi lại trong tương lai.

Nếu bạn hiện đang làm tài xế xe tải hoặc đang tìm việc, bạn sẽ muốn chứng tỏ mình đủ điều kiện để nhập cảnh Canada. Hồ sơ có tiền án có thể gây ra những trở ngại khi nhập cảnh. May mắn thay, có một số giải pháp tiềm năng để thay đổi điều này.

Tài xế xe tải có tiền án thì có thể nhập cảnh Canada hay không?

Một số yếu tố dẫn đến việc bị từ chối nhập cảnh Canada

Trong đó, phổ biến nhất là việc có tiền án tiền sự. Lệnh từ chối nhập cảnh vì có tiền án sẽ phụ thuộc vào loại tội phạm và mức án nhận được. Hành vi phạm tội thường gặp nhất ở những người muốn đến Canada là lái xe khi không tỉnh táo (DUI). Thuật ngữ này đôi khi được gọi là lái xe trong tình trạng say xỉn hoặc suy nhược (DWI).

Canada rất coi trọng DUI. Trên thực tế, kể từ ngày 17 tháng 10 năm 2018, một người lái xe khi không tỉnh táo có thể phải đối mặt với án tù lên đến mười năm. Luật DUI áp dụng cho rượu, cần sa hoặc bất kỳ chất cấm nào khác.

Nếu một người bị kết án bên ngoài Canada vì một vụ DUI xảy ra sau thời gian kể trên, họ không được nhập cảnh Canada với lý do phạm tội nghiêm trọng. Về lý thuyết, tình trạng này có nghĩa là người đó không được phép nhập cảnh Canada mãi mãi. Đối với các tội đặc biệt nghiêm trọng khác, chẳng hạn như trọng tội ở Mỹ, có thể gây ra rủi ro lớn hơn khi nhập cảnh Canada do mức độ nghiêm trọng của tội phạm.

Một số giải pháp dành cho các tài xế xe tải có thể nhập cảnh vào Canada

*Lựa chọn phù hợp sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân.

Giấy phép cư trú tạm thời (TRP) cho phép một người nhập cảnh Canada trong một khoảng thời gian nhất định. TRP có thể có hiệu lực trong một ngày hoặc đến ba năm. TRP cũng có thể hợp lệ cho một hoặc nhiều lần nhập cảnh.

Với tính chất công việc tài xế xe tải, họ có thể có nhu cầu nhập cảnh Canada liên tục. Công việc đòi hỏi phải đi qua biên giới nhiều lần là rất lý tưởng khi nộp đơn xin TRP. Nhu cầu này sẽ giúp cho người nộp đơn có nhiều khả năng nhận được giấy phép dài hạn hơn, cũng như cho phép nhập cảnh nhiều lần.

Một người có thể nộp đơn xin TRP trước thông qua lãnh sự quán Canada hoặc tại cảng nhập cảnh (POE). Đường POE chỉ dành cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân. Ngoài ra, nó cũng thường không được khuyến khích đối với tài xế xe tải.

Việc bị từ chối nhập cảnh khi đang vận chuyển hàng hóa có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại Canada và việc làm trong tương lai. Quá trình nộp đơn tại lãnh sự quán cho phép người nộp đơn nhận được TRP của họ – hoặc ít nhất là tìm hiểu xem liệu họ có được nhận hay không – trước chuyến đi tiếp theo của mình.

Các yếu tố giúp việc nhập cảnh Canada khả thi với tài xế xe tải có tiền án

Cải tạo hình sự là một quá trình giúp cho những người bị từ chối nhập cảnh Canada do có tiền án có thể được tiếp nhận lại. Các yếu tố quyết định người đó có đủ điều kiện hay không bao gồm tội phạm đã gây ra, bản án và thời gian đã trôi qua kể từ khi hoàn thành bản án.

Việc cải tạo sẽ xóa hồ sơ tiền án trong quá khứ của bạn cho mục đích nhập cư Canada. Nếu bạn đã bị kết án ở nước ngoài và đã hơn năm năm trôi qua kể từ khi bạn mãn hạn tù, bạn rất có thể đủ điều kiện để nộp đơn.

Trong một số trường hợp, việc cải tạo sẽ diễn ra tự động. Trong những trường hợp khác, bạn sẽ phải chứng minh tại sao mình xứng đáng. Được chấp thuận đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần đến TRP để nhập cảnh nữa. Cải tạo hình sự cũng là một giải pháp lâu dài: không giống như TRP, giấy tờ chứng minh cải tạo sẽ không cần gia hạn.

Thư ý kiến ​​pháp lý là một lựa chọn khác. Một luật sư nhập cư Canada có thể soạn thảo một bức thư ý kiến pháp lý chứa các chi tiết liên quan đến cáo buộc của thân chủ và kết luận pháp lý của luật sư về tình huống đó. Mục đích của lá thư là để làm rõ vấn đề pháp lý, xác định các rủi ro và luật pháp Canada có liên quan, và giải thích lý do tại sao người đó nên được coi là có thể nhập cảnh vào Canada.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí