Mỹ là một trong những quốc gia hàng đầu có người nước ngoài chuyển đến Canada. Dưới đây là một số cách để có thể di cư từ Mỹ sang Canada

Hàng năm, bao gồm cả năm ngoái trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, hàng chục nghìn cư dân và công dân Mỹ sang Canada để nhập cư, làm việc và học tập. Nếu bạn là một trong số những người tại Mỹ muốn chuyển sang phía Bắc, thì dưới đây là tổng quan về những con đường phổ biến nhất.

Di cư từ Mỹ sang Canada với tư cách là lao động lành nghề

Cả Canada và Mỹ đều là những nước liên bang, nhưng Canada khác Mỹ ở chỗ họ cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ lựa chọn người nhập cư. Đó là lí do tại sao Canada có hơn 100 lộ trình nhập cư khác nhau cho những công dân nước ngoài muốn đến Canada vì lí do kinh tế.

Hơn 100 nhánh nhập cư kinh tế của Canada đánh giá ứng viên dựa trên các yếu tố vốn nhân lực của họ như độ tuổi, trình độ học vấn, kĩ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc. Mặc dù việc có thư mời làm việc sẽ giúp ích cho quá trình nhập cư của bạn, phần lớn các ứng viên nhập cư diện kinh tế đến Canada đều không có việc làm được sắp xếp trước đó.

Lộ trình chính của Canada dành cho những cư dân và công dân Mỹ di cư với tư cách lao động lành nghề là Express Entry.

Express Entry là cách chính để Canada quản lý các đơn xin nhập cư diện lao động lành nghề và nó được điều hành bởi bộ liên bang – IRCC.

Khoảng mỗi hai tuần, kể cả trong thời gian đại dịch, IRCC đã tổ chức những đợt bốc thăm Express Entry mời các ứng viên đăng ký thường trú. Khi nhận được thư mời, ứng viên có một vài tháng để gửi đơn xin thường trú của họ đến IRCC.

PNP là lựa chọn phổ biến kế tiếp cho những người nhập cư diện kinh tế đến Canada. Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ đều vận hành PNP. Mỗi nơi đều có tiêu chí lựa chọn riêng phù hợp với nhu cầu lao động tại thị trường của họ. Các ứng viên thành công sẽ nhận được chứng nhận đề cử tỉnh bang. Sau đó họ có thể gửi chứng nhận cùng đơn đăng ký của mình đến IRCC.

Nếu đủ điều kiện cho Express Entry thì bạn nên gửi hồ sơ Express Entry. Khi hồ sơ của bạn nằm trong danh sách Express Entry, tỉnh hoặc vùng lãnh thổ có thể quyết định mời bạn đăng ký chương trình PNP của họ, và điều này sẽ mang đến cho bạn 600 điểm, đảm bảo bạn có thể nhận được thường trú.

Những lựa chọn khác dành cho công dân và cư dân Mỹ là hệ thống nhập cư tỉnh Quebec cũng như những lựa chọn của tỉnh và liên bang Canada cho những người nhập cư doanh nghiệp như những cá nhân tự kinh doanh.

Di cư từ Mỹ sang Canada với giấy phép lao động

Di cư từ Mỹ sang Canada với giấy phép lao động

Hàng nghìn người từ Mỹ sang Canada với tư cách là lao động nước ngoài.

Giấy phép lao động tại Canada rơi vào hai danh mục.

  • Danh mục thứ nhất yêu cầu LMIA.

Chính phủ liên bang Canada sử dụng LMIA để xác định việc thuê lao động nước ngoài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mức lương và tình trạng việc làm của những người lao động tại Canada. Một số thư mời làm việc sẽ cần có LMIA, và do đó, những nhà sử dụng lao động tại Canada cần phải xin chính phủ liên bang và gửi một LMIA tích cực hoặc trung tính trước khi mời lao động nước ngoài đến làm việc.

  • Danh mục thứ hai không yêu cầu LMIA.

Dưới danh mục này, LMIA sẽ không bắt buộc vì lợi ích kinh tế và xã hội của Canada. Cư dân Mỹ, ví dụ, có thể đủ điều kiện cho một giấy phép lao động miễn LMIA theo NAFTA trước đó, mà hiện tại được biết đến là Hiệp định Mỹ- Canada – Mexico (USCMA). Cư dân Mỹ sang Canada để làm việc 1 cách linh hoạt, theo USCMA nếu họ có sẵn công việc từ chủ lao động hiện tại hoặc chủ lao động mới của họ, hoặc nếu họ tham dự vào các khoản đầu tư hoặc giao dịch đáng kể tại Canada.

Vào những năm gần đây, nhánh Global Talent cũng đã trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến, và những nhân tài công nghệ tại Mỹ, không phân biệt quốc tịch của họ, có thể hưởng lợi từ quá trình xử lý cấp tốc dành cho giấy phép lao động tại Canada.

Nên lưu ý rằng việc từ Mỹ sang Canada với tư cách là lao động nước ngoài sẽ chỉ mang lại lợi ích nếu bạn muốn nhập cư. Rất nhiều nhánh nhập cư diện kinh tế của Canada mang lại nhiều điểm cộng hoặc được tạo ra để dành riêng cho những người nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Điển hình là bạn có thể đạt được nhiều điểm hơn theo Express Entry nếu bạn có kinh nghiệm làm việc tại địa phương.

Di cư đến canada theo diện gia đình

Nhập cư đến Canada theo diện gia đình

Danh mục nhập cư dẫn đầu thứ hai tại Canada là diện gia đình. Nhóm chiếm số lượng nhiều nhất theo chương trình này là vợ/ chồng hoặc bạn đời của những công dân và thường trú nhân Canada. Ngoài ra, Canada cũng cho phép công dân và thường trú nhân bảo lãnh con cái phụ thuộc, cha mẹ và ông bà của họ.

Trở thành công dân Canada

Những công dân sinh ra tại Mỹ và cư dân có ba mẹ là người Canada sẽ đủ điều kiện tự động nhận được quốc tịch Canada.

Họ cần phải nộp đơn “Proof of Citizenship” (bằng chứng về quốc tịch) đến IRCC.

Canada cũng mang đến một trong những con đường trở thành công dân dễ tiếp cận nhất trên thế giới để. Sau khi có được thường trú nhân, bạn có thể đủ điều kiện nhận quốc tịch Canada sau khi sống ở Canada ít nhất ba năm (1.095 ngày) trong năm năm qua. Khoảng 85% người nhập cư Canada đã trở thành công dân Canada.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ