Quá trình chuẩn bị việc học tập tại Canada cho con bạn là một việc làm vô cùng quan trọng. Nếu có ý định đến định cư và sinh sống tại tỉnh bang British Columbia, bạn không thể nào bỏ qua bài viết này. Chúng tôi đã tổng hợp mọi thông tin liên quan đến hệ thống trường học cũng như học phí và các ghi danh tại đây.

Khi chuyển đến một đất nước mới cùng với gia đình, việc học của con bạn cũng quan trọng như việc tìm kiếm việc làm và quyết định nơi định cư. May mắn thay, Canada được quốc tế xếp hạng là quốc gia dẫn đầu về giáo dục và có rất nhiều cơ hội học tập tại Canada cho các gia đình. Đối với những người mới đến British Columbia (B.C.), đây là những điều bạn cần biết về cách xem xét hệ thống trường học và ghi danh cho con mình.

Các loại trường học ở British Columbia

Tại British Columbia, tất cả trẻ em từ 6 đến 16 tuổi phải đi học hoặc có thể học ở nhà. Các trường học trong tỉnh bao gồm giáo dục tiểu học và trung học. Các cấp học từ Mẫu giáo đến Lớp 12. Trường tiểu học hoạt động từ Mẫu giáo đến Lớp 8 và các trường trung học từ Lớp 9 đến Lớp 12. Dưới đây là bảng phân tích các loại trường học ở B.C:

1. Các trường công lập ở B.C.

Hệ thống trường công lập ở B.C chịu trách nhiệm giáo dục 553,000 học sinh. Nó được chia thành 60 hội đồng trường học cấp huyện. Những học sinh định cư ở B.C có thể theo đuổi việc học tập tại Canada với các trường công lập miễn phí.

Trường Anh ngữ công lập

Các trường Anh ngữ công lập cung cấp chương trình học tập tại Canada cho học sinh từ Mẫu giáo đến Lớp 12 theo học miễn phí và trường mở cửa cho tất cả học sinh sống trong khu vực lưu vực. Với 125 trường học, Surrey Schools là học khu lớn nhất ở B.C.

Trường Pháp ngữ công lập

B.C. điều hành 45 trường Pháp ngữ công lập. Các trường này có chương trình giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Pháp và dành cho học sinh nói tiếng Pháp là ngôn ngữ mẹ đẻ. Các tiêu chí để ghi danh cho con bạn vào một trường dạy tiếng Pháp là:

 • Ít nhất một phụ huynh có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Pháp hoặc thông thạo tiếng Pháp
 • Ít nhất một phụ huynh đã theo học tại trường dạy tiếng Pháp ở Canada
 • Một anh chị em học tại trường dạy tiếng Pháp ở Canada

Học sinh cũng sẽ được xem xét nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà là tiếng Pháp, hoặc đã theo học tại một trường dạy tiếng Pháp. Nếu không đáp ứng các tiêu chí này, bạn vẫn có thể gửi đơn đăng ký đến một trường dạy tiếng Pháp để được xem xét. Các chương trình Hòa nhập của Pháp cũng có sẵn trong hệ thống trường công lập. Trong trường Pháp ngữ, các môn học được giảng dạy bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Các chương trình có xu hướng đủ số lượng nhanh chóng, và thường có thời gian chờ đợi lâu trước khi một học sinh thậm chí được xem xét.

Học tập tại Canada - tìm hiểu hệ thống trường học ở British Columbia

2. Các trường Công giáo ở B.C.

Mặc dù giáo dục Công giáo dựa trên đức tin được xây dựng cho học sinh ở B.C, nhưng họ không nhận được tài trợ từ chính quyền tỉnh và các trường Công giáo được điều hành bởi tư nhân. Có 79 trường Công giáo trên toàn tỉnh cung cấp việc giảng dạy về tôn giáo và đạo đức cũng như các giá trị của nhà thờ.

Ưu tiên cho học sinh của các gia đình Công giáo trước và danh sách chờ để được nhập học khác nhau, tùy thuộc vào trường học. Các trường Công giáo phải đáp ứng các yêu cầu về chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục và tất cả các giáo viên đều phải được chứng nhận. Phụ huynh cần trả tiền để con họ theo học tại một trường Công giáo. Mức học phí có thể dao động từ 275 đến 370 đô la Canada mỗi tháng.

3. Các trường tư thục và độc lập ở B.C.

Trong khi phần lớn học sinh ở B.C đi học tại các trường công lập, một số lượng lớn khác theo học các trường tư thục và độc lập đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Sự khác biệt là các trường này hoạt động như một doanh nghiệp và bạn sẽ phải trả tiền cho con mình theo học. Bộ Giáo dục kiểm tra và điều chỉnh các trường tư thục, và một số trường tư đủ điều kiện được chính quyền cấp tỉnh tài trợ một phần.

Chi phí học tập tại Canada ở các trường tư thục tỉnh bang B.C có sự dao động rất lớn. Bạn có thể phải trả bất cứ khoản nào từ 4.000 đến 80.000 đô la Canada mỗi năm. Thông thường các trường tư thục sẽ phân bổ quỹ học bổng và trợ cấp cho học sinh. Các bậc cha mẹ thường chọn chương trình học tập tại Canada ở trường tư thục cho con mình dựa trên phương pháp học tập tại Canada của trường, vì niềm tin tôn giáo, để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của con họ hoặc để nhận một chương trình học thuật nâng cao.

4. Giáo dục tại nhà

Một phần rất nhỏ các bậc cha mẹ ở B.C không cho con cái của họ tham gia cả trường công lẫn trường tư và tự giáo dục chúng tại nhà, được gọi là giáo dục tại nhà. Bộ Giáo dục đã soạn thảo quy trình giáo dục tại nhà và sổ tay hướng dẫn cho phụ huynh. Trẻ em học tập tại Canada nhưng tại nhà có thể đăng ký và học sinh trung học từ Lớp 10-12 có quyền lựa chọn tham gia Đánh giá Tốt nghiệp của Tỉnh và Đánh giá Kỹ năng nền tảng.

Học tập tại Canada - tìm hiểu hệ thống trường học ở British Columbia

Giáo dục mầm non ở British Columbia

Ở B.C, trẻ em bắt đầu đi học từ năm tuổi. Trước đó, quá trình học tập tại Canada sẽ bắt đầu bởi giáo dục mầm non (ECE) . Phương pháp học dựa trên vui chơi, phù hợp với lứa tuổi này thường được cung cấp cho trẻ em từ ba đến năm tuổi để giúp chúng chuẩn bị đến trường. Nhiều trường học ở B.C cung cấp các chương trình miễn phí để giúp trẻ em có thể học tập tại Canada.

StrongStart BC: Đây là chương trình miễn phí dành cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống. Phụ huynh tham gia cùng con em mình trong các chương trình kể chuyện, âm nhạc và nghệ thuật được thiết kế để chuẩn bị cho các em vào Mẫu giáo.

Ready, Set, Learn: Cung cấp cho các gia đình thông tin về cách hỗ trợ quá trình học tập tại Canada của con mình. Truy cập trang web của họ để xem có trường học nào ở địa phương tổ chức các sự kiện Ready, Set, Learn cho trẻ em từ ba đến năm tuổi hay không.

Ngoài ra, có những trường mầm non tư thục mở các lớp mầm non sáng, chiều hoặc cả ngày (tối đa bốn giờ) cho trẻ từ 30 tháng tuổi có thể học tập tại Canada. Vì đây là các doanh nghiệp, phụ huynh có thể phải trả khoảng 750 đô la một tháng cho chương trình mầm non cả ngày được cấp phép.

Các loại chương trình mầm non ở British Columbia

Khi nói đến việc chọn một chương trình mầm non, hãy tìm một chương trình với các Nhà giáo dục Mầm non đã Đăng ký (RECEs), và lên lịch cho một chuyến ghé thăm. Dưới đây là một số loại hình trường mầm non hiện có:

 • Cộng đồng địa phương hoặc trường hợp tác phi lợi nhuận: Đây thường là những trường ít tốn kém nhất do phụ huynh tự nguyện làm việc với tư cách là trợ lý của giáo viên cùng với các giáo viên chuyên nghiệp.
 • Trường học tôn giáo: Thường gắn liền với các cơ sở tôn giáo và có thể bao gồm giáo dục tôn giáo (không cần thiết trẻ em phải theo cùng một tôn giáo với nhà trường).
 • Các trường tư thục: Đây là những trường đắt tiền nhất và thay đổi đáng kể từ các cơ sở nhỏ do gia đình tự quản đến các trường học được xây dựng theo yêu cầu có quy mô lớn.
 • Trường học Montessori: Montessori là một triết lý sống hơn là một phương pháp giảng dạy.

Học tập tại Canada - tìm hiểu hệ thống trường học ở British Columbia

Cấu trúc lớp học và các cấp học ở British Columbia

Việc học tập tại Canada theo hệ thống giáo dục công ở B.C. được chia thành các trường tiểu học và trường trung học.

Tiểu học

Các trường cấp lớp giảng dạy từ Mẫu giáo đến Lớp 8. Trẻ em có thể đăng ký học mẫu giáo cả ngày vào năm chúng bước sang tuổi thứ năm. Nói chung, học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở tuổi 13. Tại các quận, huyện nơi có một số lượng lớn học sinh từ 11 đến 13 tuổi đăng ký học tiểu học, các em có thể theo học tại một Trường Trung học Cơ sở (Lớp 6 đến Lớp 8).

Trung học

Các trường trung học giảng dạy từ Lớp 9 đến Lớp 12. Thông thường, học sinh bắt đầu học trung học ở tuổi 14 và tốt nghiệp năm 18 tuổi. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận được chứng chỉ tốt nghiệp. Để được tốt nghiệp, tất cả học sinh phải đạt yêu cầu của tỉnh. Sau khi học xong trung học, các em có thể đăng ký học lên cao đẳng, đại học, học nghề khác (như buôn bán), hoặc đi làm.

Làm thế nào để ghi danh cho con bạn vào học ở British Columbia

Ở B.C, trẻ em đủ điều kiện bắt đầu học Mẫu giáo vào năm chúng bước sang tuổi thứ năm, mặc dù việc đi học là không bắt buộc cho đến khi đứa trẻ được sáu tuổi. Nếu bạn định cư ở Vancouver, những học sinh không sinh ra ở Canada hoặc đang học từ lớp 1 đến lớp 12 và không nói được tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình bắt buộc phải đăng ký tại Trung tâm Chào đón Người mới đến. Nếu không, việc ghi danh cần thông qua trường học địa phương.

Các hội đồng học khu khác nhau của B.C chịu trách nhiệm tạo ra các khu vực tiếp cận trường học và nói chung học sinh chỉ có thể theo học tại một trường trong khu vực mình sống. Bạn có thể sử dụng Công cụ Định vị Trường học B.C để tìm trường học gần nhất trong khu vực lưu vực của bạn.

Thông tin cần thiết để đăng ký cho con bạn đi học:

 • Bằng chứng về tuổi, chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu
 • Bằng chứng về tình trạng cư trú như Thẻ thường trú nhân, Giấy xác nhận thường trú hoặc Biên bản nhập cư.
 • Bằng chứng về địa chỉ nhà, chẳng hạn như hóa đơn điện nước, bản sao hợp đồng thuê nhà, bảng sao kê ngân hàng, bằng lái xe
 • Hồ sơ chủng ngừa

Các bước để ghi danh cho con bạn vào một trường học ở B.C:

 1. Bạn có thể sử dụng Công cụ Định vị Trường học B.C để tìm trường học gần nhất trong khu vực lưu vực của bạn.
 2. Ghé thăm hội đồng trường học địa phương tương ứng với trường học của bạn để làm theo hướng dẫn đăng ký trực tuyến cho con bạn.
 3. Học sinh đi học ở Vancouver không sinh ra ở Canada hoặc không nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình sẽ phải đăng ký tại Trung tâm Chào đón Học sinh Mới.
 4. Hoàn thành đơn đăng ký, bao gồm các câu hỏi về con bạn, địa chỉ nhà, liên hệ của cha mẹ, liên hệ khẩn cấp và bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
 5. Cung cấp bằng chứng về ID của con bạn, bằng chứng về nơi cư trú, bằng chứng về địa chỉ nhà và bản sao hồ sơ tiêm chủng.
 6. Đối với trường trung học, con bạn nên gặp một cố vấn hướng dẫn để thảo luận về mục tiêu đi học và nghề nghiệp của chúng. Họ cũng sẽ giúp con bạn chọn các khóa học phù hợp ở trường.

Học tập tại Canada - tìm hiểu hệ thống trường học ở British Columbia

Các chi phí ở trường học

Mặc dù giáo dục công lập ở British Columbia là miễn phí, nhưng vẫn sẽ có một số chi phí ở trường mà bạn nên dự trù. Chúng bao gồm:

Chương trình trước và sau giờ học

Luật pháp gần đây ở B.C quy định các hội đồng trường học địa phương có thể điều hành các chương trình trước và sau giờ học cho học sinh. Ngoài ra, các nhà điều hành bên thứ ba như Câu lạc bộ Nam và Nữ hoặc YMCA, cũng điều hành các chương trình cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi. Phí chương trình thường nằm trong khoảng 25 – 40 đô la mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng có các chương trình phúc lợi chăm sóc trẻ em phải chăng hơn.

Đồ dùng học tập 

Trẻ em thường được yêu cầu mang theo bộ dụng cụ học tập cơ bản khi chúng bắt đầu một lớp học hoặc năm học mới. Thông thường, các trường học sẽ cung cấp một danh sách các vật dụng cần thiết (ví dụ: bút chì, bút sáp màu, thước kẻ, máy tính, keo dính).

Bạn cũng có thể phải mua hộp ăn trưa, chai nước, ba lô và giày thể dục cho con bạn. Sách giáo khoa được nhà trường cung cấp miễn phí và cần trả lại vào cuối học kỳ hoặc năm học. Một số trường học cũng có thể cung cấp các công nghệ cho những học sinh có yêu cầu hỗ trợ giáo dục bổ sung (ví dụ: quyền truy cập vào Chromebook).

Đồng phục đi học

Mặc dù hầu hết các trường công lập không có đồng phục học sinh, nhưng vẫn có thể có quy định trang phục về những gì học sinh được và không được mặc khi đến trường. Thông thường, các trường tư thục yêu cầu đồng phục với chi phí khác nhau.

Phương tiện đi lại

Nhiều khu vực ở B.C cung cấp các phương tiện di chuyển như xe buýt đưa đón học sinh. Tuy nhiên, loại hình này thường dành cho những học sinh sống từ 3 đến 5km (tùy thuộc vào việc các em đang học tiểu học hay trung học). Hội đồng trường ở B.C có thể tính phí hàng năm cho phụ huynh khi trẻ em đi xe buýt đến trường. Khoản tiền này có thể dao động từ 25 đến 250 đô la mỗi năm học, tùy thuộc vào hội đồng trường.

Các chuyến tham quan thực tế

Các chuyến đi thực tế thường được các trường tổ chức để học sinh tham quan những địa điểm phù hợp với ngành học của mình. Chúng bao gồm các địa điểm như bảo tàng, nơi tổ chức văn hóa và các hoạt động ngoài trời. Thường có một số chi phí để tham gia.

Các em lớn hơn cũng có thể có cơ hội tham gia các buổi cắm trại qua đêm hoặc các chuyến đi xa với trường và sẽ phải trả một khoản phí để trang trải việc đi lại và ăn ở. Nhà trường có thể hỗ trợ tài chính cho những phụ huynh có yêu cầu.

Các buổi gây quỹ trường trong quá trình học tập tại Canada

Gây quỹ phổ biến ở hầu hết các trường học B.C. Các hoạt động gây quỹ điển hình bao gồm các buổi ăn trưa với pizza, hội chợ sách, bán bánh nướng hoặc bán quà tặng ngày lễ. Số tiền phụ huynh có thể chi cho các hoạt động gây quỹ trong một năm học là từ 25 đến 50 đô la. Số tiền quyên góp được thường được dùng để tài trợ cho các chuyến đi học, mua thiết bị công nghệ mới hoặc bổ sung tài nguyên học tập.

Bạn nên tự làm quen với hệ thống giáo dục của B.C trước khi định cư tại tỉnh. Bằng cách đó, bạn sẽ đưa ra lựa chọn trường học phù hợp  đối với con mình, cũng như chuẩn bị sẵn giấy tờ liên quan và đưa con bạn đến con đường thành công!

Học tập tại Canada - tìm hiểu hệ thống trường học ở British Columbia

Nguồn: Arrivein.com

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ