fbpx
loader
đăng ký bảo hiểm sức khoẻ ở Alberta L&C Global

Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm sức khoẻ ở Alberta khi bạn mới chuyển

Nếu bạn đã chuyển đến Alberta từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ khác và có ý định sống ở đây từ 12 tháng trở lên, bạn phải đăng ký bảo hiểm sức khỏe ở Alberta (AHCIP) trong vòng 3 tháng sau khi thiết lập cư trú tại Alberta.

Bảo hiểm sức khỏe ở Alberta của bạn bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng thứ ba kể từ ngày bạn thiết lập cư trú tại Alberta. Nếu bạn đăng ký muộn hơn, ngày có hiệu lực của bảo hiểm của bạn sẽ được xác định khi bạn đăng ký.

Ví dụ: nếu bạn trở thành thường trú nhân ở Alberta vào ngày 12 tháng 7, bảo hiểm của bạn có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10.

Trong khi chờ nhận thẻ sức khỏe cá nhân tại Alberta, hãy tiếp tục sử dụng thẻ sức khỏe từ tỉnh hoặc vùng lãnh thổ trước đây của bạn khi tiếp cận các dịch vụ y tế được bảo hiểm.

Gia đình quân nhân

Thời gian chờ đợi để nhận bảo hiểm sức khỏe ở Alberta (AHCIP) được miễn đối với các gia đình quân nhân chuyển đến Alberta.

Các gia đình quân nhân mới chuyển đến Alberta đủ điều kiện nhận bảo hiểm của Chương trình Bảo hiểm Chăm sóc Sức khỏe Alberta vào ngày họ thiết lập cư trú tại Alberta. Các thành viên gia đình nên nộp đơn xin bảo hiểm AHCIP trong vòng 3 tháng sau khi đến. Sau khi được phát hành, thẻ chăm sóc sức khỏe có hiệu lực ngay lập tức.

đăng ký bảo hiểm sức khoẻ ở Alberta L&C Global

Hoàn trả

Nếu bạn đã thanh toán cho một dịch vụ y tế được bảo hiểm và đủ điều kiện nhận bảo hiểm sức khỏe ở Alberta (AHCIP), bạn có thể đủ điều kiện để được hoàn trả.

Mang theo thẻ sức khỏe cá nhân mới và biên lai của bạn đến nơi bạn nhận các dịch vụ. Nhà cung cấp có thể gửi yêu cầu ‘thanh toán cho bệnh nhân’ cho AHCIP hoặc hoàn trả trực tiếp cho bạn.

Đến trước vợ/ chồng hoặc người phụ thuộc

Nếu vợ/ chồng hoặc người phụ thuộc của bạn dự định tham gia cùng bạn ở Alberta sau này, bạn nên duy trì bảo hiểm sức khỏe ở Alberta cho gia đình và bản thân thông qua tỉnh/ lãnh thổ trước đây của bạn trong tối đa 12 tháng.

Liên hệ với văn phòng AHCIP nếu vợ/ chồng hoặc người phụ thuộc của bạn không có ý định chuyển đến đây trong vòng 12 tháng sau khi bạn đến.

Nếu vợ/ chồng và người phụ thuộc của bạn chuyển đến với bạn trong vòng 12 tháng, bảo hiểm sẽ có hiệu lực đối với tất cả mọi người vào ngày đầu tiên của tháng thứ ba sau khi họ đến hoặc vào ngày đầu tiên của tháng thứ mười ba đối với bạn, tùy điều kiện nào đến trước.

Chuyển đến từ bên ngoài Canada

Nếu bạn đang chuyển nhà, nhập cư hoặc trở lại Alberta từ bên ngoài Canada, bạn có thể đủ điều kiện được bảo hiểm sức khỏe ở Alberta kể từ ngày bạn thiết lập cư trú.

Bạn phải nộp đơn trong vòng 3 tháng kể từ khi thiết lập nơi cư trú và cung cấp tất cả các tài liệu được yêu cầu.

Nếu đơn đăng ký AHCIP của bạn không được nhận trong vòng 3 tháng kể từ khi bạn đến và trở thành thường trú nhân tại Alberta, ngày hiệu lực của bảo hiểm sẽ được xác định khi đơn của bạn được xử lý.

Nếu bạn có giấy tờ nhập cư từ Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada, bạn có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm AHCIP. Tính đủ điều kiện của bạn phụ thuộc vào:

  • Loại tài liệu nhập cảnh bạn có
  • Bất kỳ hạn chế nào được liệt kê trên tài liệu
  • Khoảng thời gian được phép ở Canada
  • Cam kết của bạn sống ở Alberta trong 12 tháng liên tục
  • Thị thực Du lịch Canada không phải là một tài liệu được chấp nhận.

Dấu Dated Entry

Trong một số trường hợp, vợ/ chồng hoặc bạn đời của một cư dân đủ điều kiện hoặc người phụ thuộc từ một quốc gia khác có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm AHCIP nếu họ có con dấu Dated Entry ghi ngày tháng trên hộ chiếu của họ. Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) không tự động đóng dấu và ghi ngày vào hộ chiếu. Yêu cầu con dấu Dated Entry tại thời điểm nhập cảnh.

Nếu bạn không được đóng dấu khi nhập cảnh, Báo cáo Lịch sử Du lịch từ CBSA có thể được chấp nhận thay thế. Để yêu cầu Báo cáo Lịch sử Du lịch, hãy truy cập trang web của CBSA.

Đi học ở Alberta

Nếu bạn tạm thời ở Alberta để đi học toàn thời gian và dự định trở về tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn sau khi học xong, bạn phải duy trì bảo hiểm y tế của mình với tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

Nếu bạn là một sinh viên đến từ bên ngoài Canada, bạn có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm sức khỏe ở Alberta (AHCIP).

Làm việc ở Alberta

Nếu bạn tạm thời ở Alberta để làm việc, duy trì nhà của bạn ở một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ khác và trở về nhà thường xuyên, bạn nên duy trì bảo hiểm y tế của mình tại tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sinh sống.

Nếu bạn đến từ bên ngoài Canada, bạn phải có ý định sống ở Alberta trong 12 tháng liên tục để đủ điều kiện nhận bảo hiểm sức khỏe ở Alberta (AHCIP).

đăng ký bảo hiểm sức khoẻ ở Alberta L&C Global

Nguồn: cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global