Hướng dẫn mua xe tại Canada với 5 bước

Quá trình mua ô tô tại Canada có thể khá mơ hồ đối với những người mới đến quốc gia này. Do đó, bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn.

Canada là là một đất nước xinh đẹp, và rộng lớn, với vô vàn không gian mở nhưng lại hạn chế các phương tiện công cộng, đặc biệt là những vùng ngoại ô ở các thành phố lớn. Điều này khiến cho việc sở hữu một chiếc ô tô là việc cần thiết đối với nhiều người chọn sinh sống tại Canada.

Mặc dù các quy định ở một số tỉnh có thể sẽ hơi khác nhau, bài viết này sẽ đưa ra cho bạn nhưng bước căn bản để có thể sở hữu một chiếc ô tô mới/ đã qua sử dụng – ở bất cứ đâu tại Canada.

Bước 1: Đưa ra ngân sách và kiểm tra bảo hiểm

Việc lập ngân sách là bước đầu tiên khi mua xe hơi tại Canada. Điều này thường bao gồm việc xác định một trong hai con số sau:

  1. Số tiền tối đa bạn muốn chi cho việc thẳng mua xe hơi. Thông thường, việc mua xe hơi không trả góp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn, do chúng không có lãi suất đi kèm.
  2. Số tiền tối đa bạn muốn trả mỗi tháng khi trả góp cho chiếc xe, cộng thêm với khoảng tiền trả trước.

Bảo hiểm: Bảo hiểm là thứ bạn phải có trước khi bắt đầu lái xe hơi tại Canada, do đó bạn nên tìm hiểu liệu bạn có đủ điều kiện trước khi tiến hành mua bảo hiểm. Lịch sử lái xe của bạn tại Canada kèm theo giấy phép lái xe hợp lệ (trong hoặc ngoài Canada) sẽ là những yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm hay không. Có rất nhiều nhà cung cấp bảo hiểm lớn trong nước như: Intact Financial, Aviva CanadaWawanesa.

Bước 2: Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp

Có hai kênh bạn có thể tham khảo khi mua xe ở Canada:

  1. Người bán tư nhân: cá nhân muốn bán lại xe của họ
  2. Những nhà phân phối xe hơi: một doanh nghiệp, thường là một đại lý xe hơi. Việc bán xe hơi mới thường sẽ chỉ thông qua các đại lý.

Tự động hoặc Thủ công: Hộp số tự động phổ biến hơn nhiều trên các phương tiện giao thông ở Canada so với hộp số sàn. Lưu ý rằng các mẫu xe có hộp số sàn thường sẽ ít hơn vài điểm phần trăm so với các mẫu xe có hộp số tự động.

Tìm kiếm trực tuyến: Cách hiệu quả nhất để bắt đầu tìm kiếm ô tô được rao bán ở Canada là các trang trực tuyến. Các trang web cung cấp thông tin đánh giá nhanh chóng cho ô tô, với hình ảnh, giá cả, thông tin chi tiết về quãng đường và vị trí, tất cả đều có thể truy cập dễ dàng.

Một số trang web được lập ra chỉ với mục đích bán ô tô được sử dụng phổ biến nhất trên khắp Canada khi bạn muốn tìm ô tô mới hay đã qua sử dụng là autotrader.ca, auto123.ca, và carpages.ca. Đối với việc mua bán ô tô cá nhân đã qua sử dụng, Craigslist và Kijiji là những lựa chọn phổ biến.

Lưu ý: Danh sách Canadian Black Book cung cấp nguyên tắc chung được chấp nhận trong ngành để thiết lập giá trị trung bình gần đúng cho ô tô đã qua sử dụng và ô tô mới. Đây là một nguồn tài nguyên có giá trị để định giá cho các giao dịch tiềm năng khi mua xe hơi ở Canada.

Bước 3: Lái thử và chi tiết bảo hành

Trước khi mua ô tô ở Canada, điều quan trọng trước khi đi đến quyết định giao dịch là lái thử. Mục đích của việc lái thử là để tìm hiểu về tình trạng hiện tại và hiệu suất của động cơ. Ở những đại lý có uy tính, việc cho lái thử là dịch vụ tiêu chuẩn của họ, đồng thời họ cũng sẽ yêu cầu bạn cung cấp bản sao bằng lái của bạn trước khi chạy thử.

Thông thường, các khách hàng nên dẫn theo bạn bè hoặc người thân khi tham gia lái thử, đặc biệt nếu họ có am hiểu về kỹ thuật nhiều hơn bạn.

Trước khi bắt đầu lái là cơ hội lý tưởng để bạn có thể kiểm tra ngoại quan của xe. Các vấn đề cần lưu ý bao gồm: hư hỏng thân xe, rỉ sét, đèn bị lỗi hay mòn lốp. Ngay trước và trong quá trình lái thử, tình trạng nội thất, khả năng điều khiển của tay lái, hiệu suất động cơ, các yếu tố trên bảng điều khiển điện tử, hiệu quả phanh và hệ thống treo đều cần được chú ý – đặc biệt là trên các xe đã qua sử dụng.

Bảo hành: Nếu việc lái thử đạt yêu cầu, bước kế tiếp là kiểm tra chế độ bảo hành xe (nếu có). Hầu hết những chiếc xe mới tại Canada đều có mức bảo hành tối thiểu 3 năm, cho phép người mua sửa chữa toàn bộ xe hoặc thay mới thiết bị nếu hư hỏng không thuộc diện “hao mòn” (chẳng hạn như cần gạt nước hoặc lốp xe) bị hỏng trên xe. Đối với những chiếc xe đã qua sử dụng, bạn có thể mua thêm các loại bảo hiểm bổ sung khác.

Bước 4 – Kiểm tra kỹ thuật và kiểm tra an toàn cấp tỉnh cho xe đã qua sử dụng

Nếu bạn hài lòng sau khi lái thử và bảo hành cho chiếc xe của mình, điều bạn cần làm tiếp theo là đảm bảo độ an toàn cấp tỉnh, đối với bất kỳ tỉnh bang nào (chẳng hạn như ở Manitoba và Ontario) khi xe được bán lần đầu / hoặc bán lại đều đã được kiểm tra bởi một thợ khí có uy tính. Các đại lý xe uy tính thường sẽ bao gồm khoản này khi bán một chiếc xe mới.

Bất kể việc tỉnh bang có bắt buộc hay không, sau khi bạn hài lòng với việc lái thử bất kỳ chiếc xe đã qua sử dụng nào, việc nhờ thợ máy kiểm tra luôn cần thiết. Những người muốn mua xe nên tham khảo những điều sau:

  1. Đến garage kiểm tra xe
  2. Kiểm tra cơ khí di động

Hầu hết các đại lý sẽ cho phép chuyển tạm thời xe đã qua sử dụng đến garage trong một vài giờ. Bạn nên sử dụng một bên độc lập, không có ràng buộc với đại lý. Đây là việc thường xuyên ở các garage cơ khí, những người sẽ cho bạn báo cáo chi tiết về tình trạng của chiếc xe.

Việc tự kiểm tra cơ khí di động thường là một lựa chọn phổ biến được cung cấp trên khắp Canada, đặc biệt là ở các thành phố. Điều này giúp người mua không cần phải lái xe đến các thợ cơ khí và đợi kiểm tra. Báo cáo thường sẽ được gửi thẳng đến họ thông qua email/ điện thoại.

Lưu ý, ở một số tỉnh, bao gồm Ontario, yêu cầu người bán cung cấp UVIP (thông tin về xe đã qua sử dụng) khi bán một chiếc xe đã qua sử dụng. UVIP sẽ chỉ rõ nếu xe đã được sửa lại sau một vụ tai nạn, được trục vớt hay bị dính vào các khoản nợ của bên thứ ba. Đây là những cảnh báo dành cho những người muốn mua xe. Mặc dù việc này không bắt buộc ở Canada, những báo cáo tương tự vẫn được cung cấp bởi các dịch vụ tư nhân như Carfax và Carproof.

Bước 5 – Quy trình mua hàng

Sau khi người mua hài lòng về tình trạng hiện tại của xe cũng như đã thông qua tất cả các bải kiểm tra an toàn, việc mua và đăng ký sẽ bắt đầu. Cuối cùng, bạn đã có thể mua một chiếc xe tại Canada!

Đối với các mua bán cá nhân, nên cần hợp đồng thỏa thuận và kí kết. Hồ sơ bán hàng (với mô tả chi tiết về xe và số tiền đã được cọc) là việc cần thiết. Việc thanh toán bằng cách chuyển khoản hay séc là những cách phổ biến, với việc trao đổi ID. Người bán sẽ tháo biển số của họ ra khỏi xe, và chủ mới sẽ gắn biển số mới được nhận sau khi đăng ký xe. Việc bàn giao các giấy tờ liên qua, được ký bởi cả hai bên, thường sẽ do cơ quan đăng ký cấp tỉnh cung cấp (ví dụ: SAAQ ở Quebec, ICBC / Autoplan ở British Columbia, v.v.).

Điều đáng mừng là các đại lý xe hơi thông thường sẽ xử lý đầy đủ cả quá trình bán lẻ xe và thủ tục đăng ký cho người mua. Điều này có nghĩa là người mua thường có thể lái xe đi mà không cần phải gắn biển số mới – với biển số hiện có trên xe hiện đã được đăng ký với tên của họ

Đối với các khoản thanh toán thẳng “một lần” cho các đại lý, thanh toán trực tiếp bằng tiền điện tử qua Interac là phương thức thanh toán ưu tiên và an toàn nhất để hoàn tất việc giao dịch. Lưu ý rằng ngân hàng của bạn có thể phải tăng giới hạn giao dịch của bạn để có thể thực hiện thanh toán này. Thanh toán bằng séc cũng được dùng phổ biến ở Canada nhưng sẽ phải mất thời gian để xử lý.

Mua xe ngoài biên giới

Nếu bạn muốn mua một chiếc xe hơi ở Hoa Kỳ và mang nó đến Canada thì bạn cần biết rằng điều đó có thể xảy ra miễn là bạn cân nhắc một số lưu ý quan trọng. Chú ý đến những điểm sau đây sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của mình:

  • Đảm bảo rằng chiếc ô tô Canada của bạn có thể vượt qua các tiêu chuẩn an toàn và môi trường của Hoa Kỳ.
  • Kiểm tra các yêu cầu an toàn ở tiểu bang mà bạn định cư trú và lái xe tại Hoa Kỳ
  • Thu thập tất cả các tài liệu liên quan liên quan đến bảo hiểm, hóa đơn bán hàng và đăng ký.
  • Xác định sẽ phải trả 2.5 phần trăm thuế đối với giá trị mua xe của bạn khi bạn đến hải quan.

Đối với các đại lý tạo điều kiện cho việc thuê/ mua xe trả góp, người mua nên đảm bảo tất cả các chi tiết và việc thay đổi tỷ giá đều đã được xem kĩ trước khi ký. Các kế hoạch đặt cọc trực tiếp là bắt buộc khi thực hiện loại giao dịch này.

Cuối cùng, người mua nên gọi cho nhà cung cấp bảo hiểm mà họ đã chọn để đảm bảo rằng đã có bảo hiểm trước khi lái xe, thường sẽ có ngay lập tức.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ